Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Cách làm nhà kính mini, nhà lưới, nhà màng trồng rau sạch

Xu hướng sống “xanh” và ăn “sạch” bằng cách xây dựng những khu vườn nhỏ, tự trồng rau ngày càng phổ biến. Để vườn rau phát triển tốt mà không bị ảnh hưởng bởi côn trùng và thời tiết, việc lắp đặt nhà kính mini, nhà lưới mini trồng cây vô cùng cần thiết. Smart Garden sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhà kính trồng rau mini nhé!

Lợi ích của việc làm nhà lưới mini, nhà kính mini, nhà màng mini khi trồng rau 

Thực phẩm bẩn có lẽ là một mối đe dọa lớn đến sức khỏe của nhiều người, đặc biệt là các hộ dân ở thành thị. Cũng vì vậy, nhiều gia đình tự trồng rau để tạo ra nguồn thức ăn sạch. Tự trồng rau tại nhà không chỉ đảm bảo cho sức khỏe, mà còn tiết kiệm, là thú vui của những người nội trợ, yêu thích thiên nhiên hay các cô, các bác đã về hưu. Ấy vậy mà việc duy trì góc xanh cho gia đình cũng gặp rất nhiều phiền toái như: sự thay đổi của thời tiết, lượng nước tưới hay sự phá hoại của côn trùng.

 

Xây dựng nhà kính mini đem lại nguồn rau sạch cho gia đình

Xây dựng nhà kính mini đem lại nguồn rau sạch cho gia đình 

 

Nếu gia đình bạn cũng đang có một khu vườn rau sạch và mong muốn duy trì thói quen tốt này một cách lâu dài, việc lắp đặt nhà lưới trồng rau mini là một quyết định đúng đắn bởi vì:

  • Có tính thẩm mỹ, tách được khu vực nhà ở cũng như vườn rau. 
  • Hạn chế sự ảnh hưởng của nhiệt độ, thời tiết với cây trồng.
  • Tránh sự phá hoại của côn trùng và những mầm bệnh trên rau. 
  • Duy trì môi trường ổn định cho cây phát triển tốt và khỏe mạnh. 

Các thành phần để xây dựng nhà kính trồng rau mini, nhà lưới mini, nhà màng

Các thành phần để xây dựng nhà lưới trồng rau mini hay lớn đều gồm những thành phần cơ bản sau: 

  • Khung: Phần khung gồm 4 thanh cố định để cố định nhà kính mini. Những vật liệu chắc chắn, có sức chịu đựng cao dưới thời tiết được nhiều người lựa chọn như sắt, thép không gỉ. Lời khuyên từ Smart Garden đó là bạn không nên làm khung cố định, có thể lựa chọn loại cơ động, tháo, lắp và di chuyển được. 
  • Sàn: Về phần sàn, bạn phủ đất hoặc sử dụng màng phủ công nghiệp, nilon ủ đất để ngăn cỏ dại mọc và tạo thành lối đi.
  • Mái lợp: Thông thường, nếu bạn chọn làm nhà trồng rau bằng chất liệu gì thì phần mái cũng làm bằng chất liệu ấy. Các vật liệu phổ biến là lưới, kính, màng nhựa,... 
  • Hệ thống làm mát và thông gió: Để không khí bên trong thêm thoáng đãng và rau trồng phát triển tốt hơn, bạn có thể lắp đặt nhà kính trồng rau mini hệ thống quạt gió. Thiết bị này sẽ giúp trao đổi khí bên ngoài và bên trong cũng như cân bằng nhiệt độ.

Lưu ý trước khi chọn đất làm nhà kính mini

Đầu tiên, bạn hãy xem xét kỹ khu vực và tính toán diện tích phù hợp để xây dựng khu vườn mini cho gia đình. Diện tích tối thiểu của nhà kính mini từ 10m². Các vị trí có thể tận dụng như: sân thượng, ban công, sân nhà,... 

 

Nhà kính mini trong khu vườn tại gia đình

Nhà kính mini trong khu vườn tại gia đình

 

Nếu diện tích nhà kính lớn thì bạn nên chọn vị trí đất bằng phẳng để đặt móng từ 70cm đến 100cm. Thêm một mẹo mà Smart Garden mách nhỏ cho bạn là nên chú ý lựa chọn hướng gió phù hợp để có sự thông thoáng và tránh hướng Nam bạn nhé! 

Cách làm nhà kính trồng rau mini, nhà lưới mini, nhà màng

Bước 1: Dựng khung và mái vòm nhà lưới mini

Sau khi đã lựa chọn được vị trí để làm nhà kính trồng rau mini, bạn hãy dựng 4 khung và cố định mái vòm.  

Bước 2: Lắp đặt, cố định các ống và lắp đặt khung cửa

Tiếp theo, lắp đặt hệ thống tưới tiêu cho cây dọc theo đường ống trên nóc nhà. Bạn cũng có thể lắp các đường ống chéo bên hông và nằm ngang để đảm bảo nước tưới đều đến rau trồng. Sau đó, cố định màng lưới trên các khung dựng sẵn. Bạn hãy kéo căng lưới trước khi lắp vào khung để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho nhà lưới mini. 

Bước 3: Hệ thống thông gió và trải lưới phủ, màng phủ

Như đề cập ở trên, lắp đặt hệ thống thông gió để đảm bảo được nhiệt độ và sự thông thoáng cho nhà kính mini. Hệ thống này cũng đồng thời duy trì độ ẩm giúp rau trồng phát triển tốt hơn. Bước cuối cùng để hoàn tất nhà kính mini trồng cây chính là trải thêm tấm màng phủ công nghiệp hoặc nilon ủ đất để tạo lối đi vào bên trong nhà màng.

Nhà kính mini gồm hệ thống quạt thông gió và tưới tự động

Nhà kính mini gồm hệ thống quạt thông gió và tưới tự động

Chi phí làm nhà màng tham khảo tại Smart Garden

Các chi phí làm nhà màng, nhà kính mini, nhà lưới mini tổng quan gồm 3 chi phí chính sau: diện tích nhà trồng rau, vật liệu và hệ thống tưới, thông gió. 

Diện tích lớn thì chi phí để làm nhà màng cũng sẽ tăng theo. Sở dĩ, diện tích tăng thì thiết kế phải đảm bảo được độ chống chịu với thời tiết như gió, bão,... Diện tích khu vườn lớn thì các vật liệu như cột, khung đỡ cũng phải cứng cáp hơn. 

Đối với màng bọc nhà kính, mời bạn tham khảo theo bảng dưới đây. 

Loại màng

Xuất xứ (chỉ mang tính chất tham khảo)

Độ dày

Giá thành (trung bình trên thị trường)

Tuổi thọ trung bình

Màng Polyethylene (PE)

Liên doanh

150 micro

12.000 – 14.000 VNĐ/m2

3 năm

Israel

150 micro

22.000 – 25.000 VNĐ/m2

5 năm

Màng Polypropylene (PP)

Đài Loan

300 – 1000 micro

49.000 – 70.000 VNĐ/m2

7 năm

Màng Polyvinyl (PVC)

Trung Quốc

1500 micro

56.000 – 79.000 VNĐ/m2

7 năm

Màng Polycarbonate

Liên doanh

1000 – 6000 micro

320.000 – 720.000 VNĐ/m2

>10 năm

Israel

3000 micro

2.230.000 VNĐ/m2

15 năm

 

Đối với đường ống tưới cây, mời bạn tham khảo theo bảng dưới đây.

 

Băng nhỏ giọt xuất xứ (đơn giá trên 1m ống)

 

Không bù áp

 

Bù áp

Tuổi thọ

Trung Quốc

2.000VNĐ

6.000VNĐ

2 – 3 năm

Hàn Quốc

2.300VNĐ

6.400VNĐ

3 – 4 năm

Israel

n/a

8.000VNĐ

8 – 10 năm

 

Các vật dụng được phân phối bởi Smart Garden đều là những sản phẩm chất lượng và có xuất xứ rõ ràng. Đối với mỗi loại nhà lưới trồng rau mini khác nhau, Smart Garden sẽ tư vấn đến bạn cách xây dựng, vật liệu và chi phí phù hợp với nhu cầu. Do vậy, mọi thông tin về sản phẩm bạn hãy liên hệ với Smart Garden nhé!

Smart Garden hy vọng đã giúp bạn hình dung được cách làm nhà kính mini. Chúc bạn xây dựng cho gia đình một khu vườn nhà kính mini, nhà lưới mini xinh xắn và tận hưởng được nguồn thực phẩm sạch tại nhà nhé!