Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Hệ thống tưới cây hẹn giờ - kỹ thuật phân chia lượng nước tưới theo vùng

Không ít người cho rằng một hệ thống tưới hẹn giờ chỉ có thể phân bổ nước đồng đều chứ không thể phân bổ riêng cho từng loại cây khác nhau trong cùng một khu vườn. Tất nhiên, tùy vào chủng loại & vòng đời, các cây sẽ cần lượng nước tưới khác nhau, thế nhưng hệ thống tưới hẹn giờ dù đơn giản hay phức tạp sẽ điều chỉnh lượng nước theo đúng yêu cầu. Có điều, kỹ thuật tưới chính xác sẽ đòi hỏi chủ nhân quyết định mức độ tự động hóa đi kèm theo chi phí phát sinh. Phải cân nhắc xem có đáng để bỏ tiền ra để tưới chính xác hay sân si tưới 1 thừa 2 thiếu thì cũng có thể không ảnh hưởng nhiều tới cây cho lắm.

Sử dụng nhiều Timer cho hệ thống tưới hẹn giờ tự động

Điều chỉnh lượng nước tưới chính là điều chỉnh thời gian tưới. Timer có chức năng đóng mở tự động đường ống nước tưới thông qua bảng điều khiển hẹn giờ tích hợp sẵn. Thiết bị này rất thích hợp khi hệ thống tưới cần cấp nước cho các hàng cây khác nhau, không đồng bộ với khu vườn. Đường ống chính phân nhánh với đường ống tưới qua timer được cài đặt sẽ tự động mở đường nước và kết thúc chu trình tưới cho chính hàng cây đó.

đồng hồ hẹn giờ tưới đồng hồ hẹn giờ tưới

 

Timer cũng có rất nhiều loại, nhưng đều có đặc điểm chung là sử dụng pin 1.5V để đóng ngắt. Bạn nên lưu ý áp làm việc của từng loại timer. Áp lực nước cao hơn áp làm việc của timer sẽ làm thiết bị nhanh hỏng. Ngoài ra cũng đừng quên thay thể pin định kỳ để chu trình hệ thống tưới tự động không bị ngắt quãng. Việc kết hợp timer với hệ thống tưới nhỏ giọt được xem như là cách tối ưu hóa hiệu quả phân bổ nước tưới cho các khu vực & cây cối khác nhau.

Sử dụng nhiều timer có thể tốn nhiều chi phí hơn, cần nhiều vòi nước chờ hoặc cần thêm bơm tăng áp nếu chỉ có 1 vòi nước chờ duy nhất.

Lời khuyên: Sử dụng nhiều time hẹn giờ sẽ phù hợp với khu vườn không đòi hỏi phải tưới chính xác nhưng chênh lệch nhu cầu nước giữa các cây là quá lớn. Bạn có thể cần 1 timer hẹn giờ tưới cho các gốc cây to và 1 timer khác cho các khóm cây bụi hoặc chậu cây bé.

Cảm biến mưa và thời tiết

Trời mưa mà hệ thống tưới cây hẹn giờ tự động làm việc thì quả là không hợp lý. Cảm biến mưa sẽ đóng ngắt hệ thống tưới khi lượng mưa vượt qua ngưỡng cho phép. Có hai loại cảm biến mưa hay sử dụng trong nông nghiệp là cảm biến cơ và cảm biến điện tử.

 

cảm biến mưa - hệ thống tưới cây hẹn giờ

 

Cảm biến mưa dạng cơ áp dụng cơ chế hút nước và giãn nở của các miếng cao su. Khi mưa vượt ngưỡng cho phép, các miếng cao su giãn nở và chạm vào công tắc ngắt nguồn điện hệ thống tưới. Vị trí lắp đặt phải thông thoáng, không bị khuất để cảm biến chính xác. Đây là cảm biến mưa được nhiều bà con nông dân sử dụng nhất vì dễ lắp đặt, ít chi phí. Tuy nhiên chất lượng miếng cao su sẽ giảm dần theo thời gian, nhất là đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa sẽ làm tình trạng này diễn ra nhanh hơn. Cảm biến sẽ kém chính xác dần dần đòi hỏi phải thay thế thiết bị mới. Ngoài ra, cảm biến cơ tỏ ra kém hiệu quả trong một số trường hợp đặc biệt.

Cảm biến mưa điện tử được áp dụng không chỉ trong nông nghiệp mà còn áp dụng trong nhiều lĩnh vực hạ tầng công nghệ cao khác. Ngày nay, cảm biến điện tử được các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp thiết kế kèm thèo rất nhiều tính năng khá thú vị như cảm nhận độ ẩm của đất, đo đếm chính xác lượng mưa và tự động đưa ra quyết định tưới khác nhau tùy theo trường hợp mưa ít hay mưa nhiều. Thậm chí nếu trời nồm, không có mưa, nếu độ ẩm của đất vẫn đạt yêu cầu, cảm biến sẽ đưa ra quyết định không tưới vào ngày hôm đó. Tuy nhiên chi phí rất đắt đỏ và cách sử dụng phức tạp nên chỉ phù hợp với những người hiểu biết sâu về nông nghiệp và khoa học kỹ thuật.

Lời khuyên: Nếu bạn đơn giản chỉ muốn hệ thống tưới cây hẹn giờ không làm việc vào ngày trời mưa thì chọn cảm biến cơ. Còn nếu đòi hỏi phải tưới chính xác đúng nhu cầu của cây thì đòi hỏi ứng dụng kỹ thuật cao hơn là các tổ hợp cảm biến mưa, cảm biến độ ẩm. Cách này phù hợp cho các trang trại muốn sản phẩm đầu ra đạt chất lượng cao và đồng đều nhau.

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp

Các đầu tưới nói chung đều có thông số công suất riêng. Các thông số công suất thường thấy của các đầu tưới nhỏ giọt từ 2lít/h đến 8lít/h giúp ta dễ dàng căn chỉnh lượng nước phù hợp cho các khu vực.

đầu tưới nhỏ giọt - hệ thống tưới cây hẹn giờ

Tuy nhiên, hệ thống tưới có độ dài đường ống lớn trên địa hình phức tạp, kèm theo số lượng đầu tưới trên thân ống cũng tăng theo làm áp nước bị hao tổn.

Kết quả là nước qua các đầu tưới & vòi phun không đúng với công suất khiến cây không nhân được đủ lượng nước cần thiết. Đầu tưới bù áp sẽ là lựa chọn tốt nhất cho hệ thống tưới. Chức năng bù áp sẽ duy trì áp nước chuẩn ở mỗi đầu tưới giúp lượng nước cấp cho cây đủ theo yêu cầu. Giá thành sẽ cao hơn đầu tưới thông thường.

Lời khuyên: hệ thống tưới nhỏ giọt nói riêng và hệ thống tưới cây hẹn giờ sẽ luôn chịu hao tổn áp nước. Nếu chiều dài tổng đường ống sử dụng lớn hơn 150m thì bạn nên cân nhắc chọn đầu tưới bù áp cho khu vườn.

Van điện từ & bộ điểu khiển đa kênh

Bộ điều khiển đa kênh và van điện từ là công nghệ hiện đại mà nhiều trang trại ở các nước phát triển vẫn hay sử dụng. Cũng có chức năng đóng mở nguồn nước đến các khu vực cây trồng khác nhau giống như timer, tuy nhiên ở trong một nông trường lớn, sử dụng nhiều timer cho các khu vực khác nhau là không khả quan. Các kỹ sư sẽ sử dụng nhiều van điện từ được kết nối với hệ thống tủ điện và máy tính ở vị trí điều khiển.

bộ điều khiển đa kênh X-core

Bộ điều khiển đa kênh X-core

 

Bộ điều khiển đa kênh Xcore

 

Lượng nước và thời gian tưới được kiểm soát nghiêm ngặt bởi hệ thống máy tính. Hệ thống tưới sẽ tự động đóng ngắt theo lịch trịnh cài sẵn trong phần mềm, cung cấp lượng nước chuẩn quy trình khoa học.

Các loại van điện từ thường dùng cho hệ thống tưới là van thường đóng. Các loại van cao cấp hơn có thể điều chỉnh 2 chế độ thường đóng và thường mở. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại van đa dạng về xuất xứ và nhãn hiệu. Ở Việt Nam, van điện từ được sử dụng khá rộng rãi trong thiết kế hệ thống tưới cây hẹn giờ và giá thành cũng đã giảm đáng kể so với 10 năm trước.

van điện từ weathermatic van điện từ Hunter

Các loại van điện từ

Van điều áp

Điều chỉnh áp cũng có thể là cách điều chỉnh lượng nước tưới hiệu quả. Một trong những phụ kiện đường ống đơn giản có thể giúp bạn điều chỉnh mức áp hợp lý cho các đầu tưới hoạt động là van điều áp. Thông số của các đầu tưới dù là trong hệ thống tưới phun mưa hay nhỏ giọt đều có mức áp làm việc tiêu chuẩn làm nhân tố quyết định bán kính tưới hoặc lưu lượng. Chia đường ống và lắp đặt các van điều áp khác nhau để điều chỉnh lưu lượng nước tưới cho các khu vực khác nhau cũng là một giải pháp.

 

Thông số quan trọng của đầu tưới

 

 

Mỗi một mức áp sẽ cho ra lưu lượng khác nhau.

Bạn chỉ cần sử dụng van điều áp phù hợp để cố định mức áp cho hợp lý với lượng nước tưới ở các khu vực.

 

 

 

 

Một số sản phẩm có thông số chi tiết cho các mức áp khác nhau như trên, nhưng một số thì chỉ đưa ra một mức áp làm việc duy nhất. Bạn vẫn nên cân nhắc sử dụng các đầu tưới có công suất khác nhau để kiểm soát nước tưới từng vùng.

(*)Lưu ý - Van điều áp giới hạn mức áp làm việc cho hệ thống tưới vì vậy đòi hỏi áp đầu vào cao hơn so với mức áp bị giới hạn. Chức năng chính của van điều áp vẫn là bảo vệ đường ống và thiết bị khỏi quá tải áp lực nước.

Van điều áp ống nhỏ giọt van điều áp ống nhỏ giọt

Quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới cây hẹn giờ tự động xin vui lòng liên lạc với tổng đài Smart Garden để được tư vấn miễn phí.