Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Trồng cây hoa giã quỳ mà với nhiều công dụng

Cây hoa giã quỳ mọc hoang dại ở các vùng núi cao nguyên đang khiến cư dân mạng mê mẩn. Vẻ đẹp của bông dã quỳ không thua kém cúc họa mi hay hoa tam giác mạch. Thế nhưng ít ai biết đến công dụng hay của loài loài cây này trong vườn.

Hình ảnh hoa dã quỳ

Hoa giã quỳ có màu vàng cam tươi tắn. Cây dã quỳ có sức sống rất mãnh liệt trong điều kiện đất đai bạc màu và độ ẩm thấp. Cây mọc thành bụi với nhiều bụi cây cao trên 1,5 m. Lá cây hoa giã quỳ có mùi của chanh pha lẫn bạc hà. Vì thế trong ẩm thực vùng núi người ta thường lấy lá cây giã quỳ làm hương liệu và gia vị, đôi lúc khử mùi hôi của quần áo. Mùa hoa dã quỳ nở rộ vào cuối mùa thu đến hết mùa đông tạo nên không gian tươi sáng trong vài tháng.

Hình ảnh hoa dã quỳ

Cây hoa giã quỳ có thể trồng được ở nhiều nơi với điều kiện đất trồng có khả năng thẩm thấu nước tốt. Cây ưa sáng và có khả năng chịu hạn tốt trong nhiều ngày không mưa. Cây mọc thành bụi và mọc lan sang các hướng nên bạn có thể cắt tỉa để bụi cây mọc thành hàng rào và kích thích cây ra hoa nhiều hơn.

Bạn vẫn có thể trồng hoa giã quỳ bằng hạt giống, tuy nhiên vì là cây mọc hoang dại và lại rất dễ trồng nên rất khó để bạn có thể tìm mua hạt giống bán tự do. Bạn có thể cắt một vài nhánh thân cây có mắt chồi đang ngủ trong mùa xuân hoặc đầu thu để trồng bằng phương pháp giâm cành. Nếu bạn ghé thăm vườn hoa giã quỳ vào cuối thu khi hoa đã nở rộ thì rất khó để chọn ra đoạn thân có mắt ngủ.

Hình ảnh hoa giã quỳ

Cây hoa giã quỳ về bản chất là một dạng cây xâm lấn mạnh vì thuộc tính hoang dã của nó, chịu hạn và sống tốt trong điều kiện đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể trồng xen cây hoa dã quỳ với cây trồng thu hoạch củ như khoai tây, khoai lang và củ cải. Vì rễ của cây hoa dã quỳ có thể sản sinh độc tố giết tuyến trùng (giun tròn hại rễ) trong đất, nên có thể đảm bảo chất lượng của hoa mầu tốt hơn mà không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Lá và bông dã quỳ có thể phơi khô, đun lấy nước để làm dung dịch phun đuổi muỗi và côn trùng gây hại như ruồi trâu, ruồi giấm, sâu cuốn lá và các loài bọ hút nhựa cây. Bạn có thể trồng xen canh với nhiều cây rau ăn quả khác như dưa chuột và cà chua cũng cho hiệu quả tương tự.

Hình ảnh hoa dã quỳ

Điều đặc biệt nữa là bông dã quỳ tuy đuổi bướm nhưng lại cực kì vô hại tới loài ong. Bông dã quỳ mọc dại là nguồn nguyên liệu gián tiếp của mật ong rừng. Trồng cây hoa giã quỳ trong vườn là một cách hiệu quả để giúp khu vườn thân thiện với loài ong hơn nhưng không thu hút bướm đẻ trứng.