Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Chi phí làm nhà màng trồng dưa lưới

Bà con nông dân có nhu cầu làm nhà màng trồng dưa lưới nhưng vẫn đắn đo về chi phí và lựa chọn tối ưu nhất cho kết cấu nhà màng. Thông qua bài viết này, Smart Garden sẽ phân tích các khoản chi phí xây dựng và thiết kế nhà màng trồng dưa lưới.

Nhà màng trồng dưa lưới

Nhà màng trồng dưa lưới

Nhà màng trồng dưa lưới là gì?

Nhà màng trồng dưa dưới, một số nơi còn gọi là nhà kính hay nhà lưới, là mô hình được xây dựng để trồng dưa lưới nói riêng và các loại trái cây khác trong nông nghiệp nói chung. Nó có thiết kế gồm 2 phần chính: khung thép chống gỉ, chịu lực, bền bỉ với thời gian và khí hậu; lưới chống côn trùng bảo vệ các loài thực vật bên trong.

Hiện nay, nền nông nghiệp của Việt Nam đang được chú trọng với việc đầu tư nhiều công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào quá trình trồng trọt để cho chất lượng nông sản tốt nhất. Vì vậy, mô hình nhà màng trồng dưa lưới cũng được rất nhiều bà con nông dân quan tâm và đầu tư với mong muốn được mùa, bội thu.

Tại sao mô hình nhà màng trồng dưa lưới lại được yêu thích đến thế?

Nếu như thời gian trước, khi các kỹ thuật trong nông nghiệp còn lạc hậu, việc trồng dưa lưới sẽ gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết và sự phá hoại của côn trùng. Chính vì vậy, khi nhà màng xuất hiện, đây được xem là giải pháp cứu cánh cho bà con nông dân với những lợi ích vượt trội sau:

 • Ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của công trùng gây hại.
 • Điều chỉnh ánh sáng hợp lý theo đặc điểm của cây.
 • Phòng bệnh hiệu quả.
 • Góp phần giảm chi phí phòng trị bệnh cho cây trồng và cả chi phí nhân công.
 • Tăng năng suất cây trồng, cho vụ mùa bội thu.

Chính vì những điều trên, nếu có dịp đi đến các tỉnh thành chú trọng phát triển nông nghiệp mà cụ thể là hoa và cây ăn trái ngắn ngày, chẳng hạn như Đà Lạt - Lâm Đồng, bạn sẽ thấy được mô hình nhà màng trồng dưa lưới phổ biến đến nhường nào!

Côn trùng phá hoại mùa màng

Côn trùng phá hoại mùa màng

Chi phí làm nhà màng trồng dưa lưới 

Nhìn chung chi phí nhà màng trồng dưa lưới được chia làm 3 yếu tố: diện tích nhà màng, vật liệu nhà màng, cuối cùng là giá thể và hệ thống tưới tự động. 

Diện tích nhà màng trồng dưa lưới

Diện tích nhà màng trồng dưa lưới là nhân tố quyết định ảnh hưởng tới chi phí một cách rõ rệt nhất Theo cách nhiều người nghĩ là diện tích trồng bao phủ càng lớn thì giá của nhà màng sẽ càng đắt lên nhưng để mà nói đầu tư hiệu quả ta nên xem xét các khía cạnh khác. Mối liên hệ giữa chi phí làm nhà màng với diện tích trồng được mô tả trong biểu đồ sau:

Biểu đồ chi phí nhà màng trồng dưa lưới 2019

Ước tính chi phí nhà màng trồng dưa lưới theo diện tích hecta (căn cứ biểu giá 2018)

Chi phí nhà màng trồng dưa lưới tăng theo diện tích do yêu cầu thiết kế phải đảm bảo độ chống chịu các yếu tố thời tiết như gió bão. Cấu trúc dầm, móng và cột đỡ cũng phải có độ bền và chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên theo biểu đồ thì chênh lệch chi phí cho mỗi hecta tăng lên từ khoảng 6 đến 10 sẽ là bé nhất. Theo biểu giá hiện hành, diện tích trồng từ 6 đến 7 hecta sẽ tối ưu hóa được chi phí xây dựng nhà lưới cũng như đem lại giá trị thặng dư cao. Một phần lý do rất nhiều đơn vị canh tác dưa lưới nhà màng đề xuất diện tích trồng từ 6 đến 10 hecta khiến nhà cung cấp dịch vụ cũng tối ưu hóa tài nguyên cho các trang trại có diện tích tương đương.

Vật liệu nhà màng trồng dưa lưới

Địa hình và khí hậu tại vùng canh tác dưa lưới cũng sẽ ảnh hưởng tới chi phí liên quan tới vật liệu xây dựng. Nhưng quyết định sử dụng vật liệu xây dựng như thế nào vẫn là do bạn. Xin hãy lưu ý lựa chọn một cách khôn khéo vì chi phí xây dựng ban đầu sẽ khác với chi phí bảo trì dài hạn – vấn đề sẽ không đề cập trong bài viết này.

Để lựa chọn hợp lý, Smart Garden sẽ tổng hợp lại dưới đây:

 1. Màng bọc nhà kính

Loại màng

Xuất xứ (chỉ mang tính chất tham khảo)

Độ dày

Giá thành (trung bình trên thị trường)

Tuổi thọ trung bình

Màng Polyethylene (PE)

Liên Doanh

150 micro

12K – 14K VNĐ/1m2

3 năm

Israel

150 micro

22K – 25K VNĐ/1m2

5 năm

Màng Polypropene (PP)

Đài Loan

300 – 1000 micro

49K – 70K VNĐ/1m2

7 năm

Màng Polyvinyl (PVC)

Trung Quốc

1500 micro

56K – 79K VNĐ/1m2

7 năm

Màng Polycarbonate

Liên Doanh

1000 – 6000 micro

320K –720K VNĐ/1m2

>10 năm

Israel

3000 micro

2.230K VNĐ/1m2

15 năm

 

Khả năng chống chịu gió tương ứng với độ dày của màng bọc. Những vùng gió mạnh, ít được che chắn bởi cây cối hoặc địa hình, tần xuất mưa bão nhiều thì đầu tư xây dựng nhà màng nói chung sẽ bị ảnh hưởng và có mức rủi ro cao. Khả năng chống cháy và lọc tia cực tím tăng dần theo chất lượng và giá thành. Tuy nhiên, lưu ý rằng lớp màng càng dầy thì nhiệt độ nhà màng sẽ tăng lên rõ rệt nên chi phí xây dựng sẽ tăng lên do bắt buộc phải có giải pháp giảm nhiệt độ trong nhà màng

*Cây dưa lưới có khả năng chịu nhiệt độ cao nên ít cần giải pháp giảm nhiệt, tuy nhiên không nên để nhiệt độ vượt quá 35 độ C trong nhà màng,sẽ gây ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây.

Đa số người trồng chọn màng bọc PE do giá thành rẻ, tuy nhiên Smart Garden khuyên bạn nên:

 • Khảo sát khu vực trồng để quyết định độ dầy của màng. Màng PE có khả năng chịu sức gió tối đa 90km/h
 • Màng lợp mái cần dầy hơn màng lợp bo cạnh vì còn phải chịu thế năng hạt mưa và cả sức gió.
 1. Kết cấu nhà màng trồng dưa lưới

Yếu tố chính quyết định 90% độ vững chãi của nhà màng. Hãy cân nhắc lựa chọn vật liệu và thiết kế khung nhà màng hợp lý. Mô hình kết cấu nhà màng được chia làm 3 loại:

 • Nhà màng phi công nghệ: Kết cấu chiều cao thấp dưới 3m, diện tích bao phủ bé thường dưới 25 m2 và không kết hợp với công nghệ kiểm soát môi trường, giải pháp đối lưu không khí không có, thường sử dụng lưới bao quanh làm giải pháp đối lưu (duy nhất phần mái là màng). Cây sinh trưởng tốt hơn so với điều kiện trồng bên ngoài nhà màng, được bảo vệ khỏi côn trùng nhưng vẫn mắc phải bênh liên quan tới vi khuẩn, virút và các sinh vật nhỏ như kiến và rệp. Đây hoàn toàn không phải là mô hình trồng dưa lưới đạt chuẩn chất lượng quốc tế mặc dù chi phí có rẻ hơn.
 • Nhà màng bán công nghệ: Kết cấu chiều cao khoảng 5 m và màng bao quanh cao 4 m. Kết hợp được với lưới cắt nắng và một số công nghệ kiểm soát môi trường. Có giải pháp đối lưu không khí, thông gió ở mái hoặc tường. Khung dầm chịu lực kiên cố để có thể chịu tải của máng nước và hệ thống tưới phun gắn trần. Đây là mô hình nhà màng trồng dưa lưới khuyên dùng vì có thể áp dụng quy trình trồng khép kín, không sử dụng thuốc BVTV và chế phẩm phân bón vô cơ, an toàn, thân thiện với môi trường hơn và cho ra sản phẩm đạt yêu cầu.

Nhà màng trồng dưa lưới

Kết cấu nhà màng trồng dưa lưới

 • Nhà màng công nghệ cao: Chiều cao tính từ mái lên tới 8 m, khung dầm chịu tải hệ thống thông gió tự nhiên chiếm tới 25% thể tích nhà hoặc có dùng hệ thống làm lạnh điều hòa, ngoài ra còn có thể kết hợp chạy pin năng lượng mặt trời để cấp điện sạch cho hệ thống. Màng sử dụng vật liệu PVC và Polycacbonate – có thể coi là tách biệt hoàn toàn với hệ sinh thái bên ngoài. Áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong quy trình kiểm soát mô trường bên trong. Người ra vào phải mặc áo bảo hộ để ngăn mầm bệnh xâm nhập.

Lựa chọn nhà màng bán công nghệ là phù hợp nhất và đầy đủ tính năng để trồng dưa lưới chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế. Một số tính năng của nhà màng trồng dưa lưới bán công nghệ có thể lược bỏ để cắt giảm chi phí nếu yếu tố môi trường thuận lợi.

Giá thể và hệ thống tưới

Khác với trồng dưa lưới bên ngoài ruộng, quy trình canh tác kín trong nhà màng sẽ sử dụng giá thể trồng đăc biệt. Với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, bạn cũng đừng quên lựa chọn giá thể cũng chiếm khoảng 20% chi phí xây dựng ban đầu. Để có sản phẩm 100% organic (hữu cơ) thì bạn sẽ phải cân nhắc lựa chọn giá thể có nguồn gốc tự nhiên thay vì nhân tạo. Mụn dừa, tro trấu, than bùn và phân trùn quế được lựa chọn rất nhiều với nhiều ưu điểm như không cần phải ủ, sạch và không thu hút các sinh vật trung gian gây bênh như kiến và rệp.

Giá thể nhà màng trồng dưa lưới

Chi phí và thiết kế nhà màng trồng dưa lưới

Lưu ý: Dịch trùn quế và mụn dừa cần được xử lý để loại bỏ mầm bệnh trước khi được đóng thành viên.

Hệ thống tưới đi kèm cùng các giá thể nhà màng phù hợp là hệ thống tưới nhỏ giọt. Chi phí cho hệ thống tưới nhỏ giọt chủ yếu là chi phí cho đường ống dripline – loại ống có sẵn các đầu tưới gắn trên ống băng dẹt. Thiết kế nhà màng trồng dưa lưới cũng sẽ quyết định chi phí cho hệ thống tưới nhỏ giọt. Nếu nhà mang bao phủ diện tích lớn , ống băng bắt buộc phải thêm chức năng bù áp để tưới đều và chính xác, đảm bảo cho ra chất lượng sản phẩm đồng đều, do đó chi phí bỏ ra sẽ nhiều hơn so với dùng ống băng thường.

Hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà màng trồng dưa lưới

Thực vật trong nhà màng

Ống băng nhỏ giọt xuất xứ (đơn giá trên 1m ống)

 

Không bù áp

 

Bù áp

Tuổi thọ

Trung Quốc

2.000 đ

6.000 đ

2 – 3 năm

Hàn Quốc

2.300 đ

6.400 đ

3 – 4 năm

Israel

n/a

8.000 đ

8 – 10 năm

 

Trên đây là những thông tin cần thiết về lợi ích, kỹ thuật và chi phí làm nhà màng trồng dưa lưới, hy vọng nó thật sự hữu ích với bà con nông dân. Ngoài ra, nếu bà con có nhu cầu lắp đặt hệ thống nhà màng trồng dưa lưới, xin liên hệ với tổng đài Smart Garden hoặc liên lạc qua Email:

 • SĐT: 09 76 678 848
 • Email: tuoithongminh@gmail.com