Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

7 Lỗi Trồng Cà Chua sai cách khiến cây ra quả không như ý

7 Lỗi Trồng Cà Chua sai cách khiến cây ra quả không như ý

Để có một cảm giác phấn khích trong những đợt thu hoạch cà chua chín mọng, công sức bỏ ra thì không có gì đáng bàn. Phải nói là rất nhiều và công phu. Thế nhưng nếu bạn bỏ ra nhiều công sức nhưng thành quả lại xấu xí thì hãy khoan đổ lỗi cho thiên tai, thực ra phần nhiều là do nhân tai đấy. Smart Garden sẽ chỉ ra 7 lỗi trồng cà chua sai cách khiến thành quả như muối bỏ biển, chẳng qua là do bạn để điều đó xảy ra thôi 😊

Lỗi #1 – Đáy quả thối đen

trồng cà chua sai cách

Triệu chứng – Đáy của quả bị xạm đen tròn như đồng xu và trở nên nhám xù xì.

Nguyên nhân – Thiếu canxi trong khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Thừa đạm. Đất trồng bạc màu qua nhiều vụ trồng và người trồng lạm dụng phân hóa học.

Khắc phục – Trồng cà chua vào đúng vụ và bổ xung canxi trong đất ngay từ đầu vụ gieo trồng. Nếu trồng theo phương pháp hữu cơ, bạn có thể ngăn được tình trạng thiếu vi chất và xói mòn dinh dưỡng.

Lỗi #2 – Thiếu Lân (P)

Triệu chứng – Cây bị chết khi nhiệt độ trung bình bên ngoài liên tục thấp dưới 12 độ C

Nguyên nhân – Cây cà chua đột nhiên cần nhiều P hơn khi nhiệt độ xuống thấp. Thiếu hụt lượng P ở mức độ khác nhau có thể khiến các bộ phận của cây bị héo hoặc chết.

Khắc phục – Bạn hãy gieo trồng cà chua đúng thời vụ để tránh nhu cầu P tăng vọt mất kiểm soát. Có thể phụ thuộc vào điều kiện khí hậu tại địa phương nhưng quan trọng là nhiệt độ bên trong đất phải ấm hơn bên ngoài. Cách xử ý tốt nhất là phủ một lớp mùn từ lá khô lên mặt đất để giữ ấm và tránh dùng thuốc diệt giun tròn & thuốc BVTV để giữ hệ sinh thái vi sinh vật trong đất.

Lỗi #3 – Sẹo trái cà

Trồng Cà Chua sai cách

Triệu chứng – Sẹo và những rãnh nhám trên trên quả khiến quả bị biến dạng xấu xí và không thể ăn được. Quả cây càng to thì dễ bị sẹo hơn quả bé.

Nguyên nhân – nhiều người chắc chắn rằng đó là do hoa của cây trước đó bị bọ trĩ và bọ xít hút chích và phun nhiều thuốc trừ sâu vv.  Tuy nhiên vấn đề là do cách bạn chọn lựa giống cà chua. Nhiều giống cà chua dễ bị biến dạng như vậy như là biểu hiện của gen lặn. Phun thuốc không giải quyết được vấn đề.

Khắc phục – Không nên trồng nhiều giống cà chua khác nhau trong vườn để tránh thụ phấn chéo. Sàng lọc giống tốt giống khỏe. Khi sàng lọc được giống thì nên ưu tiên áp dụng phương pháp nhân giống bằng phương pháp giâm cành thay vì gieo hạt.

Lỗi #4 – Nứt cuống trái

Trồng Cà Chua sai cách

Triệu chứng – Trái cà chua bị nhiều vết nứt từ cuống và lan xuống cả trái. Vết nứt sau đó bị tấn công bởi nấm và vi khuẩn

Nguyên nhân – Nứt cuống trái xảy ra khi cây một thời gian chịu khô hạn nhưng sau đó lại được tưới quá nhiều nước.

Khắc phục – Tưới nước đúng cách là cách duy nhất ngăn chặn nứt cuống trái cà chua. Không nên để cây chịu hạn quá lâu và phải liên tục giữ độ ẩm tương đối cho đất. Bạn có thể áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt để độ ẩm đất luôn trong trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, cũng không nên để đất quá ẩm. hãy thử cầm một nắm đất xoa vào lòng bàn tay, nếu thấy 2 -3 giọt nước chảy xuống nghĩa là bạn đã tưới quá nhiều.

Xem thêm về hệ thống tưới nhỏ giọt tại đây:

https://tuoithongminh.com/cach-lap-dat-he-thong-tuoi-nho-giot-tai-nha-n86

https://tuoithongminh.com/tuoi-nho-giot-va-nhung-quan-niem-sai-lam-n72

Lỗi #5 – Cháy nắng

Trồng Cà Chua sai cách

Triệu chứng – Mặt quả bị cháy nắng. Vết thương màu trắng hoặc vàng nhạt

Nguyên nhân – tỉa lá quá nhiều trong thời gian đơm quả

Khắc phục – Dùng lưới cắt nắng, giảm thiểu thời gian cây phơi nắng nhất là vào khoảng giữa mùa hè. Bạn nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm quả bị cháy nắng. Hãy trồng cà chua trong chậu để tùy biến vị trí cây, nếu nơi bạn sống thời tiết thay đổi cực đoan.

Lỗi #6 – Tổn thương từ thuốc diệt cỏ

Triệu chứng – Vườn của bạn trồng rau trước đó đã phun thuốc diệt cỏ nay nổi hứng luân canh cà chua vào khu đó. Cây yếu ớt, ra ít quả và hay rụng lá vv tùy và nặng nhẹ mà cây bị trễ thu hoạch hay còi cọc.

Nguyên nhân – ngay cả khi bạn trồng cà chua và ngưng dùng thuốc trừ cỏ, nếu đất đã nhiễm thuốc trước đó, cây vẫn bị ảnh hưởng. Thuốc diệt cỏ làm xáo trộn hooc môn sinh trưởng của cây cà chua khiến cây rơi vào trạng thái sinh tồn.

Khắc phục: Tránh xa thuốc diệt cỏ là cách duy nhất. Bạn hoàn toàn có thể trồng cà chua organic và cỏ dại thực sự không phải là vấn đề lớn nếu bạn là người tin tưởng vào phương pháp trồng hữu cơ. Nếu bạn đã sử dụng thuốc diệt cỏ, hãy tìm cách bảo vệ cây cà chua của bạn.

Lỗi #7 – Để quả chạm xuống đất

trồng cà chua sai cách

Triệu chứng – Đất xung quanh gốc cà chua bị nấm sau đó ăn lan vào quả của cây.

Nguyên nhân – Bạn để quả cây chạm đất đó là do lỗi của bạn ☹. Một số cây cà chua cần lồng và cọc đỡ nhưng có thể bạn chủ quan hoặc lo ngại việc chim có chỗ đậu sẽ ăn mất quả. Trong một vài trường hợp tưới mạnh tay hoặc mưa lớn làm đất văng lên bám vào quả mà bạn không để ý.

Khắc phục – áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt cấp nước trực tiếp tại gốc. Dựng giàn cho cà chua ngay khi cây còn non. Sử dụng dây buộc nếu cần thiết. Không để quả mọc sát hoặc quá gần đất. Bạn có thể loại bỏ những hoa mọc ở gần đất để tránh cây đơm quả tầm thấp và dồn dinh dưỡng cho quả ở vị trí an toàn hơn.

Hi vọng sau bài viết này bạn có thể thu hoạch những quả cà chua đẹp nhất.