Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

[Bỏ túi] 3 cách trồng hoa hồng bằng cành đơn giản, hiệu quả

Hoa hồng được biết đến với vẻ đẹp kiêu sa và sống khá lâu. Loài hoa này rất dễ nhân giống bằng cách giâm cành từ cây mẹ. Vì vậy, nếu bạn muốn có được những chậu cây đẹp trong vườn nhà thì hãy tham khảo một số cách trồng hoa hồng bằng cành qua bài viết dưới đây nhé!

Một số đặc điểm nổi bật của hoa hồng là gì?

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của hoa hồng:

cách trồng hoa hồng bằng cành

Cách trồng hoa hồng bằng cành

 • Thân: Hoa hồng thường mọc thành bụi, trên cành, thân có nhiều gai nhọn và cứng.
 • Lá: Lá của hoa hồng tùy theo các giống hoa hồng khác nhau, mỗi loại có từ 3 - 9 lá non, lá kép, mọc trên toàn bộ thân cây.
 • Hoa: Hoa hồng có màu sắc vô cùng đa dạng như hồng, đỏ, trắng, vàng cam, xanh lam… có mùi thơm dễ chịu, chúng thường được kết thành cụm ở đầu cành hoặc mọc đơn lẻ. Hoa có nhiều cánh hoa nhờ các nhị đực xếp khéo léo quanh hình nón nhọn ở giữa.

Bật mí 3 cách trồng hoa hồng đơn giản tại nhà

Cách trồng hoa hồng bằng cành với củ khoai tây

Đây được xem là một cách trồng cành hồng khá là đặc biệt có tỷ lệ thành công và tiết kiệm chi phí cao. Ngoài ra, khoai tây là một loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng và có có độ ẩm cao giúp rễ của cây phát triển rất nhanh và khỏe mạnh. Nếu bạn có ý định nhân giống hoa hồng bằng cách này thì hãy thực hiện các bước hướng dẫn dưới đây nhé:

cách giâm cành hoa hồng

Cách trồng hoa hồng bằng cành với củ khoai tây

 • Bước 1: Bạn cũng thực hiện tương tự như giâm cành với đất. Chọn những cành hoa khỏe dài khoảng 20cm và cũng cắt xéo một góc 45 độ. Sau đó cắt bỏ hết phần lá, gai ở phần thân dưới và giữ lại phần lá bên trên. Tiếp theo, nhúng cành sau khi cắt vào sản phẩm kích thích ra rễ trước khi cắt vào khoai tây.
 • Bước 2: Bước kế tiếp nên chọn một vị trí thuận lợi  để trồng cây, có đầy đủ ánh sáng và cho đủ độ ẩm cho cây. Sau đó bạn nên làm cho tơi đất và tưới nước cho đất được đủ độ ẩm, đào một cái hố vừa củ khoai tây.
 • Bước 3: Sử dụng que nhọt đục lỗ trên củ khoai tây. Lưu ý nên cố gắng cầm nhẹ tay sao cho cành không bị nát. Sau đó tiến hành đem khoai vào hố đã đào sẵn và vun đất lại sao cho củ khoai bị vùi toàn bộ. Mỗi ngày bạn nên tưới nước sao cho cây đủ độ ẩm. Trong quá trình chăm sóc bạn nên hạn chế đụng tay vào cành để rễ phát triển ổn định hơn.

Cách giâm cành hồng trên đất

Cách giâm hoa hồng dưới đất là một cách để thu thập những cành khỏe mạnh từ cây mẹ và đưa chúng giâm dưới đất. Sau một thời gian chăm sóc, đoạn thân này sẽ bén rễ và hình thành cây mới. Với kỹ thuật này, hãy làm theo các bước sau lần lượt như sau:

cách giâm cành hồng

Cách giâm cành hồng trên đất

Bước 1:

 • Tiến hành lựa chọn những cành hồng tươi tốt, khỏe khoắn, có sức sống cao. Sau đó cắt những cành có chiều dài chỉ khoảng 15 đến 20 cm. Tiếp theo, dùng dao nhọn cắt xéo một góc 45 độ ngay bộ lá đầu tiên trên cành.
 • Những nụ hoa đã tàn và hết lá, gai phía dưới bạn cắt bỏ đi, chỉ giữ lại phần trên. Ở bước này, bạn cần lưu ý phải khử trùng thật sạch các dụng cụ cắt gọt trước khi sử dụng. Đặc biệt, buổi sáng sẽ là thời điểm thích hợp nhất để cắt cành do lúc này cành đã nhận đủ độ ẩm

Bước 2:

Tiếp theo, chọn vị trí có điều kiện thuận lợi nhất cho việc giâm cành. Nơi ở nên đủ ánh sáng nhưng không quá sáng và gần nguồn nước để giúp duy trì độ ẩm. Để giâm cành bạn phải chuẩn bị hỗn hợp đất, cát và đá để tạo thành luống hoặc cho vào bầu.

Bước 3:

Tạo vết cắt trên mặt đất và dùng que khoét một lỗ trên mặt đất khoảng 8 đến 10 cm. Sau đó, nhẹ nhàng cắm cành hồng vào lỗ đến giữa chiều dài. Tiếp theo là nén đất xung quanh để cây đứng vững. Cuối cùng, tưới nước đều đặn hàng ngày để giúp cây nhanh ra rễ.

Cách trồng hoa hồng với nước

Phương pháp trồng cành hồng với nước là một cách sử dụng nước tinh khiết để kích chúng ra rễ nhanh hơn. Cách này rất dễ thực hiện để tạo ra những chậu hoa hồng rực rỡ mà không tốn nhiều thời gian. Dưới đây là các bước thực hiện quá trình này:

cách trồng hoa hồng từ cành

Cách trồng hoa hồng với nước

 • Bước 1: Bạn cũng chọn những cành khỏe, có màu xanh đậm và có hoa khoảng 20 cm. Sau đó cắt vát ở hai đầu sao cho độ cành khoảng 15 cm. Lá bỏ đi nhưng phải giữ lại một lá nhỏ bên trên để phục vụ cho quá trình tổng hợp chất. Cành đem giâm nên có khoảng 3-4 mắt to để dễ ra rễ.
 • Bước 2: Bạn cho nước tinh khiết vào cốc nhựa trong làm giá thể giâm cành hoa hồng để dễ dàng theo dõi quá trình ra rễ của cành. Tiếp theo, cho dung dịch thuốc kích thích ra rễ. NAA 500 đến 700 PPM vào nước và khuấy đều. Tiếp theo, cắm trực tiếp cành hoa hồng đã xử lý vào dung dịch trên.
 • Bước 3: Sau khi giâm trong nước 3 ngày cần giảm độ ẩm xuống 85-90%. Lúc này bạn có thể cho tất cả các cành hồng vào một chiếc cốc nhựa lớn và đậy kín nắp. Khoảng 5-10 ngày sau, sử dụng chất kích thích sinh trưởng phun qua lá và phân bón. Sau đó 10 ngày sau phun lại và chỉ phun 2 đợt cho mỗi vết cắt.
 • Bước 4: Sau thời gian 10-30 ngày kể từ lúc ngâm trong nước, cành sẽ bén rễ. Lúc này, bạn hãy trồng xuống đất và đợi khoảng 1 tháng để cây hồng bắt đầu đâm chồi và có nụ.

Kinh nghiệm cách trồng hoa hồng bằng cành

Để bạn có thể giâm cành hồng hiệu quả, sau đây sẽ là kinh nghiệm chung về kỹ thuật:

trồng hoa hồng bằng cành

Kinh nghiệm cách trồng hoa hồng bằng cành

 • Với cành cần chọn đem đi giâm thì nên có màu xanh đậm, không quá già. Cành hồng chồi tốt nhất nên có ít nhất 5 lá để phục vụ cho quá trình tổng hợp chất ra rễ nhanh hơn. Đặc biệt, bạn cần chọn những cành đang ra hoa để đảm bảo những lần giâm sau cũng cho tỷ lệ ra hoa cao.
 • Bạn nên chọn những giống hồng đã quen với điều kiện môi trường nơi bạn sinh sống. Điều này giúp cho tỷ lệ sống của hồng cành cao hơn.
 • Hoa hồng là cây ưa ẩm nên trong quá trình giâm cành cần tưới nước thường xuyên cho cây. Tuy nhiên, không nên tưới vào ban đêm sẽ gây ứ đọng, thối rễ. Đối với giâm cành, bạn cần che chắn cẩn thận để tránh ánh nắng gắt, cũng như mưa gió.
 • Mặc dù, hoa hồng là loại cây có thể tự mọc rễ nhưng trong quá trình giâm cành chúng có thể bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh. Do đó, cành chưa kịp mọc rễ đã bị chết. Vì vậy, bạn cũng nên dùng giâm cành hoa hồng để nhúng cành trước khi đem đi giâm. Điều này sẽ giúp khuyến khích hồng ra rễ nhanh hơn.
 • Thời kỳ tốt nhất để giâm cành hoa hồng là vào khoảng tháng 8 đến tháng 10. Vì đây là thời điểm mưa nhiều, độ ẩm cao rất thích hợp cho cây hoa hồng phát triển.

Quá trình chăm sóc sau khi thực hiện cách trồng hoa hồng bằng cành

Tưới nước

Thời điểm thích hợp để tưới nước thường xuyên cho cây lục là vào buổi sáng và chiều mát nếu trong những ngày nắng nóng. Buổi chiều không nên tưới quá muộn khiến lá và hoa không còn đọng nước. Cần thường xuyên tưới nước cho cây vì đối với cách trồng hoa hồng leo cành trong chậu thì đất trong chậu rất ít nên khả năng giữ nước nhìn chung không cao.

cách giâm hoa hồng

Quá trình chăm sóc sau khi thực hiện cách trồng hoa hồng bằng cành

Bón phân

Sau khi trồng 3 - 5 ngày: sử dụng các loại phân bón lá như Atonik, ba kích xanh 16.16.8, tảo, HVP 30.10.10,… để đảm bảo hoa ra màu đẹp hơn, ra rễ tốt. Sau khi trồng 10 - 15 ngày: Là giai đoạn cây bắt đầu bén rễ và ra lá non, cần bón thúc phân dơi, NPK, DAP hoặc phân bón dạng hạt động. Tránh bón sát gốc sẽ ảnh hưởng không tốt đến bộ rễ, nên bón quanh gốc sau đó lấp đất lại và tưới đẫm nước giúp cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng.

cách trồng hoa hồng từ cành

Quá trình chăm sóc sau khi thực hiện cách trồng hoa hồng bằng cành

Cắt tỉa

Cần lưu ý quan sát để loại bỏ những bông hoa úa, héo, những lá đã bị hư. Cũng nên cắt bỏ những bông hoa đã nở, khi cắt nên cắt ngọn có thêm hai tầng lá để cành hoa có sức đâm cành mới, cho nụ hoa mới.

trồng hoa hồng bằng cành

Trồng hoa hồng bằng cành

Phòng chống sâu bệnh hại

Việc tưới nước thường xuyên cho cây và bón phân định kỳ cho hoa hồng không chỉ giúp hoa hồng quang hợp tốt, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng mà còn tránh bị nhện gié đốt làm héo lá, cây suy kiệt.

cách giâm hoa hồng

Cách giâm hoa hồng

Khi có đốm trắng ở gần đầu hoặc dưới mặt lá do rệp sáp thì cắt bỏ lá và diệt các đốm trắng. Nếu nặng quá thì nên sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng phù hợp, không gây ô nhiễm môi trường và không gây hại cho con người.

Bài viết trên đây đã bật mí cho các bạn các cách trồng hoa hồng bằng cành cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này. Smart Garden hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tự tay trồng cho mình những chậu hoa vô cùng rực rỡ với những cách đơn giản tại nhà này. Chúc các thành công nhé!

>>>XEM THÊM: