Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Béc Tưới Phun Mưa Cho Hệ Thống Tưới Cảnh Quan

Béc Tưới Phun Mưa Cho Hệ Thống Tưới Cảnh Quan

Smart Garden sẽ cũng cấp cho các bạn thông tin về các loại béc tưới phun mưa từ đơn giản đến phức tạp. Qua bài viết này hi vọng phần nào sẽ giúp quyết định chọn béc tưới phù hợp nhất cho khu vườn của bạn.

Các loại béc tưới phun mưa hiện nay

Các loại béc tưới phun mưa từ lâu được xếp vào hai loại dựa vào cơ chế phân bổ nước tưới đó là béc phun và béc tưới tia. Tuy nhiên công nghệ phát triển đã khiến sự khác biệt giữa hai loại không còn rõ ràng.

 

Béc tưới phun/Vòi tưới phun/Đầu tưới phun

béc tưới phun mưa, vòi popupTên gọi chính xác nhất cho béc tưới phun là vòi phun mưa tĩnh. Thông thường phần chóp của béc tưới sẽ là phần họng quyết định bán kính và góc tưới từ 30 đến 360 độ. Các họng này có thể thay thế được.

Nhà sản xuất thiết kế nhiều loại họng cho cùng 1 dòng béc tưới phun có lưu lượng và bán kính làm việc khác nhau để khách hàng dễ dàng tùy chỉnh sao cho phù hợp với thiết kế khu vườn.

Một số béc tưới thực chất chỉ là họng tưới mà ta hay gọi là béc tưới mini, lắp trực tiếp với ống thông qua nối ren. Loại béc tưới phun mini này giá thành thường rẻ do đã tách màng lọc, van áp thành các phụ kiện riêng. Khách hàng sẽ lựa chọn mua thêm các phụ kiện này hoặc không.

Trung bình áp làm việc của các béc tưới phun nói chung sẽ rơi vào khoảng 2.1 bar tương đương với 30 PSI.
 

béc tưới phun mưa, vòi pop up

Béc tưới phun mưa dành riêng cho hệ thống tưới cảnh quan thường gọi là vòi popup.

Tự động nhô lên tưới khi có áp lực nước và hạ xuống khi đóng hệ thống.

Kết nối với hệ thống đường ống ngầm dưới đất đảm bảo không ảnh hưởng tới cảnh quan.

Thông tin chi tiết xem thêm tại đây

béc tưới phun mưa

Béc tưới phun mưa mini đa dạng về chủng loại. Kết hợp với các phụ kiện. Dễ dàng lắp đặt.

Lưu lượng và bán kính tưới nhỏ hơn so với vòi popup. Sử dụng các que cắm để cố định vị trí.

Sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau cho tưới cảnh quan cũng như sản xuất nông nghiệp.

Thông tin chi tiết các sản phẩm béc tưới phun mưa xem tại đây.

béc tưới phun mưa họng tưới phun mưa popup cảnh quan
Béc tưới phun mưa mini có thể cần thêm một số phụ kiện theo yêu cầu thiết kế Các loại họng tưới dành riêng cho vòi popup

 

Béc tưới xoay/Đầu tưới tia/Vòi rotor

béc tưới phun mưa, vòi rotorBéc tưới tia với tên gọi thông dụng hơn – vòi rotor hoạt động theo cơ chế xoay tia nước theo vòng tròn trong khu vực tưới. Vòi rotor làm việc có nhiều điểm tương đồng với dạng vòi va đập impact. Tuy nhiên, sự xuất hiện của vòi rotor dần thay thế các dạng vòi va đập impact do nhiều tính năng ưu việt hơn như không gây ồn, ít cần bảo trì và kích thước gọn hơn. Rất nhiều hãng sản xuất đã ngừng nghiên cứu dạng impact.

Vòi rotor xoay có từ 1 đến 4 tia (có thể nhiều hơn). Khi xoay, bán kính hoạt động có thể lên tới 20 m. Các cụm vòi có thể đặt cách nhau từ 2.5 m đến 20 m. Nếu thiết kế các cụm vòi rotor hợp lý, khi vòi xoay phun sẽ tạo thành không gian rất đẹp mắt trong khu vườn. Cần lưu ý khoảng cách giữa các vòi rotor trong cụm. khoảng cách lớn hơn 7 m sẽ cần rất nhiều áp lực trong hệ thống, nhiều hơn vòi tưới phun mưa tĩnh. Cũng như các béc tưới phun , vòi rotor có các họng tưới có thể thay thế để tùy biến góc bắn của tia nước so với mặt đất. Lời khuyên hữu ích cho bạn:

  • Áp tại vòi tưới (đơn vị PSI) nên tương đương với khoảng cách giữa các vòi (đơn vị feet – nên quy đổi ra mét sau). VD: nếu bạn căn khoảng cách giữa các vòi rotor là 25 feet (7.5 m) thì bạn cần 25 PSI tại các vòi rotor. Nên nhớ rằng áp sẽ bị hao hụt do độ dài ống nên áp đầu vào phải lớn hơn 25 PSI.
  • Khoảng cách tốt nhất rơi vào khoảng từ 7.5 m đến 10.5 m cho vòi rotor với kích cỡ ren ¾”, hay sử dụng cho các sân vườn biệt thự.
Vòi rotor Turbo Weathermatic vòi rotor weathermatic

*Tiết kiệm chi phí hơn với họng Rotor

Bạn sẽ bắt gặp trên thị trường có những họng rotor rời có thể thay thế họng tưới phun mưa ở vòi popup đang dần trở nên thịnh hành với tên gọi rotor MP. Họng rotor MP có kích thước ngang họng tưới phun pop up, ngăn chặn việc hóa hơi tốt hơn và có thể xoay như vòi rotor cố định với 6 tia nước như hình con nhện.

đầu tưới phun mưa, béc tưới phun mưa

Bán kính tưới của họng rotor MP sẽ dao động từ 5 đến 10 m thấp hơn rất nhiều so với vòi rotor. Tuy nhiên do nhu cầu thị trường nên người ta sẽ tìm cách hạ tầm bán kính của loại béc tưới phun mưa này với thiết kế nhỏ gọn và giá thành rẻ hơn.

Một số loại họng tưới phun mini cũng có thể xoay như rotor nhưng thường chỉ tạo được 1 tia nước, lưu lượng bé, bán kính từ 1 đến 2m và hay sử dụng trong nông nghiệp hơn là tưới cảnh quan. Nhiều nhà sản xuất đã xếp họng xoay rotor MP và béc tưới phun mini vào chung hạng mục với họng tưới phun mưa tĩnh.

*Lời kết

Nếu khoảng cách giữa các vòi tưới từ 8 m đến 10 m thì bạn nên sử dụng họng tưới rotor MP kết hợp với thân vòi popup

Nếu dưới 8 m thì bạn nên chọn các vòi popup với họng phun mưa thường.

Trên 10 m thì nên sử dụng vòi tưới rotor bán kính lớn.