Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Tưới Nhỏ Giọt Và Những Quan Niệm Sai Lầm

Mô hình tưới nhỏ giọt là một mô hình được sử dụng khá phổ biến tại nước ta hiện nay. Mô hình này tối ưu được cả về lượng nước tưới mỗi ngày và thời gian thực hiện. Vậy nguyên lý hoạt động của mô hình tưới nhỏ giọt được diễn ra như thế nào và một số thông tin cần lưu ý để mô hình hoạt động hiệu quả nhất. 

Mô hình tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt (Drip systems) là phương pháp cung cấp nước tưới đến tận gốc cây và cho nước nhỏ giọt từ từ và thấm vào rễ cây. Hệ thống gồm một số thiết bị như: van,  ống dẫn nước…

Mô hình tưới nhỏ giọt 

Mô hình tưới nhỏ giọt là gì?

Ưu - nhược điểm của mô hình tưới nhỏ giọt

Vậy đâu các ưu - nhược điểm của mô hình tưới nhỏ giọt? 

Ưu điểm

 • Tiết kiệm được lượng nước: Mô hình tưới nhỏ giọt cung cấp từng lượng nước nhỏ chính xác vào gốc cây trồng và thấm vào rễ tránh được việc lãng phí nước. Đồng thời, phương pháp tưới nhỏ giọt có đường ống dẫn nhỏ và không có nơi thoát khí giúp tránh được việc nước bốc hơi. 
 • Tăng hiệu quả phân bón: Tưới nhỏ giọt tự động cho phép tận dụng hệ thống ống dẫn để đưa phân bón hòa tan trực tiếp đến từng gốc cây. Điều này cho phép cây trồng hấp thụ nước, chất dinh dưỡng một cách dễ dàng và nhanh chóng. 
 • Chi phí nhân công được tiết kiệm: Việc mô hình có thể được tự động hóa và giúp thực hiện cả hai công việc là: bón phân và tưới nước đã góp phần tiết kiệm được nhiều nhân công. 

ưu điểm mô hình tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt 

Nhược điểm 

 • Dễ gặp trường hợp tắc nghẽn: Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể bị tắc nghẽn bởi một số yếu tố như: cặn phân bón, bụi bẩn, kết tủa… vì vậy, nguồn nước phải luôn đảm bảo chất lượng và hệ thống cũng cần được trang bị thiết bị lọc chất lượng.
 • Việc thiết kế và lắp đặt yêu cầu chuyên môn: Với mô hình tưới nhỏ giọt, người đầu tư cần có những kiến thức chuyên môn nhất định để có thể vận hành tốt. 

Cấu tạo của một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh

Một số bộ phận được liên kết với nhau để tạo nên một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh: Ống dẫn nước, máy bơm, béc tưới nhỏ giọt, timer hẹn giờ tự động cho hệ thống, thiết bị lọc nước, co ống nối,...

Và mỗi thiết bị trong mô hình tưới nhỏ giọt phụ trách một vai trò riêng:

 • Timer hẹn giờ: Thực hiện bật/tắt tự động theo thời gian đã thiết lập trước.
 • Máy bơm: Có nhiệm vụ tăng áp suất nước của mô hình tưới nhỏ giọt.
 • Béc tưới nhỏ giọt: Đây là nơi mà nước chảy ra và tưới vào gốc cây. Lượng nước nhỏ giọt cần thiết tùy thuộc vào nhu cầu của từng loại cây. 

Cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh

Cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh 

Nguyên lý hoạt động 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt nhìn chung khá đơn giản. Nước tưới  được đưa đến từng gốc cây thay vì tưới trên bề mặt. Sau đó nước sẽ thấm vào đất và cây tự hấp thụ. Hệ thống hẹn giờ và áp suất máy bơm sẽ điều khiển dòng nước.

Máy bơm của hệ thống sẽ đưa nước từ nguồn về các ống dẫn nước với áp suất thích hợp. Áp suất này sẽ quyết định lượng nước tưới cho cây. Do đó, tùy vào nhu cầu của mỗi loại cây mà áp suất được điều chỉnh để cung cấp lượng nước phù hợp. 

Sau đó, nước sẽ không đến vòi tưới ngay mà đi qua một lưới lọc. Lưới lọc này có nhiệm vụ giảm cặn và chất bẩn trong nước nhằm bảo vệ cho đường ống dẫn. 

Nước sau khi lọc, với áp suất thích hợp, được đưa đến các ống dẫn chính và ống dẫn phụ. Cuối cùng, nước phun ra ở đầu tưới nhỏ giọt với tốc độ nhỏ giọt thích hợp với cây trồng. Tất cả các hoạt động được diễn ra tự động nhờ bộ hẹn giờ được liên kết với máy bơm.

 Nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt

Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt 

Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho các chậu cây, gốc cây lớn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một sự lựa chọn thích hợp cho những chậu và gốc cây lớn trong khuôn viên vườn.

 Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Cây cảnh lớn

Ứng dụng tưới cho các bức tường cây.

Hình thức này giúp cho nước tưới không bị văng lung tung trên những lối đi gần vị trí trồng cây.

Ứng dụng tưới cho các khay rau xanh

Đối với trường hợp trồng những khay rau nhỏ trên ban công hoặc sân thượng của ngôi nhà, phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm nước. 

Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tưới cho các hàng rào cây.

Hàng rào cây của bạn sẽ được phát triển tốt vì được cung cấp nước đầy đủ với mô hình này.​

 Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Hàng rào cây 

Những sai lầm khi lắp đặt, sử dụng mô hình tưới nhỏ giọt

Với những ưu điểm tiết kiệm chi phí hiệu quả, mô hình tưới nhỏ giọt được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Trong công tác lắp đặt cũng cần lưu ý một số vấn đề để tránh việc sử dụng sai cách hệ thống tưới và ảnh hưởng nghiêm trọng tới độ bền của hệ thống, năng suất cũng như hiệu quả chăm sóc khu vườn.

Sau đây là một số quan niệm sai lầm của rất nhiều hộ nông dân về hệ thống tưới này.

Mô hình tưới nhỏ giọt đơn giản dễ dàng thiết kế cho mọi khu vườn

Việc thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho từng khu vườn, trang trại hay nhà kính nông nghiệp có thể vừa đơn giản vừa phức tạp. Rất nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp trên toàn quốc chào bán các bộ kit tưới nhỏ giọt, đều quảng cáo là có thể tự lắp đặt ngay tại nhà mà không cần đến các kỹ thuật viên. Các bộ kit này chỉ thích hợp cho vườn rau cỡ nhỏ trong nhà. Đối với những khu vườn phức tạp như có nhiều loại cây, vườn bon sai, bãi cỏ rộng thì một bộ kit sẽ không cấp đủ vật tư phụ kiện. 

Mô hình tưới nhỏ giọt phụ thuộc rất nhiều vào đặc tính của cây trồng, địa hình, nguồn nước và hệ sinh thái. Tất cả sẽ ảnh hưởng tới:

 • Lưu lượng hệ thống, loại ống nhỏ giọt và hệ thống điều khiển.
 • Áp làm việc, công suất đầu tưới nhỏ giọt, cách đi ống (ống chìm hoặc nổi).
 • Các bộ phận cho chức năng bảo trì hệ thống.

Tốc độ dòng chảy nhỏ giọt thấp và người dùng rất khó cảm nhận được quy trình tưới. Hệ thống cần thêm các thiết bị giám sát, nhất là với các nông trại lớn để chắc chắn hệ thống làm việc theo đúng yêu cầu.

Đầu vòi nhỏ giọt bù áp giải quyết mọi vấn đề liên quan đến áp

Có hai mô hình của vòi nhỏ giọt là vòi nhỏ giọt bù áp và một số khác là vòi nhỏ giọt không bù áp. Loại vòi bù áp có giá cao hơn và chất lượng tốt hơn. Nó có thể làm cho áp làm việc của hệ thống tưới trở nên đồng nhất giúp lưu lượng ở các vòi tưới không bị chênh lệch. Mặt khác, vòi nhỏ giọt bù áp tích hợp thêm khả năng tự làm sạch, giảm khả năng tắc nghẽn. Tuy nhiên cần lưu ý:

 • Chức năng bù áp không có nghĩa là vòi tưới vẫn hoạt động trong điều kiện áp làm việc dưới mức yêu cầu. Áp làm việc cho các đầu tưới nhỏ giọt bù áp là từ 0.8 đến 3.2 bar.
 • Không thể kết hợp vòi thường và vòi bù áp trong cùng một hệ thống. Chức năng bù áp chỉ làm việc nếu tất cả các vòi tưới đều là bù áp.
 • Vòi tưới nhỏ giọt bù áp không thể sử dụng để giải quyết việc thiếu hụt áp đầu vào.

Bỏ qua các hệ thống lọc

Một số khách hàng nghĩ rằng không cần thiết phải lắp đặt hệ thống lọc cho nước máy. Trong thực tế, nhà máy nước theo quy trình vẫn xả đường ống mang theo gỉ cặn và tạp chất trôi lẫn vào đường ống và đi vào hệ thống tưới. Qua thời gian, đầu tưới sẽ bị tắc gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng. Lưu ý:  

 • Các công ty có thể từ chối bảo hành hệ thống tưới nếu hệ thống đó không có bộ lọc.
 • Bộ lọc cần được vệ sinh định kỳ và có độ bền nhất định phụ thuộc vào nguồn nước, sẽ phải thay thế bộ lọc mới khi cần.

Có nhiều loại bộ lọc khác nhau, chẳng hạn như bộ lọc đĩa và bộ lọc lưới, màng lọc. Trước khi lắp đặt hệ thống lọc, nên phân tích nguồn nước và chọn hệ thống lọc thích hợp cho hệ thống tưới của mình.

Không tích hợp nước và phân bón

Tích hợp nước và phân bón là một trong những lợi ích của tưới nhỏ giọt. Sự kết hợp này mang lại nhiều lợi ích cho các trang trại cỡ lớn. Việc áp dụng hình thức tưới tự động mà không kết hợp bón phân sẽ rất lãng phí sức lực. Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể kết hợp với bộ châm phân đơn giản hút phân từ bể chứa hòa vào nước tưới.

 • Bộ châm phân hòa phân loãng và đi qua bộ lọc. Phân quá đậm đặc sẽ làm tắc hệ thống và bón không đều cho các cây.
 • Phải có am hiểu về lưu lượng nước, liều lượng phân bón và tính toán sao cho cây nhận đủ nước và đủ dinh dưỡng hoặc làm theo chỉ dẫn của chuyên gia.

Nên tham khảo kết hợp với hệ thống châm phân ngay từ đầu khi lắp đặt để có một hệ thống tưới và bón phân đồng bộ chính xác nhất.

Bỏ qua van điều áp

Quá tin tưởng vào hệ thống mà cho rằng áp sẽ không bị tăng lên bất thường mà bỏ qua van điều áp. Van điều áp sẽ giới hạn mức áp ở mức làm việc ổn định cho toàn hệ thống tưới nhỏ giọt. Nếu chẳng may áp đầu vào tăng lên đột ngột đặc biệt là khi trời nắng nóng hay dòng máy bơm cao bất thường, hệ thống đường ống nhỏ giọt sẽ phồng rộp và các khớp nối sẽ bung ra khỏi vị trí.

 • Đường ống nhỏ giọt PE thường là ống mềm và sử dụng rất nhiều khớp nối không ren nên rất nhạy cảm với áp cao.
 • Van điều áp thường có chỗ gắn đồng hồ đo áp đầu vào và đầu ra nên rất hữu dụng trong việc giám sát đường ống

Hệ thống tưới nhỏ giọt phải có van điều áp để bảo vệ

Bỏ qua lưu lượng kế

Cũng giống như van điều áp, chỉ khi mà gặp sự cố nghiêm trọng thì mới nhận thấy tầm quan trọng của lưu lượng kế. Lưu lượng kế là bộ phận quan trọng nhất để giám sát hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động có đúng quy chuẩn hay không. Tăng giảm bất thường của lưu lượng thông báo những sự cố cần phải giải quyết ngay như rò rỉ đường ống, áp và lưu lượng của nguồn cấp nước bị biến động.

 • Một số lưu lượng kế điện từ có thể tham gia ngắt hệ thống tưới nếu phát hiện sự cố
 • Đo chính xác lượng nước tưới của hệ thống trong từng thời kì sinh trưởng của cây

Với dòng chảy chậm và thời gian tưới lâu, lưu lượng kế cực kì quan trọng trong việc giám sát hệ thống tưới nhỏ giọt tại các nông trại lớn.

Không chuẩn bị những phụ kiện đường ống dự phòng

Sự cố thường gặp trong hệ thống tưới nhỏ giọt liên quan đến đường ống. Mỗi khi gặp phải sự cố, xử lý chỗ ống bị thủng hay hỏng đều cần phải có phụ kiện vật tư đường ống dự phòng. Những phụ kiện đường ống quan trọng bao gồm:

 • Các đầu nối thẳng xử lý chỗ ống bị thủng
 • Các loại bịt để bịt kín lỗ đục gắn vòi tưới nhỏ giọt trong trường hợp cần thay đổi vị trí vòi tưới
 • Các vòi tưới nhỏ giọt dự phòng
 • Tê và co nối ống

Đường ống nhỏ giọt mềm rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân như thời tiết, sinh vật và kể cả con người.

Hãy lấy dư những phụ kiện đường ống để xử lý sự cố kịp thời để không làm ảnh hưởng tới quy trình chăm sóc cây trồng

.Mô hình tưới nhỏ giọt

Những sai lầm khi lắp đặt, sử dụng mô hình tưới nhỏ giọt

Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về mô hình tưới nhỏ giọt. Trong trường hợp bạn có nhu cầu mua những thiết bị lắp đặt cho hệ thống tưới nhỏ giọt thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Smart Garden để nhận tư vấn chi tiết.