Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa chi tiết

Hệ thống tưới phun mưa là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các khu vườn, mô hình trồng cây nông nghiệp, công nghiệp, cây ăn quả. Sử dụng hệ thống này mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ nhà vườn, người nông dân. Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu về cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa thì theo dõi ngay bài viết dưới đây. Smart Garden sẽ chia sẻ và hướng dẫn chi tiết.

Hệ thống tưới phun mưa cho sân vườn

Hệ thống tưới phun mưa cho sân vườn

Hệ thống tưới phun mưa là gì?

Hệ thống tưới phun mưa là thiết bị bao gồm: máy bơm, bộ lọc, béc tưới, ống dẫn nước, Timer,... được thiết kế thành hệ thống hoàn chỉnh, có chức năng dẫn nước từ nguồn đến khu vực cần tưới.

Khi hệ thống hoạt động sẽ phun ra những tia nước như hạt mưa để tưới cho cây trồng, tạo môi trường mát mẻ và độ ẩm thích hợp để cây trồng phát triển.

Ứng dụng hệ thống tưới nước phun mưa cho cây trồng không chỉ giúp tiết kiệm thời gian tưới cây mỗi ngày mà còn tiết kiệm được khoảng từ 30 - 50% lượng nước so với hình thức tưới thủ công thông thường.

Hệ thống tưới phun mưa cũng tương tự như hệ thống tưới phun sương và tưới nhỏ giọt, đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để biết ưu điểm và nhược điểm của hệ thống này, quý khách tìm hiểu ngay nội dung bên dưới.

Ưu và nhược điểm của hệ thống tưới nước phun mưa

Hệ thống tưới nước phun mưa cho cảnh quan

Hệ thống tưới nước phun mưa cho cảnh quan

Ưu điểm

 • Hệ thống tưới có tính ổn định cao, độ bền tốt và hoạt động bền bỉ.
 • Hạt nước tưới bao phủ đều toàn bộ khu vực cần tưới, giúp cây trồng được cung cấp đủ nước, phát triển đồng đều, đạt năng suất cao.
 • Tiết kiệm khoảng 50% lượng nước so với phương pháp tưới truyền thống.
 • Tiết kiệm công sức tưới cây cho người nông dân.
 • Ứng dụng của hệ thống tưới nước phun mưa rất đa dạng, có thể tưới cho cây xanh cảnh quan, khu vườn nhà phố, biệt thự, vườn rau, tưới cây công nghiệp hoặc cây trong công viên.
 • Quý khách có thể điều khiển hệ thống tưới phun mưa từ xa thông qua điện thoại dù đang ở bất kỳ nơi đâu hoặc hẹn giờ để hệ thống tưới tự động bật/tắt mỗi ngày.

Nhược điểm

 • Hệ thống tưới phun mưa tiêu thụ lượng nước nhiều hơn so với hệ thống tưới phun sương, tưới nhỏ giọt.
 • Lượng nước tưới nhiều nhưng không thể tưới đến vị trí gốc cây mà chỉ tưới ở phần thân và lá cây.
 • Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa cao.
 • Người nông dân phải am hiểu cách thức vận hành hệ thống.

Tham khảo: Cách lắp đặt hệ thống tưới cây đúng chuẩn tại nhà

Có nên lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa cho cây trồng không?

Sau khi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa, rất nhiều người thắc mắc không biết có nên lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa cho cây trồng hay không. Theo kinh nghiệm của Smart Garden thì câu trả lời là “Có”. Vì, chúng mang đến rất nhiều hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Nên lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho cây trồng vì mang lại rất nhiều lợi ích

Nên lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho cây trồng vì mang lại rất nhiều lợi ích

 • Giúp tăng năng suất cây trồng: Khi sử dụng hệ thống tưới nước phun mưa, cây trồng sẽ phát triển tốt trong môi trường đầy đủ các yếu tố cần thiết. Đồng thời, các dưỡng chất từ phân bón sẽ được cây hấp thụ nhanh hơn, từ đó năng suất cây trồng sẽ được cải thiện.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp: Chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí lắp đặt hệ thống, trong thời gian sử dụng sẽ cắt giảm được một phần chi phí tiền điện, tiền nước, tiền nhân công. Bên cạnh đó, chi phí liên quan như phân bón, thuốc trừ sâu,... cũng được tối thiểu hóa, cây trồng vẫn đạt năng suất cao. >>> Xem ngay chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun mưa mới nhất 2022 [Cập nhật liên tục] tại link: https://tuoithongminh.com/chi-phi-lap-dat-he-thong-tuoi-phun-mua-bao-nhieu-n160
 • Sử dụng hiệu quả sức lao động và thời gian: Khi áp dụng hệ thống tưới nước phun mưa vào mô hình nông nghiệp, công nghiệp, chỉ với một thao tác đơn giản, lịch tưới sẽ diễn ra theo trình tự và thời gian được cài đặt sẵn theo bộ hẹn giờ. Chỉ trong thời gian ngắn, hoạt động tưới cây đã hoàn thành, thời gian và sức lao động cũng được tiết kiệm đáng kể.

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun mưa là bao nhiêu?

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun mưa bao nhiêu là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Tùy vào diện tích khu vực cần lắp đặt, chi phí sẽ khác nhau. Nếu quý khách muốn biết chính xác chi phí lắp đặt hệ thống này thì Smart Garden sẽ đến tận nơi để khảo sát thực tế, tính toán mọi chi phí và báo giá cụ thể.

Dựa trên kinh nghiệm đã thực hiện nhiều dự án, Smart Garden cho rằng chi phí lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa không quá cao. Chỉ cần bỏ ra khoảng vài triệu đồng là đã có hệ thống tưới phun mưa tự động cho khu vườn.

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa chi tiết, đúng chuẩn

Để đạt hiệu quả cao mà hệ thống tưới nước phun mưa mang lại, Smart Garden sẽ hướng dẫn quý khách cách lắp đặt hệ thống chi tiết, theo quy trình chuẩn hiện nay. Cùng tham khảo ngay nhé!

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Chuẩn bị

Trước khi lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa, quý khách cần chuẩn bị: máy bơm tăng áp, hệ thống vòi phun mưa, bộ lọc, bộ điều khiển trung tâm, ống dẫn nước PE 16mm, Timer hẹn giờ điều khiển tự động.

Tiến hành lắp đặt

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Lắp máy bơm tăng áp và bộ lọc tại nguồn nước

Để các béc tưới phun mưa hoạt động thì phải có áp lực nước đủ lớn để phun nước phủ đều toàn bộ khu vực cần tưới nên quý khách phải gắn thêm máy bơm tăng áp.
Để hạn chế tình trạng gây hại cho máy bơm và đầu tưới bị tắc nghẽn thì phải lắp bộ lọc ngay tại nguồn nước.

Lắp đặt máy bơm tăng áp và bộ lọc tại nguồn nước

Lắp đặt máy bơm tăng áp và bộ lọc tại nguồn nước

 • Bước 2: Gắn Timer hẹn giờ điều khiển tự động vào hệ thống

Sau khi lắp đặt máy bơm và bộ lọc xong, quý khách gắn Timer hẹn giờ điều khiển tự động vào đầu ra của máy bơm.

 • Bước 3: Tạo đường dẫn nước đến các khu vực cần tưới

Quý khách sử dụng ống dẫn nước PE 16mm để kéo đến khu vực cần gắn các béc tưới. Quý khách dùng khớp nối chữ T để chia thành nhiều nhánh hoặc dùng các co để đi dây ở nơi có góc vuông.

Tạo đường dẫn nước đến các khu vực cần tưới

Tạo đường dẫn nước đến các khu vực cần tưới

 • Bước 4: Kết nối ống PE 16mm với Timer hẹn giờ điều khiển và chốt bít ống

Sau khi đi đường dây đến khu vực cần tưới, quý khách kết nối một đầu của ống PE 16mm với ngõ ra của Timer hẹn giờ điều khiển. Còn các đầu còn lại của ống dẫn thì dùng chốt bít ống để bít lại.

 • Bước 5: Gắn các béc tưới vào ống PE 16mm

Sau khi xác định các vị trí cần gắn đầu tưới, quý khách tiến hành đục lỗ lên đường ống dẫn nước PE 16mm. Sau đó, kết nối các béc tưới vào vị trí vừa đục lỗ.

Gắn các béc tưới vào ống dẫn đã khoét lỗ

Gắn các béc tưới vào ống dẫn đã khoét lỗ

 • Bước 6: Cài đặt thời gian tưới trên Timer

Sau khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa hoàn chỉnh, quý khách tiến hành cài đặt thời gian tưới cho Timer theo mong muốn.

Vận hành và kiểm tra

Trước khi vận hành thử hệ thống, quý khách nên kiểm tra hệ thống lại một lần nữa để kịp thời phát hiện lỗi. Nếu mọi thứ đã ổn, quý khách tiến hành xả nước để hệ thống chạy thử.

Trong quá trình chạy thử, nếu không có vấn đề gì phát sinh thì quy trình lắp đặt hệ thống phun mưa đã hoàn thành.

Cho hệ thống chạy thử

Cho hệ thống chạy thử

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa

Để hệ thống tưới nước phun mưa hoạt động ổn định và hiệu quả tưới tối đa thì trong quá trình sử dụng, quý khách cần lưu ý một vài điều sau.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới nước phun mưa

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới nước phun mưa

 • Hệ thống tưới phun mưa hoạt động hiệu quả cần một lượng nước tưới lớn và có đủ áp lực mạnh để đưa nước đến các béc tưới. Nếu nguồn nước tại nhà quý khách ít và áp suất yếu thì hệ thống sẽ hoạt động không ổn định. Để giải quyết trường hợp này, quý khách nên lắp thêm máy bơm tăng áp cho hệ thống.
 • Quý khách phải biết bán kính tưới của các loại béc tưới phun mưa sử dụng là bao nhiêu để chọn khoảng cách lắp đặt phù hợp. Không nên lắp 2 béc tưới với khoảng cách quá gần nhau vì sẽ làm nước tưới chồng lên nhau hoặc không nên lắp quá xa sẽ không bao phủ hết diện tích cần tưới. Do đó, tùy thuộc vào khu vực tưới mà quý khách có thể linh hoạt về khoảng cách lắp đặt béc tưới.
 • Hầu hết các loại béc tưới phun mưa có thể điều chỉnh bán kính và lưu lượng nước tưới, quý khách nên điều chỉnh 2 thông số này để phù hợp với khu vực cần tưới, giúp tiết kiệm nước và đạt hiệu quả tưới tốt.
 • Khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, quý khách nên dùng nguồn nước sạch và lắp thêm bộ lọc để lọc tạp chất, rong rêu,... lẫn trong nước, giúp cho các béc tưới không bị tắt nghẽn trong suốt thời gian vận hành.

Các loại béc tưới phun mưa

Việc chọn loại béc tưới phun mưa phù hợp để lắp cho hệ thống là điều rất quan trọng. Nếu quý khách chưa biết nên chọn loại béc tưới hay đầu tưới phun mưa nào cho hệ thống thì hãy tham khảo một số loại của Smart Garden dưới đây.

 • Bộ tưới phun mưa tự động xoay 1000m2.
 • Đầu tưới phun mưa dạng que cắm 128 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa dạng que cắm 42.2 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa dạng que cắm 50 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa tự động xoay 73.5 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa tự động xoay 58.5 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa Impact 650 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa hình bướm 850 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa Gyronet Turbo 200 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa dạng treo 73.5 L/h.
 • Và còn rất nhiều sản phẩm khác, quý khách xem chi tiết tại đây.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về hệ thống tưới phun mưa và cách lắp đặt hệ thống theo quy trình chuẩn. Quý khách có nhu cầu đặt mua thiết bị tưới phun mưa thì hãy liên hệ với Smart Garden để được nhân viên tư vấn chi tiết và báo giá tốt nhất.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thiết kế hệ thống tưới cây ăn quả từ A - Z