Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

MÁI NHÀ XANH - TỪ CỔ TÍCH TỚI THỰC TẾ

🌿☘🌿MÁI NHÀ XANH - TỪ CỔ TÍCH TỚI THỰC TẾ🌿☘🌿


Bạn có thể thiết kế một mái nhà phủ xanh mướt bởi thảm thực vật như trong truyện cổ tích hay không? Rất khó để bê nguyên thiết kế một mái nhà xanh từ những câu chuyện về phù thủy hay những yêu tinh lùn ra ngoài đời thực. Thế nhưng đây dường như là ý tưởng hay ho ở thành thị khi mà diện tích đất đai không cho phép khiến những người yêu thiên nhiên nghĩ đến cách phủ xanh mái nhà của mình.

Mái nhà xanh


Ý tưởng về mái nhà xanh sẽ không giống những khu vườn trên mái. Các loại cây ưu tiên cho lớp thảm thực vật sẽ là những cây trồng phủ đất để ngăn cỏ dại, những cây hoa lùn và khóm cây thấp bản địa. Khác với vườn, thiết kế mái nhà xanh sẽ không cần con người chăm sóc thường xuyên.


Sự thật là một mái nhà xanh là phương án không khả thi vì đã có khá nhiều chuyên gia nghĩ đến và nhận định. Việc thiết kế không đơn giản chỉ là đánh đất lên mái nhà rồi ươm hạt. Có rất nhiều vấn đề xảy đến đến với bạn mà không thể lường trước được. Có 4 vấn đề lớn đối với mái nhà xanh “cổ tích”:


🌼 Chim chóc có thể làm thay đổi thiết kế ban đầu của khu vườn. Phân chim có thể làm cây phát triển mạnh mẽ hơn nhưng cũng có thể mang mầm cỏ dại và các cây xâm thực khác khiến mái nhà của bạn bớt thơ mộng.


🌼 Côn trùng cũng là một vấn đề lớn. Ngoài những côn trùng có ích như ong là một điềm lành, nhưng những côn trùng gây khó chịu cho bạn như mọt gỗ, rết hay mối sẽ làm phiền cả gia chủ và hại kết cấu ngôi nhà đặc biệt là nhà gỗ.


🌼 Cây thì sẽ luôn luôn cần nước, nhưng nước sẽ thẩm thấu vào tường nhà bạn. Vì đất trồng giữ nước lâu hơn bình thường và giảm thoát hơi nước nên bạn sẽ phải cần một vật liệu siêu chống thấm và giá sẽ không hề rẻ.


🌼 Sự rửa trôi và sói mòn xảy ra với mái nghiêng, ngập úng với mái bằng. Riêng mái nghiêng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Nước mưa sẽ rửa trôi chất dinh dưỡng từ đỉnh mái xuống khiến cây sinh trưởng không đều từ cao xuống thấp. Ngoài ra, mưa to sẽ khiến mái bằng bị úng gây hại tới cây.

Mái nhà xanh

 

Sau sự thành công vang dội của sêri phim Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn – Lord of The Rings thì những ngôi nhà mái xanh của người lùn Hobbit đã trở thành ý tưởng mới mẻ cho các kiến trúc sư thiết kế một mái nhà xanh thực tế nhất để giải quyết bốn vấn đề trên.


Hình mẫu mái nhà xanh thực tế đầu tiên mà khả thi được thiết kế bởi Michael Van Valkenburgh, thành viên hiệp hội ASLA (Americam Society of Landscape Architects). Mẫu nhà được chọn để thiết kế mái xanh có diện tích 3000 ft2 với 2 khu mái bằng. Tầng cao được trồng những cây bụi lùn cao tối đa 30 cm và có sức chịu hạn tốt. Tầng thấp thì trồng cỏ lùn với độ dày của lớp mùn mỏng hơn. Thiết kế giữ lại được 77% lượng nước mưa trong đợt kiểm nghiệm đầu tiên và hạ nhiệt trần nhà khoảng 1,6 độ C.


Ngày nay với hệ thống tưới nhỏ giọt và cảm biến mưa cùng với nhiều công nghệ hiện đại khác, việc tự làm một mái nhà xanh đối với nhiều người là đơn giản. Nhưng để có thể duy trì một mái nhà xanh dễ dàng, thuận tiện thì ngay từ đầu, ngôi nhà xây phải có hệ thống thoát nước mưa trên mái đặc biệt. Ngoài ra còn phải tính toán đến mức độ tàn phá của bão và gió lớn. Lớp đất quá mỏng sẽ khiến cây bật gốc. Nhiều lựa chọn cây để thêm phần “lung linh” cho mái nhà cũng sẽ không khả thi vì trên mái có thể quá nóng và quá lạnh và những cây cảnh đẹp thường không chịu nổi môi trường khắc nghiệt.

trồng cỏ trên mái nhà

 

Thực tế quá phũ phàng, một mái nhà xanh như cổ tích sẽ rất khó thành hiện thực nếu như bạn chỉ đột nhiên nảy ra ý định phủ xanh mái nhà mà không có thiết kế xây dựng tổng thể từ trước. “Trồng cỏ trên mái giá đắt gấp 4 lần một khu vườn sân thượng và đó chỉ là trồng cỏ thôi”, Michael cho hay, “Tốt nhất bạn nên trung thành với chậu cây cảnh, vườn treo, vườn tường hoặc vườn sân thượng”