Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Cách trồng khoai lang thủy sinh tại nhà | Độc & Lạ & Đẹp Mắt

Cách trồng khoai lang thủy sinh là một phương pháp trồng cây không cần dùng đất. Đây được xem là một cách trồng mới, thông thường củ khoai được trồng lấy lá và củ thì phương pháp này để trang trí góc bàn học, văn phòng công ty nhằm đem lại không gian đẹp, thư giãn cho mọi người. Bài viết dưới đây Smart Garden sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng khoai lang thủy sinh đơn giản tại nhà nhé!

Khoai lang thủy sinh là gì?

Khoai lang thủy sinh chỉ là tên gọi của một phương pháp trồng cây mới hiện nay. Mục đích của cách trồng này là làm cây cảnh trang trí. Thông thường chúng được trồng trực tiếp xuống đất để lấy rau, củ ăn. Nhưng đối với phương pháp này lại trồng trong bình, chậu chứa nước để chồi mọc xanh tươi thành những chậu cây cảnh vừa đẹp mắt lại vừa tiết kiệm.

cách trồng khoai lang thủy canh

Khoai lang trồng thủy sinh

Hướng dẫn cách trồng khoai lang thủy sinh tại nhà

Một số nguyên vật liệu cần chuẩn bị khi trồng khoai lang thủy sinh

Dưới đây là một số dụng cụ cần thiết cần chuẩn bị cho cách trồng khoai lang cảnh như sau:

 • Cốc, bình thủy tinh, chậu nhỏ với kích thước tùy theo sở thích.
 • Sử dụng 4 que tăm hoặc cây xiên nhỏ.
 • Nước sạch.
 • Nếu cây phát triển lớn thì nên chuẩn bị thêm chậu trồng cây.
 • Chuẩn bị một củ khoai theo kích cỡ mong muốn của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn chọn bình hoặc cốc có kích thước quá lớn, hoặc quá nhỏ sẽ làm tổng thể chậu cây không đẹp mắt, nên cân nhắc trước khi trồng nhé!

Quy trình cách trồng củ khoai lang trong nước

Ở góc học tập hay bàn làm việc tại công ty, khoai lang thủy sinh vẫn là một sự lựa chọn hoàn hảo có thể thay thế cho sen đá hay xương rồng. Dưới đây là cách trồng khoai lang thủy sinh mà bạn nên tham khảo:

cách trồng củ khoai lang trong nước

Hướng dẫn cách trồng khoai lang thủy sinh tại nhà

 • Bước 1: Bạn có thể cắt đôi khoai lang hoặc để nguyên cả củ , sau đó dùng tăm tre để xiên qua chính giữa thân củ khoai để tạo giá đỡ cho nó khi đặt trong cốc nước, bình thủy tinh.
 • Bước 2: Tiếp theo đặt củ lang đã được làm giá đỡ vào cốc nước sao cho các đầu tăm tre có vai trò giúp củ khoai treo lơ lửng giữa cốc nước. Canh chỉnh sao cho củ khoai nằm giữa cốc mà không nên chìm sâu dưới đáy.
 • Bước 3: Tiến hành đổ nước vào trong cốc sao cho mực nước khoảng ½ củ khoai. Sau đó đặt cốc nước đó ở nơi thoáng mát và có đầy đủ ánh nắng mặt trời.
 • Bước 4: Một tuần sau khi trồng bạn nên thay nước 1 lần cho củ khoai, nó sẽ bắt đầu nhú chồi đầu tiên và cho ra lá non sau khoảng 2 tuần.
 • Bước 5: Sau 1 tháng từ khi trồng, khoai lang bắt đầu ra nhánh nhiều. Lúc này bạn có thể tỉa bớt ngọn để giúp cây mọc nhiều nhánh đẹp hơn.
 • Bước 6: Khi củ khoai phát triển quá nhanh, bạn nên đem chúng trồng trong chậu để giúp cây thêm xanh tốt và cho ra củ mới nhé!

Sau khi trồng khoai lang thủy sinh cách chăm sóc như thế nào?

Cây khoai lang ưa nắng nên cần phơi nắng 2 - 3 lần/ tuần để giúp cây phát triển ổn định. Mỗi ngày xịt nước lên lá và thân cây khoai lang 1 - 2 lần để vỏ và chồi non không bị khô.

Trong quá trình phát triển, cây phải được cắt tỉa cẩn thận, loại bỏ lá vàng, sâu bệnh. Phần lá và ngọn non được dùng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng.

Vì cây được trồng thủy canh trong nhà nên ít bị sâu bệnh nhiều. Nếu rễ bị úng thì tỉa bỏ phần hư và dùng thuốc tím 0,5%, ngâm rễ 10 phút rồi rửa sạch bằng nước. Tiến hành thay nước và vệ sinh bình, cố định cây bằng ròng rọc trong 7 - 15 ngày. Thay nước 2 ngày một lần cho đến khi cây ra rễ mới, sau đó cho cây vào bình thay chậu thường xuyên.

khoai lang trồng thủy sinh

Trồng cây khoai lang thủy sinh

Một số vấn đề cần lưu ý với cách trồng khoai lang thủy sinh

Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý về cách trồng khoai lang thủy canh như sau:

cách trồng khoai lang trong nước

Cách trồng khoai lang trong nước

 • Cây sẽ vượt ngọn khi có đủ ánh sáng nên bạn có thể kiểm soát được sự phát triển của cây. Nếu thích cây có tán lá rộng thì thường xuyên cho cây phơi nắng.
 • Khi cây đã cao, nên tỉa tạo hình thẩm mỹ hoặc đan cành để cây không bị đổ và đủ sức đứng thẳng.
 • Để hạn chế tảo có hại trong nước, nên kết hợp dung dịch dinh dưỡng với oxy già hoặc thuốc tím 0,1% để tạo điều kiện giải phóng oxy làm ức chế sự phát triển của tảo.
 • Nếu dùng lọ, cốc thủy tinh, bạn có thể thả vào đó những viên đá ít màu sắc hoặc vài con cá bảy màu, cá vàng,… tạo cảm giác sinh động cho chậu thủy sinh.
 • Một cách trang trí độc đáo khác là trồng củ khoai thủy sinh vào hồ cá. Kiểu trồng này, chỉ cho củ tiếp xúc ít hoặc để gần mặt nước và cây sẽ hấp thụ hơi nước bốc lên làm mọc rễ rơi xuống nước.

Như vậy bài viết trên đây Smart Garden đã hướng dẫn cho bạn cách trồng khoai lang thủy sinh siêu đơn giản tại nhà, đồng thời cũng bật mí cho các bạn cách chăm sóc cây sau khi trồng. Mong là các bạn có thể trồng được cây như ý muốn của mình nhé! Chúc các bạn thành công.

>>>XEM THÊM: