Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Công Nghệ Hiện Đại Trong Trồng Nấm

Trồng nấm đã từ lâu đã được coi là một nghề đem lại lợi nhuận kinh tế khá cao ở Việt Nam với thu nhập hàng năm có thể lên tới 500 triệu đồng cho một trang trại. Tuy nhiên việc áp dụng công nghệ trong canh tác nấm vẫn chưa được quan tâm đúng mức và đầu tư bài bản so với nước ngoài. Việc trồng nấm sử dụng túi nhựa chứa hỗn hợp đất trồng và phân hữu cơ kết hợp dàn dây treo trong nhà được coi là cách làm thô sơ nhất từ trước tới nay. Ở một số nơi, rơm rạ, nguồn nguyên liệu quan trọng lại không được khai thác sử dụng hợp lý. Nhiều địa phương đốt rơm gây ô nhiễm môi trường, trong khi ở nơi khác lại mua nguyên liệu với giá cao.


 

Nuôi trồng nấm tại Việt Nam (Nguồn nongsanvietnam.vn)


Công nghệ trồng nấm của thế giới đã bỏ xa chúng ta rất xa. Điều này hoàn toàn có thể thấy rõ khi Yoshimoto Mushroom, một công ty Nhật Bản đã mạnh tay đầu tư trang trại trồng nấm rơm khép kín hiện đại gần 29.000 m2 tại tỉnh Lâm Đồng năm 2016.

Quy trình sản xuất cực kỳ nghiêm ngặt, bàn tay phải vô trùng khi tiếp xúc với giàn nấm hay nhưng thiết bị được lập trình để đảm bảo độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp mọi giai đoạn phát triển của cây nấm. Đặc biệt hơn, nấm trồng theo quy trình này có thể hái ngay và ăn sống được. Từ đó cho thấy công nghệ Nhật Bản còn khẳng định chất lượng an toàn thực phẩm. Trong khi đó, người nông dân Việt Nam vẫn trung thành với phương pháp trồng nấm thủ công, năng suất kém hơn thậm chí dịch bệnh có thể tấn công khiến thiệt hại kinh tế không hề nhỏ.


Quy trình khép kín hiện đại của Yoshimoto

(Nguồn: Doanhnghiepthuonghieu.vn)


Một số công ty Việt Nam cũng đã bước đầu mạnh dạn đầu tư trồng nấm công nghệ cao. Năm 2017, công ty Kinoko Thanh Cao đã đầu tư hơn 3 triệu USD vào hệ thống trồng nấm kim châm khép kín xuất xứ tại Nhật Bản và đã bước đầu cung cấp cho thị trường gần 3 tấn nấm kim châm trong 1 ngày. Tuy nhiên, Bà DươngThu Huệ, giám đốc của Kinoko đã thừa nhận một thực tế khó khăn, các nhà thầu công nghệ Nhật Bản cũng rất khó tính trong vấn đề chọn đối tác. Nhà thầu Nhật Bản thường có yêu cầu khắt khe về kiến thức về thị trường, nông nghiệp và công nghệ khiến cho việc tiếp cận công nghệ cao trở nên khó khăn cho những người nông dân Việt Nam. Bà Huệ cho rằng nhà thầu Nhật muốn công nghệ của họ được sử dụng bởi người có am hiểu chuyên môn, không phải ai cũng có thể đầu tư kể cả khi có nhiều tiền đi chăng nữa (nguồn: Vietnamplus.vn)


Thu hoạch nấm tại Kinoko Thanh Cao (nguồn: TTXVN)


Tuy nhiên, nếu quá khó khăn để tiếp cận công nghệ đồng bộ, các trang trại trồng nấm tại Việt Nam vẫn có thể tiếp cận được một số công nghệ nhỏ lẻ, nhưng cực kỳ tiên tiến trên thế giới, mà hiệu quả cũng rõ rệt không kém.

Công nghệ tưới tự động là yếu tố then chốt trong quá trình sản xuất nấm. Năm 2014, tập đoàn Netafim chuyên lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đã cho ra mắt hệ thống tưới nhỏ giọt đặc biệt dành riêng cho canh tác nấm rơm, nấm mỡ mang tên Mushroom Master (MM). Hệ thống cho đến ngày nay được áp dụng rộng rãi trên hơn 110 quốc gia. Các chuyên gia, giáo sư trong lĩnh vực nông nghiệp đã công nhận MM đem lại hiệu quả rất cao với bốn lợi ích thiết thực: tiết kiêm nước và nguyên vật liệu, cắt giảm khí nhà kính, tăng khối lượng và đường kính mũ nấm, giảm thiểu tác nhân gây bệnh.  Không những vậy, MM còn loại bỏ hoàn toàn chi phí sấy khô tầng trồng nấm khi thay thế hoàn toàn hệ thống tưới phun, tránh tình trạng mũ nấm hút nước bung dù trước khi thu hoạch, tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm.


Hệ thống Mushroom Master (Nguồn Netafim.com)


Hiện nay công nghệ MM hoàn toàn có thể ứng dụng tại Việt Nam. Hệ thống MM có thể áp dụng với mô hình trồng nấm khép kín hay trong nhà của đa số trang trại nấm. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về hệ thống tưới này, xin vui lòng hỏi trực tiếp tại tổng đài tư vấn Smart Garden hoặc gọi điên trực tiếp để chúng tôi giải đáp thắc mắc của quý vị.