Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Tạo không gian vườn thân thiện với loài ong

Tạo không gian vườn thân thiện với loài ong

Ong đã được công nhận là sinh vật quan trong bậc nhất của hành tinh chúng ta. Ước tính 85% số lượng ong trên toàn Bắc Mỹ và 65% ong trên thế giới đã hoàn toàn biến mất. Nguyên nhân sâu xa vẫn là do thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và con người. Ong cũng dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh, nấm và virut. Nếu bạn là người quan tâm đến môi trường sống và có ý định biến vườn của mình thành nơi trú ngụ của loài ong thì hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để cứu lấy sinh vật quan trọng nhất trên trái đất này.

Tạo không gian vườn thân thiện với loài ong

Ong làm tổ trong vườn là điềm lành cho cả gia đình, mang nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Đầu tiên hãy làm gì đó để ong chúa chọn khu vườn nhà bạn để xây tổ.

  1. Chuẩn bị thảm thực vật phong phú bao gồm các loài hoa. Thời điểm tốt nhất để chuẩn bị là vào đầu xuân (tháng 1&2) khi rất ít cây nở hoa.

Lựa chọn những cây ra hoa thân leo, thân gỗ và thân cỏ đan xen nhau để cung cấp phấn hoa quanh năm cho đàn ong nhưng hãy chuẩn bị ưu tiên theo thứ tự cây thân cỏ - cây leo – cây thân gỗ dựa trên vòng đời của cây.

Những cây hoa thu hút ong tốt nhất là – oải hương, đỗ quyên, cúc họa mi, hướng dương và các loài xạ hương.

Cây leo – thiên lý, cát đằng, đậu biếc và hồng anh

Cây thân gỗ - cây hoa phượng, xoài, vú sữa và khế.

 

Tạo không gian vườn thân thiện với loài ong

1. hồng anh 2. đậu biếc 3. cát đằng 4. thiên lý

Smart Garden gợi ý những cây trồng ở khu vực miền Bắc. Các bạn có thể chọn những giống cây trồng địa phương nhưng hãy chọn cây cho hoa có phấn, noãn và ra nhiều hoa có màu sắc nổi bật. Những cây ưa sáng là những cây cho hoa yêu thích của loài ong.  

  1. Trồng càng nhiều hoa càng tốt. Ong di chuyển tối đa trong bán kính 5 km. Khoảng cách càng ngắn thì có lợi rất nhiều cho đàn ong. Ong cũng bị stress nếu phải bay xa để kiếm thức ăn, gặp nhiều nguy hiểm và dễ mang dịch bệnh về tổ. Nếu có thể hãy trồng từ 11 đến 20 cây là tốt nhất.
  2. Đa dạng hóa phấn hoa và noãn cho ong. Không chỉ có những cây thuần hoa, những cây rau như bồ công anh, xu lơ trắng hay xanh đều có thể cung cấp phấn hoa cho ong mà trồng đc quanh năm.
  3. Lựa chọn cách trồng organic thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu phải dùng thuốc trừ sâu sinh học, hãy dùng vào lúc chiều tối khi ong về hết tổ. Cách tốt nhất để tạo không gian vườn thân thiện với loài ong là nói không với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay diệt nấm.
  4. Ong cũng cần uống nước. Hãy chuẩn bị nguồn nước sạch cho ong bằng cách trồng cây khoai và dọc mùng. Sương đọng trên mặt lá vào sáng sớm sẽ là nguồn nước an toàn và tinh khiết cho ong. Nên nhớ ong có thể bị chết đuối hoặc bị cá ăn nếu tiếp cận nước ở hồ nước nhân tạo. Lắp hệ thống tưới tự động cũng là một cách hay để cấp nước cho đàn ong.
  5. Ong sẽ chọn những nơi kín đáo như hộp gỗ, tủ gỗ và thân cây rỗng để làm tổ. Hãy tự chuẩn bị nếu như vườn của bạn không có những nơi thích hợp.

Tạo không gian vườn thân thiện với loài ong

Hoa oải hương không những thu hút ong mà còn có tác dụng làm sạch tổ của đàn ong, phòng chống dịch bệnh trong đàn

Tóm lại để tạo không gian vườn thân thiện với loài ong 

Nên:

Chọn cây hoa có cả phấn và noãn

Nở hoa quanh năm và hoa lâu héo

Hoa có mùi thơm đặc biệt

Màu sắc tươi sáng

Không nên:

Dùng thuốc bảo vệ thực vật dưới bất kỳ hình thức nào

Trồng cây hoa không có phấn và noãn hoặc cho ít phấn.