Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Có nên chọn sử dụng đầu tưới nhỏ giọt bù áp?

Không ít người sẽ thắc mắc về công dụng thực sự của các đầu tưới nhỏ giọt bù áp trong hệ thống tưới nhỏ giọt. Một vài lời khuyên cho các bạn để sử dụng các đầu tưới nhỏ giọt bù áp đúng cách.

 

đầu tưới nhỏ giọt bù áp đầu tưới nhỏ giọt bù áp tự làm sạch

 Các loại đầu tưới nhỏ giọt bù áp thường dùng

 

Các yếu tố làm biến động áp như địa hình và độ dài đường ống làm cho áp bị hao hụt sẽ khiến lưu lượng tại các đầu tưới không đều. Hệ thống tưới phủ càng rộng, mức độ hao hụt càng nhiều, chênh lệch áp càng tăng làm lượng nước tưới tại các đầu tưới không đều. Nông nghiệp hiện đại đòi hỏi lượng nước tưới phải chính xác do đó các kỹ sư đã nghiên cứu chế tạo ra các đầu tưới nhỏ giọt bù áp đặc biệt.

 

  1. Đầu tưới nhỏ giọt bù áp có thể bù áp trong đường ống

 

Tên gọi bù áp làm cho nhiều người hiểu nhầm về nguyên lý hoạt động. Đầu tưới nhỏ giọt bù áp không có nghĩa là áp tại các đầu tưới được bù vào. Cơ chế hoạt động của đầu tưới bù áp không hề gia tăng hay giảm áp lực nước.

Thiết kế của đầu tưới nhỏ giọt bù áp sẽ nhằm duy trì lưu lượng nước đi qua đầu tưới chuẩn theo công suất định mức của nhà sản suất. Giả sử ta có đầu tưới bù áp công suất 4lít/h, các biến động về áp suất sẽ không làm ảnh hưởng tới lưu lượng đi qua các đầu tưới. Vì thế lưu lượng qua đầu tưới ở điểm đầu và cuối đường ống vẫn sẽ là 4lít/h.

Xin lưu ý rằng, hệ thống vẫn đòi hỏi áp nước nằm trong ngưỡng làm việc từ 0,8 đến 4 bar. Hao hụt khiến áp ở một số điểm dưới 0,8 bar làm đầu tưới nhỏ giọt bù áp tại các điểm đó tưới không đúng công suất hoặc không làm việc.

Các công suất định mức: 2, 3, 4, 8 lít/h

Áp làm việc: 0,8 – 3,5 bar

Áp đóng hệ thống: 0,12 bar

 

  1. Đầu tưới nhỏ giọt bù áp có thể tự làm sạch

 

Thông thường các đầu tưới nhỏ giọt bù áp đều được nhà sản xuất quảng cáo là có thể tự làm sạch được. Với thiết kế dựa theo nguyên lý cơ học thì khả năng tự làm sạch theo quảng cáo là chính xác với khả năng loại bỏ các hạt và bụi mịn bên trong đường ống.

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng, việc các đầu tưới nhỏ giọt bù áp này có chức năng tự làm sạch không có nghĩa là đường ống hoặc các đầu tưới không bao giờ bị tắc. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước và bộ lọc của hệ thống. Ngoài ra để chức năng tự làm sạch hiệu quả, áp yêu cầu phải đạt trên 1 bar.

 

đầu tưới nhỏ giọt bù áp bị tắc

 

Nguồn nước từ ao hồ chứa nhiều cặn bẩn, vi sinh vật, tảo và rong rêu sẽ khiến đầu tưới nhỏ giọt bị tắc thường xuyên. Khả năng tự làm sạch của các đầu tưới nhỏ giọt bù áp sẽ bị vô hiệu hóa.

Nguồn nước giếng có thể nhiễm mặn, phèn hoặc bị cứng sẽ đóng cặn tại các đầu tưới, bất chấp khả năng tự làm sạch tốt đến đâu.

Phân bón hòa tan trong nước với nồng độ đặc cũng có khả năng làm tắc đầu tưới.

Khả năng tự làm sạch của các đầu tưới nhỏ giọt bù áp cũng liên quan đến nhà sản xuất. Các hãng như Jain Flag, Rivulis đều thiết kế các đầu tưới bù áp có thể tháo núm tưới phía trên để lộ cấu tạo bên trong để dễ dàng vệ sinh nếu xảy ra sự cố tắc. Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Netafim không thể tháo rời nhưng tuổi thọ có thể lên tới 15 năm khi dùng nguồn nước đạt tiêu chuẩn.  

Tốt nhất hãy kết hợp hệ thống tưới và hệ thống lọc để xử lý nguồn nước. Điều này đảm bảo các đầu tưới nhỏ giọt bù áp bền hơn.

 

  1. Thiết kế hệ thống tưới hợp lý với đầu tưới nhỏ giọt bù áp

 

Chi phí các đầu tưới nhỏ giọt bù áp đắt hơn đầu tưới thông thường. Tuy nhiên, chi phí thiết kế đường ống sẽ cắt giảm đáng kể bao gồm chiều dài đường ống và các phụ kiện ghép nối.

Giá của mỗi đầu tưới nhỏ giọt bù áp sẽ cao hơn khoảng từ 2k đến 5k VNĐ so với đầu tưới thường.

 

lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt với đầu tưới nhỏ giọt bù áp

Cách lắp đặt hệ thống sử dụng đầu tưới nhỏ giọt thường

sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

lắp đặt hệ thống tưới nỏ giọt với đầu tưới nhỏ giọt bù áp

Ngoài ra, các đầu tưới nhỏ giọt bù áp kết hợp với que đỡ và ống microtube để làm các que cắm nhỏ giọt bù áp để tưới tùy biến theo các vị trí của chậu cây. Nếu khu vườn không quy hoạch theo luống mà canh tác trong chậu thì đây là cách tốt nhất để thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho phù hợp.

https://tuoithongminh.com/que-cam-nho-giot-bu-ap-tu-lam-n100

Cách lắp đặt hệ thống sử dụng đầu tưới nhỏ giọt bù áp

Theo mô phỏng trên, hao hụt áp do đia hình và độ dài ống sẽ là nguyên nhân khiến số lượng linh kiện và vật tư tăng. Nếu sử dụng đầu tưới nhỏ giọt bù áp, cụ thể là số lượng đầu chia, đầu bịt và chiều dài đường ống nhánh sẽ được cắt giảm đáng kể.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu đầu tưới nhỏ giọt bù áp tại đây

Mọi thắc mắc của quý khách về hệ thống tưới nhỏ giọt xin vui lòng liên hệ với số tổng đài của Smart Garden để được chúng tôi tư vấn.