Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tại nhà

Hệ thống tưới phun mưa là thiết bị được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Hệ thống này phù hợp với những khu vườn, các mô hình trồng cây công nghiệp, nông nghiệp, cây ăn quả. Việc lắp đặt hệ thống sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình chăm sóc cây trồng. Trong bài viết sau đây, Smart Garden sẽ cung cấp những thông tin để quý khách hiểu rõ hơn về hệ thống tưới phun mưa

Hệ thống tưới phun mưa là gì? 

Hệ thống tưới phun mưa là thiết bị bao gồm máy bơmbộ lọcbéc tưới, ống dẫn nước, Timer... được thiết kế thành hệ thống hoàn chỉnh, có chức năng dẫn nước từ nguồn đến khu vực cần tưới.

Khi hệ thống hoạt động sẽ tạo ra những tia nước như hạt mưa để tưới cho cây trồng, tạo môi trường mát mẻ và độ ẩm thích hợp để cây trồng phát triển.

Ứng dụng hệ thống tưới nước phun mưa cho cây trồng không chỉ giúp tiết kiệm thời gian tưới cây mỗi ngày mà còn tiết kiệm được khoảng từ 30 - 50% lượng nước so với hình thức tưới thủ công thông thường.

Hệ thống tưới phun mưa cho sân vườn

Hệ thống tưới phun mưa cho sân vườn

Hệ thống tưới phun mưa cũng tương tự như những hệ thống khác như: tưới phun sương, tưới nhỏ giọt…đều sở hữu cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sau khi tìm hiểu về vấn đề này quý khách có thể cân nhắc lựa chọn cho phù hợp.

Ưu và nhược điểm của hệ thống tưới nước phun mưa

Ưu điểm

 • Hệ thống tưới có tính ổn định cao, độ bền tốt và hoạt động bền bỉ.
 • Hạt nước tưới bao phủ đều toàn bộ khu vực cần tưới, giúp cây trồng được cung cấp đủ nước, phát triển đồng đều, đạt năng suất cao.
 • Tiết kiệm khoảng 50% lượng nước so với phương pháp tưới truyền thống.
 • Tiết kiệm công sức tưới cây cho người nông dân.
 • Ứng dụng của hệ thống tưới nước phun mưa rất đa dạng, có thể tưới cho cây xanh cảnh quan, khu vườn nhà phố, biệt thự, vườn rau, tưới cây công nghiệp hoặc cây trong công viên.
 • Quý khách có thể điều khiển hệ thống tưới phun mưa từ xa thông qua điện thoại dù đang ở bất kỳ nơi đâu hoặc hẹn giờ để hệ thống tưới tự động bật/tắt mỗi ngày.

Hệ thống tưới nước phun mưa cho cảnh quan

Hệ thống tưới nước phun mưa cho cảnh quan

Nhược điểm

 • Hệ thống tưới phun mưa tiêu thụ lượng nước nhiều hơn so với hệ thống tưới phun sương, tưới nhỏ giọt.
 • Lượng nước tưới nhiều nhưng không thể tưới đến vị trí gốc cây mà chỉ tưới ở phần thân và lá cây.
 • Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa cao.
 • Người nông dân phải am hiểu cách thức vận hành hệ thống.

Có nên lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa cho cây trồng không?

Tuy vẫn tồn tại một số khuyết điểm nhất định nhưng xét về hai khía cạnh quan trọng nhất là chi phí và năng suất cây trồng thì hệ thống tưới nước phun mưa đều đảm bảo. Cụ thể: 

 • Về khía cạnh năng suất: Khi sử dụng hệ thống tưới nước phun mưa, cây trồng sẽ phát triển tốt trong môi trường đầy đủ các yếu tố cần thiết. Đồng thời, các dưỡng chất từ phân bón sẽ được cây hấp thụ nhanh hơn, từ đó năng suất cây trồng sẽ được cải thiện.
 •  Về khía cạnh chi phí: Hệ thống tưới được tiến hành hoàn toàn tự động vì thế số lượng   nhân công sẽ được giảm thiểu rất nhiều. Ngoài ra, như ưu điểm đã đề cập, tưới phun mưa giúp tiết kiệm được 50% so với phương pháp tưới truyền thống.

Nên lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho cây trồng vì mang lại rất nhiều lợi ích

Nên lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho cây trồng vì mang lại rất nhiều lợi ích

Các hình thức tưới phun mưa phổ biến 

Hiện nay, hệ thống tưới phun mưa được chia thành ba loại như sau: sử dụng dây tưới, sử dụng béc tưới, sử dụng súng tưới. 

Sử dụng dây tưới 

Hình thức dây tưới phun mưa được áp dụng cho các loại cây trồng theo hàng, theo luống, có thể kể đến như: mía, cỏ, rau, các loại cây ăn quả…  Dây tưới sẽ được đặt trải dọc theo luống cây trồng. 

 • Ưu điểm: Chi phí đầu tư cho hệ thống tưới phun mưa không cao, phù hợp cho nhiều loại địa hình và cây trồng. Hình thức này thích hợp với các vườn cây có quy mô nhỏ (không quá 50m). 
 • Khuyết điểm: Đối với những vườn có diện tích lớn thì áp suất tổn thất cao dễ dàng khiến cho lượng nước ở hai vị trí đầu và cuối là không đều. Vì thế, hình thức này chỉ phù hợp cho vườn có quy mô nhỏ. 

Sử dụng béc tưới 

Đây là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn cho cây ăn trái. Với hình thức này, những loại béc tưới đa dạng về lưu lượng tưới và bán kính sẽ được sử dụng kết hợp cùng nguồn nước và các hệ thống ống dẫn có sẵn. Béc tưới phun mưa tập trung vào tưới cho phần thân và gốc rễ. 

 • Ưu điểm: Cây trồng được cung cấp đủ nước để sinh trưởng tốt, tạo được độ phủ khá đồng đều. Ngoài ra, những bụi bẩn trên bề mặt lá cũng được làm sạch giúp cây trồng phát triển. 
 • Khuyết điểm: So với hình thức dùng dây tưới, béc tưới đòi hỏi chi phí đầu tư cao hơn. Bên cạnh đó, béc tưới kém chất lượng sẽ dễ bị nghẽn do côn trùng xâm nhập. 

Sử dụng súng tưới 

Ngược lại với phương pháp sử dụng dây tưới, súng tưới phun mưa thích hợp với những vườn cây có diện tích lớn trồng cây công nghiệp ăn trái, cà phê, hoặc dùng để tưới đồng cỏ.

 • Ưu điểm: Bán kính hoạt động của súng khá rộng vì thế đây là là giải pháp dành cho những khu vườn có quy mô lớn 
 • Khuyết điểm: Gây lãng phí nước do bán kính hoạt động khá rộng.

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun mưa là bao nhiêu?

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun mưa bao nhiêu là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Tùy vào diện tích khu vực cần lắp đặt, chi phí sẽ khác nhau. Nếu quý khách muốn biết chính xác chi phí lắp đặt hệ thống này thì Smart Garden sẽ đến tận nơi để khảo sát thực tế, tính toán mọi chi phí và báo giá cụ thể.

Dựa trên kinh nghiệm đã thực hiện nhiều dự án, Smart Garden cho rằng chi phí lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa không quá cao. Chỉ cần bỏ ra khoảng vài triệu đồng là đã có hệ thống tưới phun mưa tự động cho khu vườn.

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa chi tiết, đúng chuẩn

Để đạt hiệu quả cao mà hệ thống tưới nước phun mưa mang lại, Smart Garden sẽ hướng dẫn quý khách cách lắp đặt hệ thống chi tiết, theo quy trình chuẩn hiện nay. Cùng tham khảo ngay nhé!

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Chuẩn bị

Trước khi lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa, quý khách cần chuẩn bị: máy bơm tăng áp, hệ thống vòi phun mưa, bộ lọc, bộ điều khiển trung tâm, ống dẫn nước PE 16mm, Timer hẹn giờ điều khiển tự động.

Tiến hành lắp đặt

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Lắp máy bơm tăng áp và bộ lọc tại nguồn nước

Để các béc tưới phun mưa hoạt động thì phải có áp lực nước đủ lớn để phun nước phủ đều toàn bộ khu vực cần tưới nên quý khách phải gắn thêm máy bơm tăng áp.
Để hạn chế tình trạng gây hại cho máy bơm và đầu tưới bị tắc nghẽn thì phải lắp bộ lọc ngay tại nguồn nước.

Lắp đặt máy bơm tăng áp và bộ lọc tại nguồn nước

Lắp đặt máy bơm tăng áp và bộ lọc tại nguồn nước

 • Bước 2: Gắn Timer hẹn giờ điều khiển tự động vào hệ thống

Sau khi lắp đặt máy bơm và bộ lọc xong, quý khách gắn Timer hẹn giờ điều khiển tự động vào đầu ra của máy bơm.

 • Bước 3: Tạo đường dẫn nước đến các khu vực cần tưới

Quý khách sử dụng ống dẫn nước PE 16mm để kéo đến khu vực cần gắn các béc tưới. Quý khách dùng khớp nối chữ T để chia thành nhiều nhánh hoặc dùng các co để đi dây ở nơi có góc vuông.

Tạo đường dẫn nước đến các khu vực cần tưới

Tạo đường dẫn nước đến các khu vực cần tưới

 • Bước 4: Kết nối ống PE 16mm với Timer hẹn giờ điều khiển và chốt bít ống

Sau khi đi đường dây đến khu vực cần tưới, quý khách kết nối một đầu của ống PE 16mm với ngõ ra của Timer hẹn giờ điều khiển. Còn các đầu còn lại của ống dẫn thì dùng chốt bít ống để bít lại.

 • Bước 5: Gắn các béc tưới vào ống PE 16mm

Sau khi xác định các vị trí cần gắn đầu tưới, quý khách tiến hành đục lỗ lên đường ống dẫn nước PE 16mm. Sau đó, kết nối các béc tưới vào vị trí vừa đục lỗ.

Gắn các béc tưới vào ống dẫn đã khoét lỗ

Gắn các béc tưới vào ống dẫn đã khoét lỗ

 • Bước 6: Cài đặt thời gian tưới trên Timer

Sau khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa hoàn chỉnh, quý khách tiến hành cài đặt thời gian tưới cho Timer theo mong muốn.

Vận hành và kiểm tra

Trước khi vận hành thử hệ thống, quý khách nên kiểm tra hệ thống lại một lần nữa để kịp thời phát hiện lỗi. Nếu mọi thứ đã ổn, quý khách tiến hành xả nước để hệ thống chạy thử.

Trong quá trình chạy thử, nếu không có vấn đề gì phát sinh thì quy trình lắp đặt hệ thống phun mưa đã hoàn thành.

Cho hệ thống chạy thử

Cho hệ thống chạy thử

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa

Để hệ thống tưới nước phun mưa hoạt động ổn định và hiệu quả tưới tối đa thì trong quá trình sử dụng, quý khách cần lưu ý một vài điều sau.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới nước phun mưa

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới nước phun mưa

 • Hệ thống tưới phun mưa hoạt động hiệu quả cần một lượng nước tưới lớn và có đủ áp lực mạnh để đưa nước đến các béc tưới. Nếu nguồn nước tại nhà quý khách ít và áp suất yếu thì hệ thống sẽ hoạt động không ổn định. Để giải quyết trường hợp này, quý khách nên lắp thêm máy bơm tăng áp cho hệ thống.
 • Quý khách phải biết bán kính tưới của các loại béc tưới phun mưa sử dụng là bao nhiêu để chọn khoảng cách lắp đặt phù hợp. Không nên lắp 2 béc tưới với khoảng cách quá gần nhau vì sẽ làm nước tưới chồng lên nhau hoặc không nên lắp quá xa sẽ không bao phủ hết diện tích cần tưới. Do đó, tùy thuộc vào khu vực tưới mà quý khách có thể linh hoạt về khoảng cách lắp đặt béc tưới.
 • Hầu hết các loại béc tưới phun mưa có thể điều chỉnh bán kính và lưu lượng nước tưới, quý khách nên điều chỉnh 2 thông số này để phù hợp với khu vực cần tưới, giúp tiết kiệm nước và đạt hiệu quả tưới tốt.
 • Khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, quý khách nên dùng nguồn nước sạch và lắp thêm bộ lọc để lọc tạp chất, rong rêu,... lẫn trong nước, giúp cho các béc tưới không bị tắt nghẽn trong suốt thời gian vận hành.

Các loại béc tưới phun mưa

Việc chọn loại béc tưới phun mưa phù hợp để lắp cho hệ thống là điều rất quan trọng. Nếu quý khách chưa biết nên chọn loại béc tưới hay đầu tưới phun mưa nào cho hệ thống thì hãy tham khảo một số loại của Smart Garden dưới đây.

 • Bộ tưới phun mưa tự động xoay 1000m2.
 • Đầu tưới phun mưa dạng que cắm 128 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa dạng que cắm 42.2 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa dạng que cắm 50 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa tự động xoay 73.5 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa tự động xoay 58.5 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa Impact 650 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa hình bướm 850 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa Gyronet Turbo 200 L/h.
 • Đầu tưới phun mưa dạng treo 73.5 L/h.
 • Và còn rất nhiều sản phẩm khác, quý khách xem chi tiết tại đây.

Smart Garden đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về hệ thống tưới phun mưa và một số lưu ý của chúng. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong trường hợp bạn cần tìm một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị cho mô hình tưới phun mưa.