Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Lợi Ích Của Tưới Nhỏ Giọt

Tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp hiệu quả và tiết kiệm nước tưới. Được sử dụng phổ biến tại các vùng khô nguồn nước khan hiếm, việc sử dụng tưới nhỏ giọt đang gia tăng ở nhiều nơi mà vấn đề về nguồn nước không nghiêm trọng. Phương pháp tưới này mang lại hơn 90% hiệu quả sử dụng nước cho cây. Không giống như các hình thức thủy lợi khác, chẳng hạn như vòi phun nước chỉ có 65-75% hiệu quả, tưới nhỏ giọt làm giảm dòng chảy và bốc hơi tự nhiên của nước trong suốt quá trình tưới. Tưới nhỏ giọt cấp nước chính xác vào vùng rễ cây mà không phung phí ra các vị trí khác. Cấp nước chậm và đều khiến tốc độ bão hòa nước trong đất chậm lại và nước có thời gian lan tỏa rộng và sâu hơn. Cây muốn lấy đủ nước bắt buộc phải lan tỏa bộ rễ theo chiều rộng và sâu hơn. Hệ quả là cây cũng lấy được nhiều chất dinh dưỡng trong đất hơn. Tưới phun làm nước bão hòa cục bộ trong đất rất nhanh, cây lấy được nhiều nước trong khoảng thời gian ngắn nhưng bộ rễ lại "lười" phát triển
 
Tưới nhỏ giọt thường được sử dụng trong vườn ươm thương mại, nhà kính và đầu tư nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, các hộ nông dân hoàn toàn có thể áp dụng hình thức này trong sản xuất nông nghiệp với giá thành rất hợp lý.
 

Lợi ích của tưới nhỏ giọt :

Tưới nhỏ giọt được mô tả đơn giản như là việc đặt ống trên mặt đất dọc theo phía các cây trồng. nước từ từ nhỏ giọt nước vào đất ở vùng rễ. Bởi vì độ ẩm được giữ ở một phạm vi tối ưu, năng suất và chất lượng cây trồng được cải thiện. Ngoài ra, tưới nhỏ giọt còn có một số lợi ích khác như:
 
– Ngăn ngừa bệnh bằng cách giảm thiểu tiếp xúc nước với lá, thân, và hoa trái của cây.
– Cho phép các hàng giữa các cây vẫn còn khô, cải thiện tiếp cận và giảm cỏ dại phát triển.
– Tiết kiệm thời gian, tiền bạc, và nước vì hệ thống này quá hiệu quả.
– Giảm lao động.
– Tăng hiệu quả trên mặt đất không đồng đều.
– Giảm rửa trôi của nước và chất dinh dưỡng dưới vùng gốc
 

Thiết kế hệ thống và các thành phần

Các thành phần chính của một hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm các đường ống chính, van khóa, van ngăn ngừa chảy ngược, van điều áp, bộ lọc, bộ điều khiển, đường ống, phụ kiện, ống nhỏ giọt, bịt ống. Các đường chính là đường ống chạy từ nguồn nước – thường vòi nước ngoài trời của bạn – với van khóa ; và các tổ hợp thiết bị chạy từ van đến điểm mà các ống nhỏ giọt được kết nối.

Chiều dài kết hợp của các đường chính và phụ chính không được vượt quá 400 feet.
 
Van điều khiển lưu lượng nước vào hệ thống và có thể được thiết lập để tự động hoặc điều khiển bằng tay. Van chống chảy ngược là cần thiết để đảm bảo nước tưới không chảy trở lại vào các đường ống và làm ô nhiễm nguồn nước chính của bạn.
 
Điều chỉnh áp suất là chỉ cần thiết nếu áp lực nước của bạn là hơn 40 pounds mỗi inch vuông. Nếu bạn không biết áp lực nước của bạn, nên cài đặt một thiết bi đo áp lực.
 
Bộ lọc giữ các chất hòa tan trong nước khỏi bị nghẹt sự phát thải theo thời gian. Lắp đặt bộ lọc cho nguồn nước để bảo vệ cả các đầu tưới nhỏ giọt và van điều áp. Bộ lọc có nhiều loại, tùy thuộc vào nguồn nước mà có thể chọn lọc đĩa, lọc lưới. Bộ lọc càng lớn thì càng đòi hỏi ít công sức bảo trì và thay thế.
 
Ghim ống và phụ kiện được sử dụng để gắn cố định ống nhỏ giọt với phần còn lại của hệ thống. Điều quan trọng là kích thước phải phù hợp cho các ống để ngăn chặn việc áp mạnh làm xê dịch vị trí các đầu tưới.
Tưới nhỏ giọt
 
 
Ống nhỏ giọt là một ống PE với bộ phát đặt dọc theo cây, phun nước từ các ống nhỏ giọt. Ống nhỏ giọt có các loại khác nhau và đường kính tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Độ dài của một ống nhỏ giọt duy nhất không được vượt quá 200 feet từ điểm mà nước chảy vào ống. Bạn sẽ cần phải liên kết các ống với nhau để giữ cho nó không di chuyển. 
 

Khoảng cách nhỏ giọt và Thiết kế

Nước có thể được phân phối đều cho các loại cây trồng theo hàng, và thiết kế này được biết đến như một đường ống khởi thủy với các điểm khởi thủy chạy đến các cây khoảng cách đều nhau. Trên một ống khởi thủy, các điểm khởi thủy nói chung sẽ cách nhau khoảng 18 inch. Nếu là cây lâu năm, mỗi hàng cây cần tiếp xúc với 2 đường ống khởi thủy. Khởi thủy có thể coi là các đầu tưới nhỏ giọt nhưng nếu là hàng cây trồng trong chậu, các điểm khởi thủy sẽ kết nối với dây tưới và que cắm nhỏ giọt.
 

Vận hành và bảo dưỡng cơ bản

Tưới nhỏ giọt có thể được thiết lập để chạy tự động, giống như vòi phun nước, hoặc điều khiển bằng tay. Hệ thống tự động cho phép bạn căn cơ lượng nước tưới trong ngày kể cả khi có trời mưa.
 
Tưới nhỏ giọt được lập trình tưới hàng ngày và nếu trời mưa sẽ tự động ngắt bởi cảm biến. Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ được lập trình phụ thuộc vào lượng nước cây của bạn yêu cầu mỗi ngày và tốc độ dòng chảy của nguồn nước. 
 
Kiểm tra bộ lọc và đường ống một cách thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động đúng và không bị tắc. Thu hồi lại các hệ thống tưới nhỏ giọt vào đợt thu hoạch cuối cùng
 
Hầu hết các nhà cung cấp / sản xuất các hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp thông số thiết kế, thông tin về cách vận hành, bảo trì, thông số kỹ thuật và hướng dẫn cho khách hàng.