Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Thiết kế bồn hoa tiểu cảnh cho khu vườn đúng cách

 Thiết kế bồn hoa tiểu cảnh cho khu vườn đúng cách 

                                                                                                                                                                                       

Thiết kế bồn hoa ngoài trời một cách sáng tạo và hợp lý là điều không dễ dàng chút nào. Trong khi các bồn hoa công cộng trong công viên luôn khiến bạn có cảm giác “quanh năm tươi tốt” và “tràn ngập màu sắc” cả bốn mùa, bồn hoa trong nhà không những bé mà còn thiếu sức sống. Smart Garden sẽ giúp bạn một số mẹo để tránh gặp những sai lầm sơ đẳng trong thiết kế bồn hoa.

 

Chú ý thiết kế dải phân cách bồn hoa trước

Khi nhìn vào dải phân cách chia ranh giới giữa bồn hoa và bãi cỏ tại các công viên, luôn có một đặc điểm chung là:

Dải phân cách chìm – lợp đá, gỗ hoặc xi măng etc ngang bằng với mặt đất – sẽ luôn có hàng rào cây bụi hoặc hàng rào những khóm hoa chiều cao thấp được trồng theo hàng lối song song với dải phân cách và thường được cắt tỉa chăm sóc rất cẩn thận.

 

 

dải phân cách bồn hoa đẹp

Dải phân cách hàng rào – thay vì đi chìm, dải phân cách sẽ nhô lên tầm 10 cm ngăn chia rõ ràng giữa khu vực bồn hoa và ngoài bồn hoa. Bên trong bồn các cây thường được trồng tự do, không có hàng rào thực vật và có thiết kế tạo độ dốc cao dần từ rìa vào tâm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các thiết kế bồn hoa như vậy hàm ý muốn người nhìn dù ở vị trí xa gần khác nhau cũng sẽ dễ dàng nhận ra khu vực bồn hoa tiểu cảnh để tránh hiểu lầm khu vực đó là vườn cây bình thường.

Nhiều người mắc sai lầm làm dải phân cách chìm nhưng không bo kín bằng hàng rào thực vật khiến góc nhìn xa không khác gì khu vườn bình thường. Sai lầm hay gặp nữa là đã làm phân cách hàng rào nhưng lại chọn bo kín thêm hàng rào thực vật khiến việc lựa chọn cây khó khăn hơn vì chiều cao trung bình của các cây trong bồn sẽ phải tăng lên.

Dải phân cách là điểm nhấn đầu tiên của bồn hoa. Vì vậy thiết kế dải phân cách cho bồn hoa là một việc rất cần thiết. Thiết kế dải phân cách đẹp giúp tăng sức hút cho bồn hoa cũng như toàn bộ khu vườn. Hãy chú ý đến chất liệu, hình dáng và màu sắc của dải phân cách sao cho phù hợp với tổng thể và mục đích của bạn.

 

Chọn tông màu phù hợp.

Việc chọn lựa một màu sắc phù hợp tưởng chừng đơn giản, nhưng thực ra nó lại là một trong những phần khó nhất trong việc thiết kế khu vườn.Trong khi những loài hoa sáng màu khiến khu vườn trông nhỏ hơn, thì những loài hoa tối màu sẽ cho hiệu quả ngược lại. Việc kết hợp các tông màu sáng tối với nhau sẽ tạo ra một khung cảnh bắt mắt và ấn tượng – Cách chọn màu này còn được biết đến là quy luật phối màu ô bàn cờ trong mỹ thuật giúp cân bằng nhãn quan người nhìn. Do màu sắc tương phản lẫn nhau rõ ràng trên bàn cờ giúp người chơi cờ dễ dàng nhẩm tính các bước đi. Áp dụng vào thiết kế bồn hoa, màu sắc tương phản giúp người nhìn dễ dàng nhận dạng màu sắc đẹp không bị bão hòa trong góc nhìn tổng thể.

Quá nhiều tông màu sáng sẽ làm bồn hoa trở nên đơn điệu vì người nhìn khó nhận ra độ tương phản.

Những cách phối màu lỗi hay gặp – trắng & hồng, vàng & xanh lục nhạt, đỏ & cam

Quá nhiều tông màu tối không những làm đơn điệu khu vườn mà còn gây cảm giác u ám, buồn thẳm nhưng rất ít trường hợp chủ nhân khu vườn mắc sai lầm này.

Các bạn có thể tham khảo cách phối màu bên dưới để tránh mắc lỗi trên (theo cặp Complimentary & Primary)

                                       

phối mầu chuẩn

Chú trọng đơn giản thay vì màu mè khoa trương

Đơn giản ở đây là cách bạn chọn những cây phù hợp với điều kiện khí hậu nơi bạn thay vì những cây hoa khó trồng, chăm sóc cầu kì. Nhiều người đã cố gắng làm cho bồn hoa trở nên đặc biệt bằng cách trồng hoa ngoại nhập nhưng cây khó thích nghi, sinh trưởng chậm và cho ra những nụ kém chất lượng.

Thiết kế bồn hoa cũng nên đảm bảo màu sắc phong phú bất kì thời điểm nào trong năm. Khi chọn hoa và cây bụi cho bồn hoa, bạn nên chọn cây có tuổi thọ cao, trồng được lâu năm hoặc dễ dàng tái sinh. Người trồng cần chú ý nhiều yếu tố khác nhau nữa đó là thời gian nở hoa. Các loại hoa lâu năm sẽ nở hoa năm này qua năm khác vào thời điểm cụ thể, vì vậy chủ vườn phải tìm hiểu và đảm bảo rằng chúng sẽ nở xen kẽ nhau. khung cảnh khu vườn sẽ trở nên thú vị hơn khi thay đổi theo thời gian.

 

Cân bằng dinh dưỡng đi đôi với sự đa dạng

Không phải bạn muốn tùy ý trồng cây nào trong bồn cũng được, nên nhớ rằng thực vật cũng cạnh tranh lẫn nhau về dinh dưỡng. Trồng qua nhiều cây ra hoa sẽ khiến nồng độ phosphor trong đất giảm nhanh và hâu quả là cây cho hoa kém đẹp, ít hoa và sức chịu đựng kém. Thiết kế bồn hoa nên chọn những tổ hợp thực vật tuân theo một vài nguyên tắc sau:

2 hoa – 1 bụi/khóm – 1 cỏ: 2 cây cho hoa bản to đẹp làm tông chủ đạo cho bồn hoa, 1 bụi/khóm cây cho hoa bé hoặc không ra hoa làm nền và một loại cỏ trồng phủ đất (không phải là dạng xâm hại). Cây ra hoa cần nhiều photpho, cây ra nhiều lá cần nhiều nitơ trong khi những cây cỏ nhỏ trồng phủ đất cần nhiều Kali hơn. Chọn nhóm cây phù hợp như trên để tránh mất cân bằng dinh dưỡng trong đất

2 rễ cọc – 2 rễ chùm: Cây hoa vươn cao như hướng dương sẽ có bộ rễ cọc trong khi các cây thấp hơn như địa lan thì rễ ăn theo bề ngang. Ta chọn nhóm cây có bộ rễ khác nhau để chúng lấy dinh dưỡng từ các tầng đất khác nhau sẽ tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

2 đứng – 1 leo – 1 cây ưa bóng: 2 cây đứng có thể vươn cao như cẩm tú cầu và hồng đứng, cây leo ra hoa đẹp như hồng leo hay thiên lý và một cây ưa bóng như địa lan. Ta chọn nhóm cây này để tránh cạnh tranh ánh sáng.

Một bồn hoa không những đòi hỏi phải đẹp mà còn cần có sự cân bằng để phát triển. Ngoài ra, sử dụng các loại cây nhỏ để che đi phần đất trống, tạo cảm giác bồn hoa phong phú hơn. Những cây trồng phủ đất như cỏ lạc và cỏ ba lá vừa có tác dụng giữ nước, ngăn chặn cỏ dại và đặc biệt là chúng có tính thẩm mỹ cao sẽ rất phù hợp để che lấp những khoảng đất trống. Thiết kế bồn hoa không chỉ đòi hỏi đẹp mà còn bền vững nữa.

 

Tạo điểm nhấn về chiều cao/ chiều sâu cảnh quan cho thiết kế bồn hoa.

Thêm điểm nhấn về chiều cao cho cảnh quan có thể tạo ra sự nổi bật cũng như đem lại sự thú vị về mặt trực quan. Trồng các loại hoa thuộc họ cây leo, và cho chúng leo lên khung có sẵn ở các vị trí tiêu điểm. Ngoài ra còn có thế trồng thêm một số loại hoa phát triển đặc biệt về chiều cao như trạng nguyên, hoa giấy hay lavender giúp tạo sự nổi bật và điểm nhấn.

 

thiết kế bồn hoa đẹp 2 thiết kế bồn hoa đẹp 3
thiết kế bồn hoa đẹp 1

         

Suy nghĩ sáng tạo hơn.

Khi lên kế hoạch thiết kế bồn hoa, nhiều người hoàn toàn bị choáng ngợp với việc lựa chọn các giống cây và hoa. Tuy nhiên, chủ vườn nên xem xét các yếu tố khác sẽ xuất hiện trên bồn hoa của bạn. Sử dụng kết hợp các đồ trang trí bãi cỏ như hàng rào gỗ, xích đu hay mái vòm, thậm chí là đài phun, vòi phun nước tại các bồn hoa sẽ tạo nên không gian thật ấn tượng và độc đáo. Một hệ thống tưới với chiều cao mà màu sắc phù hợp sẽ tạo được những ấn tượng về sự sang trọng cho thiết kế bồn hoa nói chung.

 

thiết kế bồn hoa đẹp 4