Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Hoa xương – Cách trồng hoa xương trong chậu - Diphylleia grayi

Hoa xương – Cách trồng hoa xương trong chậu - Diphylleia grayi

Những người chơi hoa có thể đang săn lùng một loài cây trồng chậu có tên gọi là hoa xương, tên khoa học là Diphylleia Grayi. Cây hoa xương có khả năng đổi màu cánh hoa từ màu trắng sang trong suốt khi được tưới nước. Qua bài viết này, Smart Garden sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa xương trong chậu để thêm vào bộ sưu tập các loài hoa độc cho khu vườn nhé.

Hoa xương

Hoa xương – đặc điểm và địa lý

Đầu tiên xin đừng nhầm hoa xương với hoa xương rồng. Hoa xương mang âm hưởng của văn hóa phương Đông trên phim ảnh. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, mọc dại rất nhiều tại các tỉnh Honshu, Hokkaido nơi có nhiều hốc và vách đá che chắn và tạo bóng cho cây.

Là cây thân cỏ lâu năm. Cây hoa xương rụng lá vào mùa đông và trổ hoa vào tháng 5 đến tháng 7. Các cánh hoa xếp đan xen lên nhau tạo hình chiếc ô trắng rất đẹp. Điều kì diệu là nước sẽ làm cánh hoa xương đổi từ trắng sang trong mờ. Các tế bào của cánh hoa phản ứng với độ ẩm của môi trường tạo nên một hiện tượng kì thú.

Cách trồng hoa xương trong chậu

Cây hoa xương trồng từ củ rễ có thể cao 30 cm và lan rộng tới 65 cm vì củ rễ của cây chủ yếu đâm theo bề ngang. Khi chọn chậu thì có thể chọn đáy sâu khoảng 10 cm là đủ. Hoa xương rất nhạy cảm với ánh sáng vậy nên cây rất thích hợp để trong nhà hoặc những vị trí được che chắn ánh nắng gắt vào thời gian giữa ngày.

Hoa xương

Cây cần dinh dưỡng từ chất mùn từ cành mục và lá khô vậy nên bạn có thể chọn giá thể từ mùn cưa và xơ dừa nghiền vụn. Khả năng chịu hạn và úng kém, vì thế hãy trồng trong chậu cây thoát nước tốt. Khi tưới thì nên dùng bình phun sương cầm tay là hợp lý nhất. Bạn có thể tưới cây 3 lần 1 tuần.

Phân bón cho cây trong trong thời kì ra hoa cũng khá cần thiết. Hoa xương cần thêm một chút lân vào đầu tháng 4 để bắt đầu kích hoa. Sử dụng 10g bã cà phê + 15g vỏ trứng nghiền vụn hòa vào 200 ml nước tưới, ủ trong 24h, chắt lấy nước phun vào rễ và dùng trong khoảng 3 tuần. Cây không đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc nhiều nên bạn sẽ khá là thoải mái.

Cách trồng hoa xương trong chậu

Cây có thời gian nghỉ đông, nên tránh tưới nước vào tháng 11, 12 và đến hết tháng 1, cho đến khi nhiệt độ ấm lên. Sau đó hãy tiến hành cắt lá khô để kích cây đâm chồi lá mới nhanh hơn.

Chia rễ là công đoạn tất yếu khi cây trưởng thành. Củ rễ cây hoa xương trưởng thành sẽ ăn lan bề ngang và chạm vào thành chậu. Lúc này hãy bóc tách để loại bỏ những đoạn rễ thừa hoặc chia củ rễ để trồng cây mới. Sau khi chia rễ, dùng túi bóng sạch để băng bó lại vết cắt để tránh vi khuẩn và nấm tấn công làm thối rễ cây.