Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Cách tưới nước cho dâu tây – Cây dâu tây cần bao nhiêu nước?

Cách tưới nước cho dâu tây – Cây dâu tây cần bao nhiêu nước?

Cây dâu tây cần bao nhiêu nước mỗi ngày? Cách tốt nhất để tưới cho dâu tây là đảm bảo độ ẩm tốt nhất cho cây. Không chỉ dâu tây, đất ngậm nhiều nước sẽ khiến nhiều cây gặp nhiều vấn đề hơn là đất bị khô nhẹ. Bạn nên học cách tưới nước cho dâu tây nếu không muốn cây bị thối rễ và nấm tấn công.

Dâu tây chậm lớn do thiếu nước dâu tây được tưới đủ nước
Cây bị thiếu nước Cây được tưới đủ nước

Bao nhiêu nước là đủ?

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị máy đo độ ẩm đất nếu như chưa có kinh nghiệm nhiều và tôi chắc chắn rằng bạn chỉ mới học trồng dâu tây khi xem bài viết này.

Cây dâu tây hút nước khá là nhanh. Rễ cây sẽ nhanh bị khô vì rễ đâm lan chứ không đâm sâu. Rễ cây dâu tây thường đâm không quá 7.5 cm đất. Nếu trồng chậu thì hãy chọn chậu có chiều sâu tương đương  và ưu tiên chậu đường kính lớn hơn.

Theo lý thuyết, bạn không cần phải tưới nước cho dâu tây nếu khu vực trồng nhận được lượng mưa tương đối từ 2.5 đến 3.8 cm trung bình trong 1 tuần. Nếu khí hậu khô hơn thì phải có phương pháp tưới hợp lý.

Thực tế, tất cả chúng ta đều không muốn kiểm tra xem mỗi tuần lượng mưa là bao nhiêu. Lúc này một chiếc máy đo độ ẩm sẽ rất hữu dụng.

Cách dùng máy đo độ ẩm đất: Máy thường có 2 chân cảm biến khá dài. Hãy cắm chân máy ở độ sâu căn cứ vào trung bình cộng của độ dài tối đa rễ - 7.5 cm và lượng mưa tiêu chuẩn 3.8 cm như đã đề cập. Như vậy ta chỉ cần cắm sâu 5.5 cm. Thường sẽ có ba mức hiển thị độ ẩm và bạn sẽ dễ dàng nhận ra thông số độ ẩm tốt nhất chính là mức trung bình. Hãy nhớ rằng độ ẩm ta đo cho đất chứ không phải đo cho cây.

Cách tưới nước cho dâu tây

Cảm biến ẩm điện tử 

Trong trường hợp:

  • Dưới mức trung bình (một số máy hiển thị vạch đỏ red) – nghĩa là đất đang bị khô, bạn cần phải tưới thêm nước
  • Trên mức trung bình (một số máy hiển thị vach xanh blue) – nghĩa là đất đang thừa nước, quá ướt, bạn cần để ý nếu tình trạng thừa nước diễn ra quá 24h thì phải kiểm tra lại đường thoát nước của vườn và chậu cây. Nếu bị tắc phải tìm cách khơi thông kịp thời.
  • Ở mức trung bình (vạch xanh green) – bạn đã tưới đủ nước hoặc độ ẩm đất đã ở trong trạng thái tốt nhất.

Một vài người trồng sử dụng gậy gỗ và thanh sắt để đo thủ công, cắm vào đất, sau 1 tuần rút lên xem mức nước có đạt chiều dài 5 cm hay không? Cách này thiếu chính xác, mất thời gian và chúng tôi không khuyên bạn áp dụng cách này vì cảm biến ẩm đất bây giờ khá rẻ, khoảng 60k một chiếc. Tôi sẵn sàng mua 5 chiếc để đo chính xác độ ẩm tại mọi vị trí khu vườn theo cách nhanh nhất có thể. Sau này còn có thể sử dụng để giám sát cho nhiều chậu cây mà tôi yêu thích.

Dâu tây trồng chậu

Các yếu tố thời tiết và chất lượng đất

Nếu đo bằng phương pháp thủ công, khả năng cao bạn sẽ tưới thiếu nước hoặc thừa nước cho cây khi độ ẩm không khí và nhiệt độ biến thiên. Các điều kiện thời tiết sẽ khác xa so với lần đo thủ công. Khi trời nóng, nước sẽ hóa hơi nhanh hơn, đất khô nhanh hơn và cây thực tế sẽ lấy nước ít hơn.

Đất cũng ảnh hưởng tới khả năng giữ nước tốt hay không. Tỉ lệ cát, sét và mùn sẽ quyết định khả năng này. Tỉ lệ cát cao sẽ cần tưới nhiều lần hơn. Tỉ lệ sét cao thì chỉ tưới ít lần hơn.

Cách tưới nước cho dâu tây hiệu quả nhất

Nên tránh sử dụng hệ thống tưới phun mưa cho cây dâu tây. Bạn nên chọn tưới nhỏ giọt để giữ lá cây càng khô càng tốt, tránh nấm tấn công.

Sáng sớm là khoảng thời gian thích hợp nhất để tưới cây dâu tây. Đất sẽ có thời gian khô lại trước khi trời tối, tránh tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn gây hại phát triển.

Nếu không chắc chắn tưới bao nhiêu nước, bạn nên nhớ rằng tưới bớt đi một phần cũng không hại như là tưới thừa nước.

Trồng dâu tây trong chậu thì dễ dàng tính toán lượng nước tưới cây nhưng nước trong chậu dễ bị bay hơi và thoát qua lỗ thoát nhiều. Hãy dùng máy đo độ ẩm để kiểm tra hàng ngày.

Nếu độ ẩm giảm quá nhanh, hãy phủ lớp lá khô, rơm rạ dầy khoảng 5cm xung quanh cây để ngăn cản cỏ dại xâm lấn và giữ ẩm tốt hơn. Nếu ốc sên đang tấn công khu vườn thì bạn nên giảm độ dầy của lớp phủ đất này xuống. Chỉ nên áp dụng cách này khi hạn hán và thiếu nước là vấn đề tại địa phương. 

Cách tưới nước cho dâu tây