Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Cây lan ý đỏ cho những ngày lễ của dân tộc

Khi nhắc đến cây lan ý, chúng ta thường nghĩ ngay tới hoa lan ý trắng mà không để ý tới một loài lan ý khác cùng họ nhưng có cánh hoa đơn màu đỏ dày cùng với tâm nhụy màu vàng. Cây lan ý đỏ gợi nhắc về những năm tháng hào hùng của dân tộc hơn bất kỳ loài hoa nào khác.

Cây lan ý đỏ

Cây lan ý trắng mang một ý nghĩa thâm thúy về hòa bình nhưng cũng là biểu tượng của sự bỏ cuộc. Cành hoa vươn thẳng như cột cờ và nụ chỉ có duy nhất 1 cánh hoa trắng. Đó là lý do người ta liên tưởng tới cờ trắng mang thông điệp đầu hàng và gọi lan ý trắng là Peace Lily – Hoa của sự bình yên. Trong những giai đoạn khó khăn của đất nước khi chiến tranh, hoa lan ý trắng không được ưu ái cho lắm.

Cây lan ý đỏ Cây lan ý đỏ

Trái với hình tượng lan ý trắng, cây lan ý đỏ lại được đón nhận nồng nhiệt. Cánh hoa đơn bản to và dày hơn cùng tâm hoa màu vàng khiến nhiều người liên tưởng tới cánh cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trong ngày khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Công Hòa 2-9. Nhiều ngôi trường thời chiến đã thay thế những lá cờ bằng cành hoa lan ý do không đủ cờ để phát cho học sinh nhân khi tổ chức những buổi lễ kỉ niệm.

Cây lan ý đỏ

Cây lan ý đỏ hay trắng đều rất dễ trồng, không đòi hỏi nhiều phân bón hay nước tưới. Vì thế hoa dễ dàng trở thành loài hoa quốc dân trong thời kì khó khăn. Ngày nay, người ta có nhiều loài hoa đẹp để lựa chọn hơn trong các dịp kỉ niệm. Dường như hình ảnh cây lan ý đỏ vẫn hiện diện đâu đó trong những lãng hoa to ngày khai giảng, ngày nhà giáo và ngày lễ quốc khánh trọng đại. Khi nhìn vào hoa cây lan ý đỏ, nhiều người trung niên sẽ gợi nhớ về những ngày khai giảng mà họ phải đi bộ hàng cây số, đầu đội mũ rơm tránh bom, tay cắp sách và túi cứu thương đến trường.