Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Ý tưởng kinh doanh độc đáo mô hình trang trại nông nghiệp diện tích nhỏ

 

Những hộ nông dân có diện tích đất nhỏ và vừa sẽ luôn gặp phải khó khăn khi lựa chọn mô hình nông nghiệp đem lợi ích kinh tế cao. Mô hình nhỏ thường thấy cho ra sản lượng ít nên dễ bị các thương lái ép giá hoặc các cơ sở chế biến không mặn mà vì số lượng không đảm bảo chi phí vận chuyển. Đối với các trang trại diện tích nhỏ thì cần phải có tư duy đổi mới mô hình kinh tế thì mới đem lại lợi nhuận cao. Sau đây là những mô hình kinh tế trang trại diện tích bé nhưng rất sáng tạo, hứa hẹn đạt hiệu quả cao trong sản xuất.

 

Ruộng ngô “mê cung”?

Nếu ruộng ngô có vị trí địa lý đắc địa cho hoạt động du lịch, bạn có thể biến ruộng ngô của mình thành một mê cung nhân tạo để thu hút thêm khách thăm quan đến trang trại của mình. Các địa danh như Mai Châu Hòa Bình, Đà Lạt Lâm Đồng hay Tây Nguyên là nơi vừa có thắng cảnh đẹp vừa có những trang trại đủ rộng để thiết kế những mê cung đầy sức lôi cuốn trí tò mò của khách du lịch.

Mô hình trang trại diện tích nhỏ - corn maze

Việc thiết kế mê cung có thể khiến ruộng ngô giảm diện tích trồng thực tế nhưng thu nhập từ đem lại từ dịch vụ du lịch sẽ đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Ngoài ra bạn có thể bán các sản phẩm nông nghiệp địa phương trực tiếp cho khách ghé thăm, gia tăng thu nhập đáng kể.

 

Chăn nuôi ốc sên?

Việc nuôi ốc bươu vàng là nỗi ám ảnh kinh hoàng của bà con nông dân tuy nhiên xin đừng nhầm lẫn việc nuôi ốc lấy thịt như cách mà những người tiên phong nuôi ốc bươu vàng đã làm. Mô hình trang trại diện tích nhỏ nuôi ốc sên sẽ cho những sản phẩm đặc dị đó là trứng và dịch nhầy. Món trứng ốc sên được gọi là Escargot rất thịnh hành ở phương Tây và Nam Mỹ với mùi vị rất giống với nấm mỡ.

Mô hình trang trại diện tích nhỏ - nuôi ốc sên

Giá của 50-gram trứng ốc sên có thể hơn 100 USD trong khi dịch nhầy được dùng trong công nghiệp mỹ phẩm với giá trị còn đắt đỏ hơn nhiều. Thách thức lớn nhất của bạn là có dám tìm hiểu thị trường, liên kết cung cầu hay không? Ngoài ra, thuần hóa và chăn nuôi ốc sên cũng đòi hỏi có kiến thức. Tuy nhiên đừng bỏ lỡ cơ hội biến trang trại nhỏ thành nơi chăn nuôi ốc sên độc đáo.

 

Trang trại cung cấp thực phẩm Organic?

Nếu bạn đã từng nghe nói về mô hình kinh tế trang trại Permaculture thì đây chính là mô hình kinh tế trang trại diện tích nhỏ khả thi nhất. Mô hình trang trại Permaculture – tạm gọi là mô hình trang trại sinh thái không đòi hỏi phải có diện tích rộng, tập trung chuyên môn sản xuất ra các sản phẩm organic (hữu cơ) sử dụng chính tài nguyên của nó để tái tạo và cho ra sản phẩm trong một chu kì. Quy trình sản xuất mở, tương tác với hệ sinh thái ngoài và đặc biệt không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học. Trong một trang trại sinh thái thì quan trọng là tạo dựng một hệ sinh thái bao gồm nhiều loài cây, động vật và quần thể vi sinh vật tương tác với nhau theo một logic tuân theo quy luật tự nhiên.

Mô hình trang trại diện tích nhỏ - thực phẩm organic

Đối với mô hình này, sẽ không có chuyện bỏ tất cả trứng vào trong cùng một rổ, mà sẽ là mùa nào thức nấy, cung cấp đủ dư để có thể bán nhưng không nhiều như hình thức sản xuất nông nghiệp tập trung độc tôn duy nhất một sản phẩm. Trang trại vừa mang ý nghĩa bảo vệ môi sinh, vừa tự cung tự cấp nhưng vẫn đảm bảo đầu ra cho nông dân tại các trang trại vừa và nhỏ.

Tuy không thể thay thế hình thức canh tác độc tôn do sản lượng ít hơn, nhưng xu hướng nhà hàng quán ăn tiêu thụ các sản phẩm organic kết hợp với thương mại điện tử sẽ là phương hướng tiếp thị đúng đắn cho mô hình nông nghiệp này. Nếu trong tương lai ngày càng nhiều nông dận lựa chọn mô hình sinh thái thì môi trường sống sẽ giải tỏa phần nào được sức ép từ nền nông nghiệp nuôi sống gần 10 tỷ người và nông sản sạch 100% sẽ đem lại lợi nhuận rõ ràng hơn.

 

Trang trại Topsoil?

Là trang trại sản xuất đất trồng cây. Như nhiều người đã biết nông nghiệp hiện đại đã tàn phá tầng đất mùn mang nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng. Việc trồng và thu hoạch lặp đi lặp lại khiến tổ chức vi sinh vật trong đất bị phá vỡ, kết quả là đất bạc mầu và chu kì lạm dụng phân bón hóa học tiếp diễn trên đồng ruộng gây nên nhiều hệ lụy về môi trường, nhiễm độc nguồn nước, dịch bệnh mới và khí thải nhà kính. Một trang trại topsoil có khả năng tái tạo lại lớp mùn đó theo quy chuẩn và có thể đem lại lợi nhuận cực kì cao nếu chọn đúng thị trường và đối tượng tiếp thị.

Mô hình trang trại diện tích nhỏ - sản xuất đất trồng

Thêm vào đó, trang trại có thể tận dụng hoàn toàn nguyên liệu sẵn có ở địa phương như rơm rạ, phân chuồng của cả người, gia súc và gia cầm. Rơm rạ ủ lên men sẽ là nguồn nguyên liệu cực tốt cho các trang trại nấm. Các loại phân hữu cơ đã được ủ kết hợp với vỏ trứng và lông vũ sẽ tạo ra hỗn hợp đất mùn chất lượng cao cho các trang trại áp dụng nông nghiệp công nghệ cao trong nhà kính. Trang trại còn có thể canh tác các cây họ đậu nhằm tạo ra đất màu cho các cây trồng trong chậu, cây cảnh trang trí vv.

 

Trang trại nuôi trùn quế và tảo lục?

Nuôi trùn quế đang là ngành nghề thu nhập tương đối ổn định tại một số trang trại diện tích nhỏ. Chỉ với chi phí nhỏ không đòi hỏi kỹ thuật cao, diện tích trang trại vừa đủ, nguyên liệu đầu vào có thể tận dụng từ rơm rạ, chất thải chăn nuôi và khả năng xoay vòng vốn nhanh là thế mạnh của mô hình chăn nuôi này. Giun quế có thể làm bột, làm mắm để bổ xung vào khẩu phẩn thức ăn chăn nuôi của gà vịt và cá tôm.

Mô hình trang trại diện tích nhỏ - nuôi tảo lục Mô hình trang trại diện tích nhỏ - nuôi trùn quế

Trang trại nuôi tảo cũng không cần đòi hỏi nhiều kinh phí ban đầu, xoay vòng vốn nhanh và cũng tận dụng được chất thải từ các hoạt động chăn nuôi.  có thể sấy khô, nghiền bột nhằm gia tăng giá trị dinh dưỡng cho khẩy phần ăn của gia súc và cá tôm. Trang trại tảo lục còn mang nhiều ý nghĩa về mặt môi trường – giảm phát thải nhà kính, cân bằng oxi trong môi trường nước. Cùng với trùn quế, nuôi trồng tảo lục phù hợp với các trang trại diện tích nhỏ lẻ ở vùng nông thôn Việt Nam.