Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Hướng dẫn cách chế phân bón cho lan từ nguyên liệu tự nhiên

Cây hoa lan là loài cây nhiệt đới và số lượng nhánh và chi lên tới 25,000 loài. Môi trường sống của lan cũng rất đa dạng, từ các vùng băng giá cho tới rừng rậm. Cây lan có thể sinh trưởng trên đất hoặc bám trên thân và cành cây lớn, lấy nước từ độ ẩm không khí và một chút dinh dưỡng từ các chất hữu cơ sản sinh từ chim và côn trùng. Cũng như mọi loại cây khác, cây lan cần đạm (n), lân (p) và kali (k) để sinh trưởng. Vì chúng cần rất ít chất dinh dưỡng nên bạn cũng không nhất thiết phải mua phân bón bên ngoài, mà hoàn toàn có thể tự chế phân bón cho hoa lan ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách chế phân bón cho lan từ nguyên liệu tự nhiên

Bước 1

Cách chế phân bón cho hoa lan

Hòa 5 lạng bã cà phê vào 6 lít nước. Khuấy đều và ủ hỗn hợp này trong vòng 5 ngày. Sau khi ủ xong, hãy sử dụng một miếng vải cotton thấm hút để lọc bã cà phê ra khỏi dung dịch. Giữ phần chất lỏng lại cho các bước tự chế phân bón cho hoa lan tiếp theo. Dung dịch này rất giàu đạm và magiê tự nhiên rất có lợi cho cây.

Bước 2

Cách chế phân bón cho hoa lan

Sử dụng vỏ trứng từ khoảng 12 quả trứng. Bỏ vào nồi và đun 200 độ C trong nước sôi để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn. Vớt toàn vỏ trứng và để nguội sau đó bỏ vào máy xay thành bột. Bạn có thể sử dụng cối giã tay nếu muốn. Cho toàn bộ số bột vỏ trứng này ngâm trong 6 lít nước trong vòng 5 ngày. Đậy kín để tránh bốc hơi. Sau đó, như bước 1, hãy dùng vải cotton ẩm lọc phần vỏ trứng và giữ lại dung dịch. Cách chế phân bón cho hoa lan này sẽ cung cấp lượng canxi thiết yếu cho cây.

Bước 3

Cách chế phân bón cho hoa lan

Sử dụng 1 kg vỏ chuối tươi ngâm trong 8 lít nước trong vòng 5 ngày và đậy kín để lên men bên trong. Bước chế phân bón cho hoa lan này rất quan trọng, cung cấp lượng kali và photpho dồi dào trong quá trình sinh trưởng của cây. Hãy giữ lại dung dịch lên men này và loại bỏ bã vỏ chuối.

Bước 4

Hòa tất cả 3 dung dịch trên vào các xô đựng và khuấy thật đều. Ta đã sở hữu loại phân bón hữu cơ lỏng có tỉ lệ npk tốt nhất cho hầu như các loại cây lan nhiệt đới. Sau đó hãy trích ra các can và lọ, đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 20 lít dung dịch phân loãng này chia đều cho tối đa cho 4 cây hoa lan cỡ trung bình và mới ra hoa và tính toán sử dụng trong vòng 2 tuần. Cây to hơn có thể sử dụng phân bón nhiều hơn nhưng không bắt buộc. Lưu ý rằng, nên tránh sử dụng phân hữu cơ để lâu quá thời gian 2 tuần vì các chất bên trong đã có thể biến đổi do vi khuẩn.

Chúc các bạn thành công với công thức chế phân bón cho hoa lan.

Tham khảo thêm cách bón phân cho hoa lan chuẩn xác: https://tuoithongminh.com/cach-tuoi-nuoc-va-bon-phan-cho-lan-n55