Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Nguyên tắc chống cháy cho khu vườn

Nguyên tắc chống cháy cho khu vườn xung quanh khu nhà

Hiện nay tình hình hạn hán đang diễn ra ở khắp mọi miền và nếu không chú ý tới cách bố trí cây cối trong vườn thì lửa rất dễ bùng phát mất kiểm soát. Để phòng tránh, đầu tiên hãy thực hiện nguyên tắc 3 không cơ bản để phòng chống cháy tự nhiên xung quanh nơi ở của mình.

Nguyên tắc 3 không để phòng tránh các vụ hỏa hoạn tự nhiên

Không tưới nước vào giữa trưa đặc biệt là trưa hè – Nhiều gia đình mắc phải sai lầm nghiêm trọng này khi cho rằng nền nhiệt lên cao vào khoảng giữa ngày là lúc cây cần “giải nhiệt” nhất. Người ta sẽ không nghĩ rằng việc tưới nước lại có thể gây cháy nên chủ quan thiết lập hệ thống tưới tự động từ 10h sáng đến 2h trưa. Khi tưới những giọt nước đọng lại trong các kẽ lá cành cỏ cây v.v sau chu trình tưới sẽ là những thấu kính hội tụ ít ai ngờ tới. Cộng với việc nền nhiệt lên cao, độ ẩm đất và không khí giảm nhanh vào khoảng thời gian này, ánh sáng hội tụ qua giọt nước có thể vô tình đốt cháy những cành và lá khô gây hỏa hoạn.

Không trồng nhiều cây có chứa hàm lượng tinh dầu cao – Không phải ai cũng là chuyên gia về thực vật vì thế hãy cẩn trọng tìm hiểu kĩ khi bạn quyết định trồng nhiều một loại cây nào đó. Những cây có lượng tinh dầu cao trong thân, lá và quả khi bị khô lại rất dễ bắt lửa. Bạn chỉ nên trồng đơn lẻ 1 vài vị trí chứ không nên trồng theo hàng, cụm hoặc luống. Nếu canh tác trồng để thu hoạch thì nên chọn những vị trí có khoảng cách an toàn với khu nhà ở. Một vài cây có hàm lượng tinh dầu cao hay được nhiều người ưa thích trồng trong vườn nhà là: các cây họ dừa nhiệt đới trong đó có cau lùn, cọ, dừa lùn, cây thầu dầu, vạn tuế, hướng dương, anh túc và cải dầu.

Cây đang cháy

Không trồng quá nhiều cây bụi với khoảng cách sát nhau – Những cây bụi (không bao gồm lớp cây thân cỏ) trồng sát nhau sẽ cạnh tranh dinh dưỡng và nước khiến đất khô hơn, là một trong những nhân tố làm đám cháy lan nhanh. Đất bị khô đồng nghĩa với việc vị trí đó có điện thế thấp sẽ hút những tia sét trong cơn giông đánh xuống tại nơi đó (cũng giống như những thân cây chết khô hay bị sét đánh là vậy). Với những những cây bụi không rụng lá, đất sẽ không được phủ lớp mùn tự nhiên, chắc chắn để lại những vết khô nứt nẻ trên mặt đất làm cho nước trong tầng đất bề mặt dễ dàng bốc hơi. Khi tưới thì bắt buộc phải tưới nhiều hơn, tưới liên tục vào mùa khô, rất lãng phí nước lại còn rửa trôi toàn bộ lớp dinh dưỡng bề mặt. Các cây bụi cũng cần được cắt tỉa thường xuyên vậy nên hãy giữ khoảng cách tối thiểu khoảng 10 feet ~ 3m giữa các gốc cây bụi.

Một số nguyên tắc khác áp dụng cho nhưng khu dân cư có thảm thực vật dày bao quanh

Xung quanh nơi bạn ở có thể là bìa rừng hoặc cánh đồng, hãy thiết lập vùng an toàn cho khu nhà ở.

Vùng bảo vệ – giới hạn từ 9 đến 10m tính từ mọi góc của công trình. Loại bỏ toàn bộ cành và lá khô cũng như những gốc cây đã chết. Nếu gia đình nào có tích trữ củi khô thì phải dời sang vị trí xa hơn. Các cây thân gỗ lâu năm nên được loại bỏ hoàn toàn trong khu vực này. Các cành cây cao vươn từ ngoài vào cũng không được để che phủ phần mái và phải cách nhà ít nhất 3 m. Nếu muốn trồng cây trong khu vườn này thì nên chọn cây trồng trong chậu và một vài cây bụi lẻ.  

Chống cháy cho khu vườn vào mùa khô

Vùng cắt giảm – giới hạn từ 16 đến 20 m tính từ ranh giới vùng bảo vệ. Các cây nên cách nhau tối thiểu 3 m. Những cây thân gỗ cao nên cưa bỏ những cành cây ở vị trí thấp hơn 2m trên thân để tránh hiện tượng thang lửa (lửa bén nhanh từ gốc lên ngọn). Nếu bụi cây ở dưới tán cây to, hãy tiếp tục cưa bỏ cành để khoảng cách giữa ngọn cây bụi cách tối thiểu 2 m so với cành cây thấp nhất.

Cách ly bằng những vật liệu chống cháy và thực vật succulent

Cách mà người xưa cũng hay làm để chống cháy cho khu vườn là dùng sỏi và những phiến đá rải hoặc xếp thành hàng ngăn cách những khu vực để lửa khó lan rộng xung quanh. Thực vật tích nước trong lá cũng là một biện pháp an toàn để trồng xung quanh nhà và để làm hàng rào bảo vệ. Xương rồng, nha đam, phỉ thúy và lưỡi hổ là những loài cây điển hình.

Chống cháy cho khu vườnCây mọng nước

 

Những cây mọng nước succulent được ưa chuộng rất nhiều không những để trang trí mà còn có nhiều công dụng hữu ích.

Lắp đặt hệ thống tưới + lớp phủ đất hạn chế thoát hơi nước trong lòng đất

Không thể phủ nhận rằng việc tưới nước đều hàng tuần sẽ làm giảm nguy cơ bùng phát những đám cháy. Nếu trong khu vực khan hiếm nguồn nước, hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm sẽ là cách sử dụng hợp lý nguồn nước nhất. Phủ lên mặt đất một lớp phân hữu cơ được ủ từ lá, rơm rạ và cành mục để giảm khả năng thoát hơi nước. Biến nguồn nguyên liệu tự nhiên dễ cháy thành hỗn hợp mùn có lợi cho đất là điều bạn nên làm để chăm sóc khu vườn tốt hơn.  

Tích trữ nguyên liệu hữu cơ

Tích trữ lá khô, cành mục và rơm rạ để ủ sẽ làm tăng khả năng chống cháy cho khu vườn cũng như cung cấp

hỗn hợp mùn có lợi cho đất trồng và hệ sinh thái trong đất.