Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Chi phí cho hệ thống tưới bãi cỏ

Chi phí cho hệ thống tưới bãi cỏ

Chi phí cho một hệ thống tưới bãi cỏ được phân làm 2 loại chính: chi phí vật tư và chi phí vận hành. Ngoài ra sẽ còn có phát sinh chi phí lắp đặt thế nhưng chúng ta sẽ không đi sâu vào phần này.

Nhìn chung, mọi loại chi phí sẽ phụ thuộc vào lượng nước cho nhu cầu thực tế của bãi cỏ. Chúng ta có thể dựa vào nguyên tắc bất biến để căn cơ lượng nước tối thiểu đó là:

“Trong vòng 1 tuần không có mưa và điều kiện thời tiết khô hạn thì lượng nước tưới trên mặt sân bãi cỏ phải đạt độ dày 1 inch (2.5 cm)”. Nhân với diện tích bãi cỏ, ta sẽ có lượng nước tối thiểu cần tưới mỗi tuần.

Vậy mỗi 1 m2 sẽ tiêu tốn tối thiểu khoảng 25 lít nước và mỗi 100 m2 bãi cỏ sẽ tiêu tốn 2500 lít nước/ 1 tuần! Đây là con số áng chừng trong điều kiện sân cỏ của chúng ta có hình vuông hay chữ nhật. Và đây là lượng nước để cỏ sống cầm cự trong điều kiện khó khăn. Bạn nên tưới gấp 2 hoặc 3 lượng nước trên để thảm cỏ trông thật khỏe mạnh.

Như chúng ta đều biết nhu cầu sử dụng nước tưới cho bãi cỏ nói chung thường rất lớn và phần lớn phục vụ cho việc kinh doanh và sản xuất. Tại Việt Nam, nước sinh hoạt và sản xuất đều tính theo thang bậc. Dùng càng nhiều thì đơn giá càng tăng.  Vì vậy tính toán và căn cơ lượng nước tưới rất quan trọng để tối ưu chi phí tốt nhất.

Lượng nước ảnh hưởng như thế nào tới chi phí? Nhìn chung nước sẽ quyết định số lượng đầu tưới, vật tư và các loại phụ kiện và thiết bị. Rất khó để đưa ra con số cụ thể nhưng bạn có thể nghiên cứu bài viết dưới đây để áng chừng số lượng vật tư và trang bị cần thiết.

Mô hình tưới phun mưa cho trang trại:

https://tuoithongminh.com/mo-hinh-tuoi-phun-mua-cho-trang-trai-n87

Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về chi phí cho một hệ thống tưới phun mưa cho bãi cỏ. Vậy đầu tiên nhìn vào lượng nước tiêu thụ cho 1 tuần rồi xem xét các khía cạnh sau:

Bạn muốn hệ thống của mình tự động hóa ở mức nào?

Dĩ nhiên bãi cỏ càng rộng thì người ta càng muốn hệ thống tưới tự động hóa ở mức cao nhất và khi bãi cỏ bé thì việc đứng yên một chỗ dùng vòi tưới tay thường sẽ thú vị và tiết kiệm tiền bạc hơn. Thế nhưng một khi đã quyết định lắp đặt hệ thống tưới tự động cho bãi cỏ thì bạn buộc phải quyết định những cấp độ tự động hóa sau:

Cấp 1: Hẹn giờ tưới cục bộ. Những thiết bị đồng hồ hẹn giờ điện tử chạy pin hay sạc điện đơn giản lắp trực tiếp với đường ống, tự động mở đường nước theo lập trình. Bộ xử lý sẽ ghi nhận số lần tưới và thời gian tưới trong ngày.

*Giá cho cả hệ thống tưới áp dụng phương pháp này thường không quá 4 triệu VNĐ.

Thích hợp: vườn cỏ mini, đồi cỏ mini nhân tạo.

Cấp 2: Điều khiển tưới đa kênh. Trong trường hợp có nhiều bãi cỏ tách biệt, khu vực tưới tương đối rộng hoặc hệ thống bắt buộc phải sử dụng nhiều nguồn nước. Ta phải dùng bộ điều khiển đa kênh thay vì lắp nhiều thiết bị đồng hồ hẹn giờ ở cấp 1, khá tốn kém và đòi hỏi nhiều công sức bảo dưỡng. Ở đây, chúng ta có thể dùng nhiều van điện từ đóng mở hệ thống tưới cho các khu vực riêng biệt. Các van điện từ sẽ được kết nối với bộ trung tâm điều khiển (Bộ điều khiển đa kênh hoặc tổ hợp các rơle) có nhiệm vụ ra lệnh đóng mở cho các van điện từ, hẹn giờ tưới, thời gian tưới. Riêng bộ điều khiển đa kênh có thể lập trình tưới theo năm thay vì theo ngày như các rơle và đồng hồ hẹn giờ.

*Giá thành cho cả hệ thống rơi vào khoảng từ 4 đến 25 triệu VND

Thích hợp: Bãi cỏ biệt thự, bãi cỏ cảnh quan chung cư, cơ quan và trường học.

Cấp 3: Điều khiển tưới đa kênh và cảm biến thời tiết. Trời mưa mà trung tâm điều khiển vẫn tự động ra lệnh tưới thì không hợp lý chút nào. Bạn cần xem xét kết hợp thêm cảm biến mưa để hệ thống vận hành chính xác nhất. Ngoài ra bạn có thể cần thêm thiết bị đo độ ẩm đất bởi vì khả năng trời mưa nhưng tính ra lại không đủ nhu cầu nước thực tế cho bãi cỏ.

*Giá thành hệ thống trong khoảng: 25 đến 150 triệu VNĐ (có những dự án lớn thì giá thành sẽ cao hơn mức này)

Thích hợp: Bãi cỏ chăn nuôi, sân vận động, bãi cỏ công viên hoặc sân gôn.

Cấp 4: Hệ thống Smart Control. Sở hữu những tính năng ưu việt của tất cả các cấp dưới và kèm theo điều khiển tương tác với hệ thống ở mọi lúc mọi nơi thông qua wifi và điện thoại thông minh. Bạn có thể giám sát hệ thống tưới gián tiếp, nhận thông báo sự cố và các trục trặc của hệ thống để xử lý nhanh nhất có thể thông qua ứng dụng cài sẵn trên Smart phone.

Giá thành:  >30 triệu VNĐ. Trong tương lai giá thành sẽ giảm đi do sự phát triển của công nghê Smart Home và ứng dụng điện thoại thông minh.

Thích hợp: Sân cỏ biệt thự, bãi cỏ chăn nuôi ứng dụng nông nghiệp CNC, sân vận động cấp quốc gia, khu nghỉ dưỡng và sân gôn.

Cấp càng cao thì sẽ đội chi phí lên cao hơn. Hãy chọn cấp độ tự động hóa thích hợp để tối ưu chi phí cho hệ thống.

Bạn có xem nặng yếu tố thẩm mỹ của bãi cỏ không?

Bãi cỏ sân gôn, các khu resort và công viên sẽ có yêu cầu thẩm mỹ cao hơn bãi cỏ chăn nuôi và nhà riêng. Chúng ta có ba hình thức là sử dụng vòi tưới pop up đi đường ống chìm, sử dụng đầu tưới bán kính lớn và cuối cùng là các đầu tưới mini bán kính nhỏ.

Vòi pop up thường được chôn toàn bộ thân xuống đất cùng với đường ống chìm. Khi làm việc thì tự động nhô họng tưới lên cao. Do có thể ẩn mình dưới lòng đất và chỉ hiện lên khi làm việc khiến các vòi pop up là lựa chọn số 1 cho tính thẩm mỹ của các bãi cỏ nhân tạo cảnh quan. Vòi pop up hiện nay rất đa dạng, có thể phun bán kính xa và phun ra nhiều tia, khi xoay sẽ tạo ra cảnh quan vô cùng đẹp mắt.

hệ thống tưới bãi cỏ hệ thống tưới bãi cỏ

*Giá chỉ từ 259k đến 899K VNĐ cho mỗi kiểu vòi pop up nhập khẩu nguyên chiếc.

Đầu/vòi tưới bán kính lớn như tên gọi sẽ có bán kính rất lớn, công suất lưu lượng lớn và áp làm việc cao gấp 2 đến 3 lần các loại vòi tưới pop up nhưng không thể giấu dưới đất. Các dạng vòi bán kính lớn này sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ vì khả năng tưới bao phủ diện tích rộng lớn, qua đó cắt giảm số lượng đầu tưới, vật tư và phụ kiện đường ống đi kèm. Tuy nhiên, ta có thể không cần dùng cọc tưới để tránh làm xấu cảnh quan. Đó là cách lắp đặt dạng shrub – toàn bộ ống chìm trong đất chỉ để lộ vòi tưới ở trên nhưng hãy lưu ý cách này nên dành cho bãi cỏ cấm người dẫm lên.

hệ thống tưới bãi cỏ

*Giá chỉ từ 70K đến 299K VNĐ cho mỗi dạng vòi phun bán kính lớn.

Đầu tưới mini bán kính nhỏ thường hay kết hợp với những ống minitube. Công suất bé và bán kính tưới thường giới hạn ở mức 5m nên thích hợp với bãi cỏ diện tích bé. Đường ống minitube thường không hay đi chìm mà để nổi. Đầu tưới dạng này luôn kết hợp với cọc tưới và được chọn vị trí ở khu vực trồng hoa xen lẫn thảm cỏ. Nếu tưới một bãi cỏ độc lập thì nhìn sẽ cũng không được vừa mắt cho lắm.

hệ thống tưới bãi cỏ

*Giá của các loại đầu tưới mini này từ 10k đến 30k VNĐ

Mọi thắc mắc về chi phí cho một hệ thống tưới xin vui lòng kết nối với tổng đài Smart Garden để có thể giải đáp kịp thời cho quý khách.