Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Thụ Phấn bằng máy bay không người lái Drone

Thụ Phấn bằng máy bay không người lái Drone

Chúng ta đã áp dụng thử nghiệm phun thuốc trừ sâu trên cánh đồng bằng thiết bị bay không người lái Drone, thế còn việc thụ phấn thì sao? Hãy tưởng tượng, cánh đồng của bạn đang trong thời kì động dục hoa nở rộ, nhưng hôm nay trời quá lạnh khiến đám ong trong tổ không muốn rời xa cái tổ ấm áp của chúng. Nông nghiệp thời nay thì coi trọng vấn đề thời gian và thời điểm, vậy có cách nào tốt nhất để đảm bảo cánh đồng của bạn được thụ phấn tốt nhất?

Thụ phấn bằng máy bay không người lái Drone

Mô hình máy bay không người lái thụ phấn cây trồng - Pollination Drone

Ý tưởng sử dụng thiết bị bay không người lái để thụ phấn nằm trong hàng trăm ứng dụng công nghệ 4.0 cho ngành nông nghiệp. Thiết bị bay này có tên gọi là Dropcopter đã được thử nghiệm thành công trên các cánh đồng trồng cây táo, lê, cherry và quả hạnh nhân.

Tích tụ phấn hoa để thụ phấn trên diện tích lớn với Drone

Làm sao để lấy thật nhiều phấn hoa? Đó là bài toán mới nếu các kỹ sư có ý định thay thế đàn ong bằng Dropcopter. Trong khi ong không phung phí phấn theo cách chúng làm việc hàng triệu năm nay, việc thụ phấn bằng drone sẽ “phung phí” nhiều phấn hoa hơn. Các kỹ sư đã có các phương pháp giải quyết vấn đề - phải hy sinh một vài cây để tích tụ phấn hoa.

Chúng ta chỉ cần thu hoạch phấn hoa từ hoa đực của các cây đực đơn thuần hay cây lưỡng tính. Những bông hoa này sau đó sẽ được tách lấy phấn hoa, khử trùng rồi bảo quản. Chỉ cần một vài cây làm nhiệm vụ này để phục vụ cho cả trang trại. Và điều này cũng giúp kiểm soát dịch bệnh tốt hơn khi phấn hoa được thanh lọc và qua xử lý.

Cây ưu tiên lấy phấn vẫn có thể ra quả bình thường vì lấy phấn không có nghĩa là cắt trụi hết hoa của cây. Cách lấy phấn đơn giản là bạn chỉ cần rung mạnh cây cho phấn rơi xuống thảm lót bên dưới hoặc cắt thật nhiều nhị hoa.

Điều khiển Drone thụ phấn

Điều khiển máy bay không người lái không phải là vần đề trọng tâm mà điều khiển sao cho drone phân bổ đều và chính xác lượng phấn hoa trên cánh đồng mới là điều quan trọng.

Thụ phấn bằng máy bay không người lái Drone

Cất cánh và hạ cánh Dropcopter

Mọi thứ phải chính xác và được điều khiển bằng máy tính thay thế hoàn toàn con người. Việc thụ phấn không khác là bao so với một chiếc drone phun phân bón loãng. Nó sẽ tạo ra mưa phấn hoa. Ngoài ra những yếu tố bất lợi như gió và độ ẩm sẽ khiến mọi thứ không theo đúng dự tính. Các kỹ sư bắt buộc phải lập trình chương trình bay cho các trang trại có địa hình khác nhau với loại cây trồng khác nhau.

Thụ phấn bằng máy bay không người lái Drone

Chiếc Dropcopter có thể bay cao xấp xỉ 3m với thời lượng pin 25 phút, bao phủ khu vực rộng 8 đến 10 ha. Thử nghiệm thực tế của Dropcopter trong trang trại trồng táo Beak & Skiff, Lafayette, Hoa Kỳ đã thụ phấn thành công được 300 cây trong đợt bay đầu tiên.

Được đánh giá cao về mặt chuyên môn hơn

Đàn ong có thể bỏ sót nhiều cụm hoa thế nhưng xác xuất 1 con ong thụ phấn cho toàn bộ cụm hoa trên 1 cành cây là rất cao do tập tính của loài. Đó không phải là điều mà nông dân mong muốn nếu như họ trồng táo và lê. Thụ phấn toàn bộ hoa trên ùng 1 cành khiến họ mất công thuê người cắt bỏ noãn để kiểm soát chất lượng và số lượng quả. Quá nhiều quả trên 1 cành sẽ giảm chất lượng trái trên cành đó.

Ong là côn trùng vĩ đại - great pollinator

Chi phí nuôi ong thụ phấn có thể giảm đi 1 nửa với Dropcopter. Khi ong ngày càng trở nên khan hiếm do biến đổi khí hậu, dịch bệnh và canh tác hóa học, nuôi ong để thụ phấn có thể khiến năng suất trang trại kém bền vững hơn. Người ta trông chờ vào công nghệ mới hay cách làm mới ít rủi ro.