Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản cho vườn rau mini

Tưới nhỏ giọt theo các chuyên gia đang là phương pháp thủy lợi dễ thiết kế và lắp đặt nhất. Ngày nay, hệ thống tưới nhỏ giọt đã biến đổi và ngày càng trở nên đơn giản và thân thiện với người làm vườn hơn. Không cần nhiều công cụ lắp đặt hay các đầu tưới nhỏ giọt rời rạc, chi phí được tối ưu hóa, hạn chế tối đa các thiết bị phụ trợ. Điều này đã đánh trúng tâm lý các khách hàng sở hữu vườn rau xanh, vườn hoa mini, muốn sở hữu hệ thống tưới đơn giản dễ sử dụng.

Hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản nhất hiện nay – tưới ống soaker hay còn gọi là tưới ống bài tiết

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Smart Garden xin giới thiệu hệ thống tưới nhỏ giọt tối giản hóa nhất hiện nay – tưới ống bài tiết,. Phương pháp tưới này đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Mặc dù là một biến thể của tưới nhỏ giọt nhưng tưới ống bài tiết lại sở hữu rất nhiều những ưu điểm của một hệ thống tưới nhỏ giọt thường thấy như tiết kiệm nước.

Tưới ống bài tiết khác hệ thống tưới nhỏ giọt như thế nào?

Ta thường thấy ở hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ có 2 cách lựa chọn đường ống là: đường ống tích hợp sẵn đầu tưới in-line dripper và đường ống còn nguyên để tùy biến sử dụng đầu tưới rời. Khác với 2 loại trên, ống bài tiết không tích hợp sẵn các đầu tưới nhỏ giọt và cũng không phải là đường ống nguyên.

Trên thân ống soaker đã có các lỗ được đục sẵn đường kính rất bé, khoảng 200 micromet, xuất hiện theo mật độ nhất định trên thân ống. Mật độ lỗ càng dày thì lưu lượng trên mỗi mét ống sẽ tăng lên. Những lỗ này hoàn toàn không phải là những đầu tưới nhưng cách tưới nhỏ từng giọt thì không khác nhau là mấy.

 

Hệ thống tưới nhỏ giọt

 

Chất liệu của các ống tưới bài tiết thường là cao su và nhựa polyethylene (PE). Cao cấp hơn thì có loại BPA-free và nhựa tổng hợp poly urethane (PU). Chất liệu PU đặc biệt khiến ống trở nên cực kì mềm dẻo, có thể uốn cong hơn mà không sợ bị gập như hệ thống ống tưới nhỏ giọt PE. Vì thế việc bố trí ống trong vườn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, ta vẫn nên dùng co để đổi hướng ống để tránh gây biến dạng ống.

Công suất (lưu lượng/h) trước đây tính toán theo số lượng đầu tưới, nay được tính theo mỗi mét ống. Ta hoàn toàn có thể có những đoạn ống nguyên ráp với ống tưới bài tiết để đi ống qua khu vực không cần tưới qua đó sắp xếp vị trí tưới chính xác. Cũng như các loại ống PE, ống nhiệt PRR, loại ống tưới đặc biệt này cũng có các loại kích cỡ 12 mm đến 20 mm, sử dụng được các ren nối thẳng, tê và co hay dùng trong hệ thống tưới nhỏ giọt chung.

Không cần van điều áp. Chỉ cần ráp ren nối của ống có sẵn vào vòi nước chờ. Áp làm việc tương đối ở mức 1.5 bar. Tăng giảm áp hay lưu lượng tổng thì chỉ cần vặn van vòi nước.

Việc tắc đầu tưới nhỏ giọt luôn làm nhức đầu các chuyên gia thế nhưng đối với ống bài tiết thì chuyện này dễ thở hơn rất nhiều. Mật độ dày của lỗ trên thân ống so với một vài lỗ bị tắc thì cũng không đáng lo ngại cho lắm. Bạn có thể dùng van xả khí để ngăn chân không hình thành trong ống đề phòng các lỗ tưới hút đất cát vào bên trong. Nếu thêm các bộ lọc vào hệ thống được thì tuổi thọ ống sẽ càng cao.

 

Hệ thống tưới nhỏ giọt

 

Bảo trì cũng rất đơn giản bằng cách xả nước áp lực mạnh tầm 4 bar để thụt rửa trôi hết đất cát bên trong và thông các lỗ bị bịt kín. Sửa chữa đường ống cũng chỉ cần các phụ kiện thông dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt.

Hạn chế của đường ống nhỏ giọt bài tiết?

Sẽ có những hạn chế mà bạn cần phải lưu ý trước khi quyết định chọn hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng ống soaker.

So với hệ thống tưới nhỏ giọt trước đây, điều chỉnh lưu lượng tưới khác nhau tại các vị trí khác nhau sẽ khó khăn hơn. Ta phải bố trí chiều dài ống hợp lý.

Tính toán lưu lượng tưới sẽ có sai số lớn hơn rất nhiều so với hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng đầu tưới. Ngoài ra, không thể đi ống dưới đất như ống inline. Chỉ có thể lấp bằng hỗn hợp mùn cưa và lá khô.

Ống dễ bị hư hại bởi ánh nắng nếu không sử dụng vật liệu để che chắn. Ngoài ra chiều dài tổng tối đa của hệ thống ống không quá 150m.

Không thích hợp với các khu vực có địa hình dốc và không bằng phẳng. Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt cũ, ta có thể sử dụng tưới nhỏ giọt bù áp để giải quyết vấn đề. Đối với ống soaker, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới lưu lượng nước tưới và khả năng tưới đồng đều.

Khi nào thì lựa chọn ống tưới bài tiết?

Hệ thống tưới nhỏ giọt

 

Tưới nhỏ giọt theo kiểu soaker thích hợp cho trồng rau theo luống trong giá thể lớn như khung gỗ hay bê tông. Ngoài ra, có thể kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt cũ để làm vòng tưới xung quanh gốc cây.

Ống tưới soaker chỉ thích hợp với khu vực bằng phẳng. Hệ thống tưới sẽ không thể bao quát các sườn dốc do hao hụt áp quá lớn.

Mọi chi tiết về hệ thống tưới nhỏ giọt xin liên hệ với tổng đài Smart Garden để chúng tôi cung cấp thông tin cho quý khách.