Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Tưới cây đúng cách cho khu vườn xanh

Tưới cây đúng cách cho khu vườn xanh

Smart garden nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn, và mục tiêu của chúng tôi là trả lời những câu hỏi đó bằng tất cả những kiến thức tốt nhất đang có. Bạn đang gặp khó khăn khi chăm sóc một vài loài cây đặc biệt, bạn đang gặp vấn đề với khu vườn của mình, hay đơn giản là tưới nước và bón phân sao cho hiệu quả, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Hôm nay smart garden sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn sẽ tưới cây đúng cách và tiết kiệm nước nhất.  

tưới cây đúng cách tiết kiệm nước và an toàn cho cây

1, Sử dụng nước thải từ nhà tắm để tưới cây có được không?

Bạn có thể sử dụng nước thải từ nhà tắm cho vườn nhưng phải tuân thủ các quy tắc sau để tưới cây đúng cách. Đầu tiên, tuyệt đối không sử dụng các loại nước dù chỉ chứa một lượng nhỏ phân như nước thải từ nhà vệ sinh hay nước giặt tã cho trẻ em. Với các loại nước có chứa xà phòng thì khi sử dụng phải cẩn thận, một số loại nước xà phòng sẽ đem lại lợi ích cho cây trồng như tiêu diệt các loại côn trùng, nhưng một số loại lại gây tổn hại cho cây. Nhìn chung thành phần hóa học của xà phòng sẽ không giống nhau, vì vậy cần phải cẩn thận khi sử dụng nước có chứa xà phòng để tưới cây và không nên tưới cây liên tục bằng loại nước này. Một điều khác cần lưu ý là khi xử dụng nước thải từ nhà tắm đó là không được tưới vào các phần có thể ăn được của cây trồng vì chúng ta không thể chắc chắn rằng chúng sẽ không lẫn bất kì chất hóa học nào gây hại cho người sử dụng sau này.

 

2, Làm sao để loại bỏ được nước mềm? 

Tưới cây đúng cách thôi là chưa đủ, chất lượng nước cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy nước mềm là gì và có tác hại thế nào với cây trồng? Nước mềm là loại nước chứa ít hàm lượng chất khoáng do đã qua xử lý nước với natri hoặc kali. Với lượng natri cao nó có thể gây hại hoặc thậm chí giết chết các loài thực vật. Để loại bỏ loại nước này, bạn có thể lắp đặt một chiếc máy xử lí nước mềm và đây là cách duy nhất. Một cách khác là trộn nước mềm với nước mưa hoặc nước giếng, việc làm này làm loãng nồng độ các muối trong nước mềm, khiến chúng ít gây hại cho cây trồng của bạn nhưng nên nhớ rằng lượng muối không được lọc ra hoàn toàn và sẽ dần dần tích tụ. Và khi chúng đạt một ngưỡng nhất định bạn cần xử lí đất của khu vườn.

 

3, Thời điểm tưới cây tốt nhất trong ngày?

Thời gian lí tưởng đề tưới cây là vào sáng sớm, khi trời vẫn còn mát.  Việc này giúp lượng nước bạn tưới sẽ hoàn toàn thâm xuống khu vực rể mà không bị bay hơi cũng như cung cấp cho cây trồng lượng nước để chống lại cái nắng suốt cả ngày.  Nếu việc dậy sớm không khả thi với bạn, thời điểm tốt nhất tiếp theo là vào lúc chiều muộn hoặc đầu buổi tối. Tưới cây đúng cách vào thời điểm này để giảm thiểu sự thoát hơi nước. Tuy nhiên bạn phải cho phép cây đủ thời gian để khô trước khi đêm xuống giúp ngăn chặn sự tấn công của nấm mốc.

 

4, Làm cách nào để biết bạn đã tưới cây đúng lượng nước hay chưa?

Sẽ rất phức tạp để phân bổ lượng nước trong khu vườn và nếu bạn sử dụng vòi tưới tay thì chắc chắn việc lãng phí nước sẽ xảy ra. Để tưới cây đúng cách và phân bổ đều lượng nước, bạn cần phải lắp đặt hệ thống tưới tự động để máy móc chia đúng và đủ nước cho các khu vực vườn khác nhau. Những cây lớn cần nhiều nước trong 1 lần tưới nhưng không cần tưới thường xuyên, những cây ăn lá thì cần tưới nhiều lần nhưng không cần tưới đẫm, những bụi cây thì cần tránh tưới vào lá để tránh lãng phí lượng nước bốc hơi. Ngoài ra lượng nước tưới còn phụ thuộc vào độ thẩm thấu của đất. Nếu đất của bạn không bị cày xới và bảo toàn hệ sinh vật trong lòng đất thì đất dễ dàng hút nước, bão hòa nhanh và cần ít nước tưới hơn. Kết cấu đất cũng ảnh hưởng tới độ thẩm thấu của nước tưới. Để tưới cây đúng cách và chính xác, bạn cần xác định kết cấu đất trong khu vườn, tỉ lệ sét và bùn cao sẽ cần ít nước tưới hơn đất có tỉ lệ cát cao. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia nếu như bạn muốn tưới chính xác cho khu vườn nếu cho rằng việc này là cần thiết.

 

5, Cách để đảm bảo cây vẫn được tưới nước đầy đủ khi bạn và gia đình đi du lịch?

Lựa chọn đầu tiên là thuê hoặc nhờ người chăm sóc vườn. Nếu bạn không muốn làm phiền hay dựa dẫm vào người khác, bạn có thể lựa chọn những cách sau. Đối với cây trồng trong vườn, bạn hãy lắp đặt một hệ thống tưới phun tự động. Khi trời mưa, sẽ có cảm biến mưa ngắt hệ thống dừng làm việc ngày hôm đó. Tất cả những gì bạn phải làm là hẹn giờ hệ thống và cây trồng sẽ được cung cấp nước. Với cây trồng trong chậu, sử dụng hệ thống ống tưới nhỏ giọt tự động sẽ cho hiệu quả cao nhất. Trang bị hệ thống hiện đại hơn, bạn có thể điều khiển hệ thống tưới thông qua smartphone, chi phí ban đầu cao nhưng bạn không cần phải lo có tưới cây đúng cách hay không.

tưới nhỏ giọt tự động cho khu vườn

 

6, Chạy hệ thống ống nhỏ giọt trong bao lâu?

Điều khiển lượng nước tưới chính là điều khiển thời gian tưới. Hãy tham khảo loại đất, nhiệt độ, và các loại cây trồng bạn có để căn chỉnh hợp lý thời gian tưới. Nếu bạn tự lắp hệ thống tưới nhỏ giọt mà không cần chuyên gia thiết kế, cách tốt nhất để biết là cho hệ thống chạy rồi kiểm tra độ ẩm của đất ngay sau khi tưới. Nếu độ ẩm chưa thích hợp hãy điều chỉnh lại thời gian chạy của hệ thống tưới nhỏ giọt vào lần tới. Ngoài ra, thời tiết thay đổi theo mùa sẽ làm thay đổi lượng nước tưới, vì thế hãy quan sát và điều chỉnh hệ thống sao cho phù hợp theo từng mùa. Tốt nhất để tưới cây đúng cách thì bạn nên để hệ thống tưới tự động 100% theo tư vấn của chuyên gia

7, Tưới cây trồng trong chậu vào mùa hè đúng cách?

Việc tưới cây vào mùa hè sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nếu bạn tưới không đúng thời điểm hay không đủ lượng nước sẽ gây hại cho cây trồng. Với cây trồng ngoài trời bạn hãy tưới vào 2 thời điểm lí tưởng trong ngày như đã nói ở trên. Còn với cây trồng trong chậu đặt trong nhà thì tưới thế nào cho đúng cách? Với cây trồng trong chậu, đặt ở trong nhà và không bị ảnh hưởng nhiều từ ánh nắng mặt trời, bạn có thể tưới nhiều lần trong ngày nếu cần thiết. Tần suất tưới nước sẽ được xác định bằng việc kiểm tra độ ẩm của đất. bạn nhấn ngón tay vào đất của chậu cây, nếu 2,5-5 cm đất ở trên có dấu hiệu khô thì đây là lúc thích hợp để bạn tưới cây. Phải luôn để ý độ ẩm của đất trong mùa này vì cây sẽ héo nhanh hơn bạn nghĩ và khả năng giữ nước của chậu cây thường là rất thấp.

tưới cây đúng cách

8, Nước từ điều hòa có gậy hại cho cây không?

Nước từ điều hòa chỉ gây hại cho cây trồng khi bạn sử dụng hóa chất để làm sạch điều hòa, sau khi sử dụng hóa chất làm sạch điều hòa 14 ngày trở đi thì nước từ điều hòa sẽ không gây hại tới cây trồng của bạn nữa. Và việc sử dụng nước từ điều hòa để tưới cho cây là một việc hoàn toàn khả thi nếu bạn có ý định tiết kiệm nước trong những ngày hè nóng nực.