Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

3 cách trồng cà chua trong thùng xốp tại nhà trĩu quả

Cà chua là loại cây ăn quả khá quen thuộc với hầu hết mọi người và thường sử dụng làm nguyên liệu cho mỗi bữa ăn. Chúng được coi là loại cây mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người trong mỗi bữa ăn.

Để hiểu rõ về cây giống cà chua cũng như cách trồng chúng tại nhà, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách trồng cà chua trong thùng xốp để có được những quả cà chua bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nhé! 

Nên trồng cà chua vào tháng nào thì tốt nhất?

Trồng cà chua vào tháng nào cho ra nhiều quả là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm, vì hầu hết đều có thể mua chúng ngoài chợ quanh năm nên không rõ thời điểm nào thuận lợi để trồng cho năng suất cao nhất. Cây phát triển khá nhanh nên có thể trồng quanh năm.

Ngày xưa, người ta thường trồng cà chua vào vụ đông nhưng ngày nay việc áp dụng khoa học kỹ thuật nên cây cà chua có thể trồng quanh năm, cho nhiều quả, năng suất cao.

Để hiểu rõ hơn về thời điểm trồng cây, có thể chọn từng thời điểm khác nhau để trồng như sau:

 • Trồng cà chua sớm: Từ tháng 7 - 8 là có thể trồng rồi và cho thu hoạch vào cuối tháng 10 - 12.
 • Cà chua chính vụ: Bắt đầu trồng cà chua từ tháng 9 - 10 và cho thu hoạch vào tháng 2 - 3 năm sau.
 • Cà chua gieo hạt muộn: Có thể trồng thêm một vụ cà chua muộn từ tháng 11 đến tháng 12 và cho thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 4 năm sau.

cách trồng cà chua trong thùng xốp

Cách trồng cà chua bi trong thùng xốp

Cần chuẩn bị những gì trước khi trồng cà chua trong thùng xốp

Lựa chọn giống cà chua phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống cà chua như cà chua bi, cà chua socola, cà chua hình quả lê hay loại quả to đa dạng từ màu sắc đến kích thước của quả. Bạn có thể trồng bất kỳ loại nào bạn thích. Loại cà chua hữu cơ hiện nay được nhiều người trồng bởi chúng cho ra nhiều quả và rất dễ trồng. 

Bạn có thể mua cây giống ở các vườn ươm hay dùng hạt cà chua chín để trồng cũng được. Để có những cây sai trái và những quả cà chua ngon thì cần phải có hạt giống tốt, bạn nên tìm mua địa chỉ bán hạt giống uy tín nhé!

Nơi trồng cây cà chua?

Cà chua là một loại cây ưa sáng nên cần chọn nơi có thể dễ dàng đón nhận ánh sáng mặt trời để trồng. Không nên để cây ở nơi ẩm thấp, ít ánh sáng sẽ làm cho cây chậm phát triển và rất dễ bị nhiễm bệnh. Khi cây kém phát triển quả sẽ bé và không sai trái vì vậy nên trồng cây có đủ điều kiện ánh sáng mặt trời cây sẽ phát triển khỏe mạnh và cho ra nhiều quả hơn.

trồng cà chua bi trong thùng xốp

Cần chuẩn bị những gì trước khi trồng cà chua trong thùng xốp

Chọn chậu và thùng xốp trồng cà chua

Cà chua có sức sinh trưởng rất mạnh, cây có bộ rễ chùm. Khi cây bước vào giai đoạn trưởng thành, cây sẽ đẻ nhiều nhánh, cây phát triển rất nhanh nên việc chọn chậu khá quan trọng, quyết định đến sự phát triển của cây sau này. Đối với nhà ở thành thị thường chọn thùng xốp, xô, chậu lớn,... đặc biệt chúng phải có nhiều lỗ bên dưới thoát nước tốt giúp cây không bị úng khi tưới nhiều.

Đất trồng phù hợp

Cây cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng nếu bạn trồng bằng đất hữu cơ thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh hơn. Để làm tăng chất dinh dưỡng trong đất bạn có thể trộn thêm trấu, phân ủ đã hoai mục. Nếu không tự làm bạn có thể tự mua ở các cửa hàng bán đồ dùng nông nghiệp.

Bật mí 3 cách trồng cà chua tại nhà trĩu quả

Trồng cây giống cà chua khá đơn giản, cây phát triển tốt mới có thể thực hiện bước tiếp theo. Cây con và cây trồng từ hạt sẽ có thời gian sinh trưởng và thu hoạch khác nhau nên khi có ít thời gian chăm sóc, tôi khuyên bạn nên trồng cà chua từ hạt sẽ giúp rút ngắn thời gian chăm sóc.

Cách trồng cà chua bi trong thùng xốp bằng hạt giống

Hướng dẫn cách trồng cà chua bi trong thùng xốp bằng hạt đơn giản như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn nên lựa chọn những hạt giống tốt.

Bước 2: Sau khi chọn hạt giống xong, tiến hành gieo hạt vào thùng xốp.

Bước 3: Mỗi ngày tưới nước để cung cấp độ ẩm cho hạt. Đợi đến khi hạt trở mầm, nhú lá bạn nên để chúng ở nơi có ánh nắng vừa phải. Lưu ý nên để chậu ươm trên cao để bảo vệ tránh bị chuột ăn hạt.

Bước 4:

Khi cây con cao 10 - 20cm thì đem trồng vào thùng xốp. Xem cách làm cho đất tơi xốp, trải dưới lớp lót xỉ than hoặc bổ sung thêm trấu tươi. Nếu giá thể lớn, bạn có thể trồng khoảng 2 - 3 cây vào giữa chậu, độ sâu của gốc khoảng 45% vì thân này sẽ sớm mọc rễ mới và giúp cây cà chua bi của bạn khỏe hơn bao giờ hết.

cách trồng cà chua bi trong thùng xốp

Cách trồng cà chua bi trong thùng xốp bằng hạt giống

Cách trồng cà chua trong thùng xốp bằng chồi non

Bạn cần chuẩn bị:

 • Chồi giống cà chua khỏe mạnh, chọn chồi không quá “non”, tươi tốt, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.
 • Ly nước sạch (nếu là nước máy thì nên để 2 - 3 ngày thổi clo rồi mới dùng)

Các bước thực hiện cách trồng cà chua trong thùng xốp như sau:

 • Bước 1: Chọn 1 quả cà chua chín mọng đem đi rửa sạch sau đó mang chúng đi thái lát khoảng 4 - 5 miếng có độ dày vừa phải.
 • Bước 2: Để các lát cà chua vừa cắt  cách đều nhau vào bề mặt đất trong thùng xốp. Chú ý không nên đặt chúng sát thành chậu.
 • Bước 3: Tiếp theo đó bạn nên phủ lên một lớp đất mỏng trên bề mặt miếng cà chua và không nên nén đất quá chặt.
 • Bước 4: Sau cùng tưới ẩm cho chậu cây thường xuyên. Khoảng 12 ngày hạt sẽ nảy mầm và khi cây con lớn bạn có thể trồng trực tiếp ra đất hay tiếp tục nuôi dưỡng trong thùng xốp.

Một số vấn đề cần lưu ý sau khi trồng cà chua trong thùng xốp

Dưới đây là một số vấn để cần chú ý khi trồng cà chua trong thùng xốp như sau:

cách trồng cà chua trong thùng xốp

Một số vấn đề cần lưu ý sau khi trồng cà chua trong thùng xốp

 • Trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày sau khi trồng, bạn nên tưới cây đều đặn vào mỗi buổi sáng hoặc vào buổi chiều khoảng 4 đến 5 giờ. Đặc biệt, nên tưới vào gốc nên hạn chế làm giảm ướt lá để tránh bị sâu bệnh. Ngoài ra, còn có thể dùng nước vo gạo hàng này để tưới cho cây rất tốt.
 • Ở mỗi giai đoạn của cây mà tưới lượng nước sao cho phù hợp. Khi cây còn nhỏ bạn nên tưới lượng nước khoảng 500ml/ ngày. Và ở thời điểm khi cây ra hoa kết trái thì tưới lượng nước nhiều hơn để cây không bị khô héo và quả không bị rụng.
 • Khi cây cà chua được từ 1,5 - 2 tháng tuổi, bạn cần làm giàn hoặc cọc cho thân cây. Có thể sử dụng tre, gỗ, ống nước hoặc nước để giúp nâng đỡ thân cây không bị gãy khi ra quá nhiều quả. 
 • Có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân dynamic vào thời điểm cây ra hoa, kết trái. Khi cây cho quả được khoảng 2 tuần thì bạn nên bón phân này thêm một lần nữa.

Trên đây là toàn bộ cách trồng cà chua trong thùng xốp tại nhà. Smart Garden hy vọng bạn sẽ trồng được những cây cà chua tươi tốt, trĩu quả ngay trong khu vườn mini. Chúc các bạn thành công!

>>>XEM THÊM: