Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Giới thiệu lan Cattleya Walkeriana

Giới thiệu lan Cattleya Walkeriana

Lan Cattleya đã không còn xa lạ gì với người chơi lan. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là giống lan Cattleya Walkeriana thuần chủng xuất xứ từ Nam Mỹ có thể trồng đại trà tại Việt Nam. Cattleya Walkeriana vừa có thể sống cộng sinh với các cây thân gỗ mà cũng có thể bám vào các phiến đá vôi, bờ sông hoặc sườn núi đá nơi đòi hỏi cây có đặc tính chịu hạn tốt. Cattleya Walkeriana rất phù hợp cho những người chơi lan tài tử ở nhà riêng, không có điều kiện chăm sóc cao như các trang trại.

Nhận biết đặc điểm của giống lan Cattleya Walkeriana

Lan Cattleya Walkeriana có nguồn gốc Nam Mỹ và được tìm thấy nhiều ở Brazil. Cây có thể sinh sống tại độ cao lên tới 2 km so với mực nước biển là đặc điểm chứng tỏ chúng dễ dàng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu.

Cây thuộc nhánh thực vật lá kép với các giả hành phình hình elip với kích thước nhỏ từ 10 – 15 cm. Một  nhánh cành cây chỉ cho từ 1 đến 3 bông. Tán lá hình oval dầy, mọng và trơn như da thuộc, kích cỡ từ 5 đến 10 cm dài và rộng 3 – 4 cm. Vòi hoa rất ngắn chỉ từ 3 – 5 cm.

Tuy ra ít hoa giống như đại đa số dòng Cattleya nhưng chi Walkeriana cho hoa kích thước khá to, có thể đạt 10 – 12 cm chiều rộng. Bông có nhiều đường vân và có mùi thơm. Cánh hoa đặc trưng của Walkeriana có màu hồng và mầu hồng của cánh noãn (môi hoa lan) sẽ đậm hơn các cánh bên ngoài. Để phân biệt được chi lan Cattleya Walkeriana và chi lan Cattleya Nobilior, hãy xem xét môi hoa. Chi Walker sẽ có 2 trong 3 cánh môi hoa không cuộn quanh noãn, trong khi cả 3 cánh của Nobi sẽ cuộn lại.

Lan Cattleya Nobilior Lan Cattleya Walkeriana
Cattleya Nobilior Cattleya Walkeriana

Thời kì ra hoa thường vào tháng tư và duy trì trong vòng 1 tháng tiếp theo. Mùi thơm rất quyến rũ. Một vài giống hoa Walkeriana khác có đột biến làm thay đổi màu sắc và hình dạng cánh hoa. Dòng Dawn – đài hoa, cánh hoa và môi hoa màu trắng, dòng cerulea – hoa màu blue xanh biển với nhiều mức độ v.v

Lan Cattleya Walkeriana trắng

Đột biến cánh tím ngà Cattleya Walkeriana - Ảnh KBAM

Cách trồng và chăm sóc lan Cattleya Walkeriana

Môi trường sống đa dạng giúp việc trồng và chăm sóc lan Cattleya Walkeriana không khó. Cây chịu lạnh được tối đa 12 độ C vào mùa đông và nhiệt độ rất cao vào mùa hè.

Cách trồng lan Cattleya WalkerianaTuy nhiên, ánh sáng phải đủ mạnh để cây có thể ra hoa. Nếu trồng trong nhà kính thì cây phải xếp ở tầng trên cùng gần mái nhất. Không đủ ánh sáng sẽ làm cây ra hoa chậm hoặc không ra hoa. Thời lượng ánh sáng tốt nhất đạt 6h mỗi ngày trong thời kì trổ hoa.

Giá thể cho Cattleya Walkeriana tốt nhất là vỏ cây rỗng thoát nước tốt, nhưng vì là cây không kén chọn môi trường sống nên vẫn có thể dùng chậu, miễn là thoát nước tốt. Cây lan ưa sáng này không chịu được độ ẩm quá cao trong đất. Hãy chọn vị trí đặt giá thể/ chậu cây có độ thoáng khí cao.

Tưới nước 2 lần 1 ngày khi cây ra hoa vào mùa hè và giảm xuống 2 lần 1 tuần trong mùa đông. Thời điểm tưới là khi rễ cây và giá thể khô nước. Đất trồng phải đảm bảo khô nhanh chóng sau khí tưới để tránh mục gốc. Cây ưa sáng vì thế thiết kế giàn lan phải đủ cao không bị khuất nhưng cũng không để cây bị chiếu sáng quá 360 phút. Hãy lắp đặt hệ thống phun sương cho giàn lan Cattleya Walkeriana thay cho việc dùng vòi tưới phun lên cao - khả năng úng, tưới thừa nước gây thối rễ lan là rất cao.

Cây không có thời gian nghỉ kể cả trong mùa đông, vì thế hãy bón phân đều nếu có thể. Với nồng độ 12g/lít NPK 20 – 20 – 20, tần xuất 2 lần 1 tuần vào tháng 4 khi cây ra hoa và 1 lần 2 tuần khi cây sinh trưởng chậm hơn vào mùa đông.

Chia cây – nên để tối đa mỗi chậu 3 cành chính và tối đa 6 bông hoa mỗi chậu. Nếu cây ra nhiều hoa hơn tức là đã đến lúc phải chia cây để trồng sang chậu mới. Chọn những đoạn thân có giả hành khỏe mạnh, phình càng lớn càng tốt để trồng sang chậu mới.