Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Tưới cỏ nuôi bò bằng hệ thống tưới phun mưa

Nhằm cung cấp một lượng cỏ dồi dào và bền vững cho trang trại chăn nuôi, lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cỏ chăn nuôi bò là một sự lựa chọn sáng suốt thay vì trông chờ vào những trận mưa tự nhiên. 

Để nuôi bò, các chủ trang trại nuôi bò hay sử dụng cỏ VA06 – Về đặc tính cơ bản của cỏ VA06, đây là thực vật có tính thích ứng rộng, được lai giữa cỏ voi và cỏ đuôi sói châu Mỹ, có thể trồng ở nhiều loại đất kể cả đất phèn và đất khô hạn.

 

 


Kỹ thuật trồng và tưới cỏ:

 

-Cỏ VA06 rất dễ trồng, có thể trồng theo nhiều cách như: trồng dưới rãnh, trồng theo hốc, tách chồi nhưng vẫn đem lại được kết quả cao.

 

-Sau khi trồng nên tưới phân loãng cho cây mọc nhanh. Nếu hạn hán, phải tưới cho đến khi cây xanh trở lại. Công đoạn tưới này chiếm tỉ lệ cao trong việc trồng cỏ nuôi bò.

 

Sau đây Smart Garden sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm khi tưới cỏ nuôi bò.Trong công đoạn này, tưới phun mưa là thích hợp nhất, đem lại nhiều lợi ích và năng suất rất cao.

 

-Tưới phun mưa là hình thức tưới nước theo dạng phun với thiết kế đa dạng nhằm mục đích đưa nước tưới bao trùm khu vực cần tưới.Tưới phun mưa  cho cỏ từ lâu đã được sử dụng nhằm canh tác cỏ cho bò, rau và các loại cây ăn quả, cây công nghiệp. Hiện nay tưới phun mưa đang được áp dụng rộng rãi ở các qui mô lớn tại nước ta cũng như những nước có nên nông nghiệp phát triển như Israel.

 

 Sử dụng hệ thống tưới tự động cho cỏ chăn nuôi bò đem lại những lợi ích sau:

 

-Năng suất lao động cao do quá trình tưới tự động hóa. Hệ thống tưới phun mưa dễ sử dụng, dễ bảo trì và dễ bảo hành, ko chịu ảnh hưởng trong quá trình chăm sóc và thu hoạch.

 

- Thỏa mãn yêu cầu sinh lý của cây trồng cũng như lớp đất có bộ rễ cây hoạt động. Các bề mặt lá của cỏ đều được tưới và làm sạch các bụi bám trên đó, giúp quá trình sinh trưởng của cây cỏ được tốt hơn.

 

-Tiết kiệm nước và tiết kiệm nhân lực.Hệ số nước sử dụng đạt từ 88% - 92% rất phù hợp ở những vùng thiếu nước hay lấy nước khó khăn. Tưới phun sẽ cho phép có thể tưới chính xác diện tích cần tưới đúng với lưu lượng yêu cầu.Đảm bảo tính hiệu quả của lượng tưới.

 

- Hoàn toàn tự động, hệ thống sẽ bảo gồm đồng hồ hẹn giờ tự động hoặc bộ điều khiển từ xa giúp các bạn thoải mái làm những công việc khác mà không lo về quá trình tưới.

 

- Hệ thống tưới phun này có thể lắp đặt tại nhiều địa hình khác nhau, với thiết kệ hiện đại hệ thống tưới chiếm diện tích rất nhỏ.

 

 

 


Ưu điểm của hệ thống tưới phun mưa:

 

-       Dễ dàng lắp đặt, tháo lắp và bảo quản

 

-       Dễ dàng cho quá trình thu hoạch

 

-       Có thể điều chỉnh được lưu lượng tưới giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành

 

-       Phù hợp cho nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình sinh trưởng, nhất là giai đoạn nảy mầm.

 


Ứng dụng:

 

Tại Việt Nam hệ thống tưới phun mưa đã được rất nhiều trang trại chăn nuôi bò áp dụng. Tính hiệu quả của hệ thống cũng như năng suất tăng lên rõ rệt. Mỗi năm, những trang trại đang áp dụng cách tưới thủ công không đem lại kết quả cao thì những trang trại chăn nuôi bò sữa áp dụng tưới phun mưa thu lại kết quả đáng kinh ngạc:

 

-Lượng cỏ cung cấp cho bò tăng 41% trong 1 ngày

 

-Sản lượng sữa tăng 43%

 

-Tăng thu nhập 43%

 

-Tiết kiệm nước 37%

 

Từ đó ta có thể thấy được những lợi ích hay kết quả của  hệ thống tưới tự động cho cỏ chăn nuôi này mang lại. Bạn có thể tham khảo thêm về hệ thống tưới phun mưa của Smart Garden trên trang tuoithongminh.com hoặc gọi cho chúng tôi theo số tổng đài để biết thêm chi tiết.