Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Hệ Thống Tưới Nước Tự Động Xoay Tròn | PIVOT

Tưới tiêu được xem là yếu tố rất quan trọng trong nông nghiệp và góp phần tạo nên một vụ mùa bội thu. Ở thời đại công nghệ phát triển, các quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới không còn sử dụng cách tưới truyền thống như trước kia mà thay vào đó là áp dụng những kỹ thuật tiên tiến để sáng tạo nên các mô hình tưới tự động giúp tiết kiệm sức người và mang lại hiệu quả cao. Dưới đây, mời các bạn cùng Smart Garden tìm hiểu về hệ thống tưới Pivot (hệ thống tưới nước tự động xoay tròn) đang được áp dụng tại rất nhiều quốc gia!

Giới thiệu về hệ thống tưới nước tự động xoay tròn

Hệ thống tưới xoay tròn, hay hệ thống tưới Pivot từ lâu đã được áp dụng rất rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp ở các nước phát triển. Hệ thống tưới này đã thỏa mãn những yêu cầu khắt khe nhất của những nông dân lão làng về quy trình tưới. Như chúng ta đã biết, trong nông nghiệp, chỉ riêng việc tưới nước cho đúng cũng đòi hỏi vốn kinh nghiệm thâm sâu cho từng loại cây trồng khác nhau và từng thời kỳ sinh trưởng của cây. Câu hỏi đặt ra là tại sao tưới Pivot chưa hiện hữu ở Việt Nam?

Hệ thống tưới nước tự động xoay tròn Pivot

Hệ thống tưới xoay tròn

Hệ thống tưới Pivot từ lâu đã được áp dụng rất rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp ở các nước phát triển. Hệ thống tưới này đã thỏa mãn những yêu cầu khắt khe nhất của những nông dân lão làng về qui trình tưới. Như chúng ta đã biết, trong nông nghiệp, chỉ riêng việc tưới nước cho đúng cũng đòi hỏi vốn kinh nghiệm thâm sâu cho từng loại cây trồng khác nhau và từng thời kì sinh trưởng của cây. Câu hỏi đặt ra là tại sao tưới Pivot chưa hiện hữu ở Việt Nam?

Người nông dân Việt Nam cũng rất quan tâm tới vấn đề mà họ gặp trong quá trình sản xuất. Tính cách mày mò và chịu khó đã khiến nhiều nông dân không qua trường lớp trở thành các kỹ sư canh nông không bằng cấp. Chúng ta có thể thấy bằng chứng là hình thức tưới nhỏ giọt – phương thức tưới mang dáng dấp công nghệ Israel, đã được nhiều nông dân Việt Nam áp dụng rất đại trà, nhất là ở các tỉnh miền trung, vùng Đắc Lắc, Tây Nguyên. Cho dù là hình thức tưới như thế nào cũng cần phải giải quyết các vấn đề trọng tâm của họ - khô hạn, thiếu nước, giảm thiểu chi phí và sức lao động. Liệu tưới Pivot có thể giải quyết được các vấn đề của người nông dân Việt Nam?

Nguyên lý của tưới Pivot

Hệ thống tưới Pivot

Tưới Pivot có thể coi là loại hình tưới cơ giới hóa do có cấu trúc sử dụng bánh xe để di chuyển một trục/dầm kim loại dài có gắn các đầu tưới phun mưa dọc theo trục. Cánh tay trục này sẽ xoay vòng tròn quanh tâm của cánh đồng và tất nhiên cánh đồng này sẽ được quy hoạch thành các thửa tròn thay vì các thửa vuông như ruộng đồng ở Việt Nam. Nước sẽ lấy từ các trạm nước cao thế dung tích lớn hoặc bơm trực tiếp từ hồ. Đường ống sẽ dẫn ngầm dưới đất tới trung tâm của cánh đồng và kết nối với các đầu tưới trải dài theo cánh tay trục.

Có thể thấy ngay được rằng tưới Pivot không phù hợp với quy hoạch ruộng đồng ở Việt Nam cho lắm. Với hình thức tưới ngập theo các thửa vuông thì chuyển sang thửa tròn để áp dụng Pivot thật sự sẽ khó thuyết phục người nông dân hơn vì đã quen với hình thức cũ. Họ sẽ lưỡng lự khi phải cải tạo lại ruộng đồng.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới nước tự động xoay tròn, tưới Pivot

Phân bổ nước đều

Các hạt mưa rơi xuống từ đầu tưới theo phương thẳng đứng 180 độ kết hợp với cánh tay trục di chuyển sẽ bảo đảm mật độ phân bổ nước đều trên cánh đồng. Các đầu tưới phun mưa cố định dạng cọc sẽ luôn có góc phun với mặt đất bé hơn sẽ làm vùng ở rìa bán kính tưới nhận nhiều nước hơn vùng ở gần tâm.

Hệ thống tưới tự động Pivot

Lợi ích khi lắp đặt mô hình tưới Pivot

Thiết kế đặc biệt – các đầu tưới trên trục pivot sẽ có lưu lượng tăng dần từ tâm cho đến điểm cuối cánh tay. Nguyên do rất dễ giải thích – đó là vì tốc độ di chuyển của các đầu tưới gần tâm cánh đồng sẽ chậm hơn đầu tưới ở xa tâm hơn. Nếu công suất các đầu tưới như nhau thì vị trí gần tâm sẽ được tưới nước nhiều hơn vị trí ở xa tâm hơn.

Khoản tính toán phân bổ đều nước sẽ có thuật toán riêng. Rất là khó để nắm bắt nếu là người chưa qua đào tạo. Để mà làm cánh tay trục như vậy thì ai nhìn cũng thấy cũng chỉ là vài mối hàn, bánh xe và đầu tưới, nhưng tinh túy của pivot là các thuật toán của nó liên qua tới lưu lượng, áp và các thông số khác.

Vì mang tính thuật toán nên người vận hành nó cũng đòi hỏi qua hướng dẫn đào tạo. Không phải nông dân nào cũng làm được cho dù có giỏi mày mò đến đâu cũng sẽ mắc lỗi khiến công sức và vốn đầu tư như muối bỏ biển. Đây là điều cản trở người nông dân Việt Nam tiếp cận với tưới Pivot.

Tiết kiệm thời gian và chi phí nhiều hơn cho các cánh đồng lớn

Hệ thống tưới xoay tự động Pivot

Hệ thống tưới xoay tròn giúp tiết kiệm thời gian tưới tiêu đáng kể

Một cánh tay trục nên tưới bao phủ diện tích từ 53 đến 63 hecta. Đây là con số đưa ra bởi các nhà nghiên cứu để tối ưu hóa lợi nhuận, chi phí bảo trì và đảm bảo tuổi thọ của hệ thống tưới. Tuy nhiên cánh tay khổng lồ này có thể vươn ra đến hơn 100 hecta với tổ hợp nhiều bánh xe và đầu máy kéo công suất lớn.

Giả sử ta có cánh đồng 63 ha tương đương với 0,63 km2, với tốc độ quay tại rìa vòng tròn là 5km/h. Ta sẽ mất khoảng 35 phút để hoàn thành một vòng tưới. Có thể tưới số vòng khác nhau để tùy biến theo nhu cầu nước cho các thời kỳ sinh trưởng khác nhau của cây. Ngoài ra còn có thể kết hợp bón phân luôn qua hệ thống tưới – vô cùng tiện lợi.

Đây là điểm cộng và cũng là điểm trừ. Việc sở hữu đất đai trồng trọt và mô hình quản lý ruộng đất còn lỏng lẻo khiến việc tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp quy mô tại Việt Nam gặp muôn vàn khó khăn. Vì lý do này mà việc áp dụng tưới Pivot cho các cánh đồng tư nhân diện tích lớn, một cách đồng bộ hóa các giải pháp, rất khó thực hiện. Nông dân Việt Nam cần sở hữu đất đai rộng hơn thay vì manh mún vài sào ruộng để có thể áp dụng tưới Pivot hiệu quả, khoa học và kinh tế.

Nhược điểm của hệ thống tưới Pivot

  • Chi phí ban đầu cao – tại Việt Nam chi phí này sẽ cao hơn nữa do chưa có nhà cung cấp vật tư và thi công am hiểu công nghệ.
  • Tuy cần ít nhân lực nhưng vận hành đòi hỏi nhân lực trình độ cao hơn mức trung bình tại Việt Nam
  • Chỉ thích hợp với khu vực trồng quy hoạch theo hình tròn và bằng phẳng.

Hệ thống tưới Pivot

Hệ thống tưới Pivot trong tổ hợp Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Tại Bang Kansas - Hoa Kỳ

Ứng dụng của tưới Pivot

Với tính năng tưới tự động và xoay tròn, hệ thống tưới tiêu hiện đại này có thể ứng dụng rộng rãi trong các cánh đồng có diện tích lớn giúp phân phối nước và chất dinh dưỡng đến cây trồng một cách đồng đều nhất. Ngoài ra, ở một số ít công trình như sân gôn hay sân bóng, nó cũng được lắp đặt như một giải pháp nuôi trồng cỏ và làm mát không khí hiệu quả.

Vậy lý do mạnh mẽ nhất cho người Việt Nam áp dụng hệ thống tưới Pivot là gì?

  • Tưới nước đồng đều trên cánh đồng, tránh lãng phí nước. Hiệu quả lên tới 80% lượng nước tưới
  • Giảm tối đa công sức lao động chân tay. Con người sẽ tránh tương tác thường xuyên với các chất hóa học ảnh hưởng tới sức khỏe như phân vô cơ, thuốc diệt cỏ, thuốc sâu v.v.
  • Áp làm việc của hệ thống tưới pivot thấp, tiết kiệm năng lượng.
  • Có thể tự tay lập trình thời gian tưới, tốc độ quay trục cho phù hợp với vụ mùa bằng các thiết bị điện tử qua đó điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp với quy trình trồng.
  • Hệ thống tưới pivot phù hợp với hầu hết các loại cây trồng, kể cả cây ăn quả.
  • Tuổi thọ hệ thống cao, dễ dàng bảo trì.

Smart Garden hy vọng rằng hệ thống tưới Pivot (hệ thống tưới xoay tròn hiện đại) sẽ trở nên phổ biến tại Việt Nam vào một ngày không xa nếu chúng ta có một tầm nhìn đúng đắn và kế hoạch chiến lược cho nông nghiệp công nghệ cao.