Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Bật mí 3 cách chăm sóc cây kim tiền nhanh ra hoa, nhiều tài lộc

Cây kim tiền được coi là loại cây mang lại may mắn, tài lộc cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Vì vậy, loại cây này thường được trang trí trong nhà, phòng ngủ hoặc đặt trên bàn làm việc. Vậy cách tưới nước và cách chăm sóc cây kim tiền như thế nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm nổi bật của cây kim tiền

Đây là một loại thực vật có hoa trong họ nhà ráy và chúng được phát hiện ở vùng khí hậu nhiệt đới Đông Phi. Với đặc điểm nổi trội là rất dễ trồng, không cần chăm sóc, bón phân hay tưới nước thường xuyên. Cây kim tiền có những bụi lá xanh mướt và phát triển rất tốt ngay cả khi chúng ở nơi có ánh sáng thấp.

Đặc điểm nổi bật của cây kim tiền

Đặc điểm nổi bật của cây kim tiền

Ngoài ra, cây kim tiền còn có thể giúp bạn thanh lọc bầu không khí cũng như loại bỏ được các khí độc hại và khói bụi. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chứng minh rằng cây kim tiền có thể loại bỏ được 0,01 mol/m2 các trường hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzene, toluene, ethylbenzene và xylen mỗi ngày.

Các điều kiện trước khi trồng cây kim tiền là gì?

Lựa chọn chậu trồng cây

Bạn nên lựa chọn những chậu cây trồng có kích thước lớn. Bởi vì khi có một không gian đủ lớn thì bộ rễ của cây sẽ dễ sinh sôi và phát triển khỏe mạnh hơn. Vì vậy khâu lựa chọn chậu cây trồng là yếu tố quan trọng mà không thể bỏ qua.

Lựa chọn đất trồng phù hợp

Cần lựa chọn loại đất trồng màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng giàu mùn và thoáng khí. Tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp đất phù sa với xơ dừa hoặc xỉ than để cây được dễ dàng thoát nước và thoáng khí  đồng thời giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt.

Để cây phát triển nhanh chóng và đầy đủ chất dinh dưỡng bạn có thể bón thêm phân bón để để kích thích cây ra hoa. Mọi người quan niệm rằng hoa của cây kim tiền thường tượng trưng cho sự may mắn, tiền tài đến đơm bông kết trái nên được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Ánh sáng cây trồng

Ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Cây kim tiền rất dễ thích nghi với môi trường sống chúng có thể phát triển tốt dưới ánh sáng mặt trời và cũng có thể sống trong môi trường bóng râm.

Tuy nhiên, để cây phát triển tốt thì không nên để chúng ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp rọi vào, nên để cây sau cửa kính và có lưới che để tránh nước mưa xối vào cây gây thối và vàng lá thậm chí là gây chết cây. Chỉ cần một lượng ánh sáng vừa đủ vừa đủ và thích hợp cũng là yếu tố tiên quyết đến sự ra hoa, kết trái của cây.

điều kiện trồng cây kim tiền

Các điều kiện trước khi trồng cây kim tiền

Nhiệt độ thích hợp

Là loại cây tương đối dễ thích nghi với nhiều mức nhiệt khác nhau. Nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển nên từ 25-27 ° C. Ở nhiệt độ dưới 18 ° C cây thường bị rụng lá và chuyển sang trạng thái ngủ đông. Khi nhiệt độ dưới 5 ° C, cây sẽ không sống được. Tuy nhiên cây có thể phát triển tốt ở cả những vị trí có độ ẩm thấp và độ ẩm cao.

Bật mí 3 cách chăm sóc cây kim tiền nhanh ra hoa, nhiều tài lộc

Dưới đây là các cách chăm sóc cây kim tiền hiệu quả giúp cây mau ra hoa mang nhiều tài lộc và may mắn đến gia chủ mà các bạn có thể tham khảo qua:

Cách chăm cây kim tiền bằng cách tưới nước

Cây mọng nước, khả năng chịu hạn của cây rất kém. Nên bạn cần tưới cho cây một lượng nước vừa đủ để giữ ẩm thì cây sẽ phát triển rất tươi tốt. Nếu bạn đặt chậu cây trong nhà hay trong văn phòng thì chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần là đủ. Ngược lại, bạn tưới một lượng nước quá dư thì sẽ gây ra tình trạng bị thối rữa gốc, lâu ngày cây sẽ chết.

Cách trồng cây kim tiền

Cách trồng cây kim tiền

Cách tưới nước đúng nhất là bạn nên dùng bình xịt tưới lên lá thân và gốc cây. Nếu như chậu cây đực đặt ở trong phòng máy lạnh thì cần phải giảm bớt lượng nước tưới cho cây. Dấu hiệu nhận biết khi cây bị dư thừa nước là lá có màu trắng bệch. Mầm non của chồi nhú lên bé và mỏng manh thiếu sức sống.

Mức độ tưới nước đôi khi còn phụ thuộc vào chiều cao của chậu. Bạn chỉ cần nhớ rằng nước trong chậu đủ ẩm là được. Tùy thuộc theo chậu lớn thì tưới nhiều hơn và ngược lại. Cây kim tiền thường hay chết do thừa nước, chứ không bị chết do thiếu nước.

Cách chăm sóc cây kim tiền

Cách chăm sóc cây kim tiền

Chăm sóc cây kim tiền bằng cách vệ sinh lá

Có vẻ việc vệ sinh cây khá mới mẻ nhưng đó lại là một việc làm giúp cây dễ dàng quang hợp hơn một phần cũng làm cho môi trường thêm sạch sẽ, loại bỏ được bụi bẩn và chất độc hại bám trên lá.

Bạn chỉ cần sử dụng khăn ướt để nhẹ nhàng lau phần bụi bẩn bám vào trên lá, thân và cả phần xung quanh chậu. Đồng thời trong quá trình lau cây bạn nên dọn dẹp sạch lá cây úa dưới gốc cây để cho hậu cây thêm đẹp mắt hơn. Công việc dọn vệ sinh lá cây có thể thực hiện 1 tuần trên lần.

Khi bạn thấy chậu cây có những nhánh cây bị héo úa thì bạn nên nhổ hoặc dùng kéo cắt bỏ những phần nhánh đó càng sớm càng càng tốt để tránh lây lan sang những nhánh cây khác.

Chăm sóc cây kim tiền bằng cách bón phân cho cây

Những chậu cây kiểng khi đặt trong nhà, trong văn phòng nếu cây có dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng thì sẽ có hiện tượng vàng lá và bị rụng lá và bị héo dần. Khi cây có những dấu hiệu như trên chúng ta cần phải xem xét điều kiện ánh sáng, chế độ nước và chế độ dinh dưỡng cho cây.

Cách làm cây kim tiền ra hoa

Cách làm cây kim tiền ra hoa

Với loại cây phát tài này chỉ cần 2 - 3 tháng thì sẽ bón phân một lần. Bạn có thể mua cây tại các cửa hàng bán cây cảnh và nên báo rõ với người bán là bón phân cho cây kim tiền. Mỗi lần bón một ít quanh gốc khoảng 10 - 15cm.

Không nên bón quá nhiều phân dày đặc tầng xuất thay vào đó bạn nên chia ra thành nhiều đợt bón, mỗi lần bón cần bón một lượng vừa phải để cây dễ dàng hấp thụ. Sau bón nên tưới nước ẩm cho đất, để cây dễ dàng hấp thụ được phân bón hơn.

Trên đây là những thông tin kiến ​​thức về cách chăm sóc cây kim tiền. Smart Garden hy vọng bạn sẽ có đủ kinh nghiệm trồng cây kim tiền vừa tô điểm thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà, vừa mang về nhiều tài lộc, may mắn. Chúc các bạn thành công.