Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Một vài ý tưởng mô hình trang trại mini

Bạn cần có một ý tưởng về mô hình kinh doanh những trang trại mini cỡ nhỏ, khả thi và tạo ra lợi nhuận. Thông qua bài viết này, Smart Garden sẽ cung cấp cho các bạn một vài ý tưởng thực tế về các trang trại mini.

Trang trại rau mầm

Rau mầm là những cây rau chưa đạt tới ngưỡng cây con. Tuy hàm lượng dinh dưỡng không nhiều nhưng lại chứa những vi chất rất có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn những loại rau mầm có hương vị đặc biệt để bắt đầu kinh doanh như bạc hà, húng quế, củ cải trắng, hướng dương thay cho các loại mầm đậu được bán ngoài chợ.

trang trại mini rau mầm

Thị trường tiêu thụ rau mầm rất rộng mở, ngoài nhu cầu của các bà nội trợ thì những đầu bếp chuyên nghiệp cũng tìm đến những loại rau mầm hương liệu cho công thức chế biến của họ.

Trồng rau mầm sẽ không tốn nhiều công sức, chỉ cần vài chiếc khay ẩm là bạn có thể bắt đầu. Hiện nay đã có rất nhiều thiết bị điện tử kiểm soát độ ẩm hỗ trợ hạt nảy mầm nhanh hơn.

Không dùng hóa chất can thiệp, không đòi hỏi phân bón, không cần diện tích trồng lớn, một trang trại mini trồng rau mầm sẽ cung cấp thực phẩm không những sạch mà thân thiện với môi trường theo đúng nghĩa.

Nếu quyết định trồng rau mầm trong trang trại mini thì đùng bỏ qua hệ thống tưới nhỏ giọt nhé.

Trang trại hợp đồng

Bạn có thể choáng ngợp trước những cánh đồng rộng lớn trồng đồng nhất một loại hoa màu nào đó cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào cho nhà máy và thị trường tiêu thụ rộng lớn. Tuy nhiên nếu trang trại của bạn nhỏ hãy khôn khéo liên kết những nhà hàng khách sạn.

Việc tìm đầu ra sẽ không khó nếu bạn chọn những cây hương liệu và rau ngắn ngày vì nhu cầu của các quán ăn nhà hàng luôn rất cao. Đối với trang trại cỡ nhỏ, hãy mạnh dạn đầu tư nhà lưới để giảm thiểu phân bón và thuốc trừ sâu tốt nhất, thậm chí không phải dùng. Khả năng cung ứng thực phẩm sạch của các trang trại cỡ nhỏ luôn cao hơn nông trường lớn mà chỉ trồng một loại cây.

Bạn có thể nâng cao giá trị sản phẩm của mình bằng cách quảng bá các sản phẩm organic tự nhiên trên Internet. Đừng ngần ngại, hãy thử tham gia vào các buổi giao lưu về thương mại điện tử, bạn sẽ luôn tìm được đầu ra hợp lý cho nông sản.

Trang trại thủy canh

Khoảng 10 năm trước, công nghệ thủy canh tại Việt Nam là một cái gì đó mới mẻ, phức tạp và ít người dám đứng ra nghiên cứu đầu tư. Thế nhưng hiện nay, công nghệ thủy canh không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Đây là phương pháp trồng cây bằng các giá thể chứa dung dịch dinh dưỡng hòa tan trong nước thay thế hoàn toàn đất trồng.

trang trại thủy canh mini

Mô hình thủy canh đã trở nên thịnh hành hơn do chi phí vật tư và lắp đặt được cắt giảm đáng kể. Đây cũng là mô hình trồng cây nhà kính nhưng hiệu quả cao hơn canh tác trên đất.

Có ba loại phương pháp thủy canh phổ biến là:

  1. Phương pháp tĩnh sử dụng bồn hoặc các xô nhựa, dung dịch thủy canh không được lọc và thay thế mà chỉ có máy sục bơm oxi.
  2. Phương pháp dòng nước lưu động sử dụng giá thể kết hợp với đường ống chứa dung dịch thủy canh. Dung dịch được bơm tạo vòng tuần hoàn trong hệ thống giúp cây lấy được nhiều oxi và dinh dưỡng hơn.
  3. Phương pháp tạo độ ẩm sử dụng hệ thống phun dung dịch thủy canh lên rễ cây thay vì làm một phần rễ chìm trong nước. Phương pháp khác tương tự là làm ngập rễ cây trong dung dịch sau đó rút dung dịch qua lỗ thoát nước.

Công nghệ trồng cây không cần đất mang lại nhiều lơi ích như: không cần nhiều diện tích trồng trọt, không sử dụng thuốc trừ sâu, cây trồng phát triển nhanh nhờ hấp thu chất dinh dưỡng hòa tan trong nước.

Chỉ qua một vài khóa đào tạo về thủy canh, bạn có thể nắm những kiến thức cơ bản để bắt đầu xây dựng một trang trại mini theo hướng thủy canh.

Trang trại thủy canh kết hợp nuôi cá

Mô hình trang trại mini này đã rất nhiều hộ áp dụng thành công tại Việt Nam. Phương pháp thủy canh như đã nói ở trên là kết hợp với nuôi cá trong bể chứa dung dịch dinh dưỡng có sử dụng sục oxi. Chất thải của cá chuyển thành nitrat trong nước cung cấp trực tiếp cho cây trồng.

trang trại mini thủy canh kết hợp nuôi cá

Mặc dù là kết hợp thêm nuôi cá nhưng phương pháp thủy canh này lại không phức tạp và hàn lâm như thủy canh hiện đại. Từ xa xưa, người Trung Quốc đã kết hợp nuôi cá với trồng lúa và người Nhật cũng đã trồng cây wasabi kết hợp nuôi cá thủy sinh.

Bạn có thể nuôi cá cảnh hoặc cá thủy sinh kết hợp với trồng rau với mô hình thủy canh này. Hãy tham gia một vài khóa học với các chuyên gia trong lĩnh vực thủy canh.

Trang trại đô thị

Mô hình trang trại mini ở khu vực đô thị tuy mới mà cũ. Nếu bạn đã từng nghe qua những ngôi nhà trong thành phố có trồng trên sân thượng những vườn rau tự cung tự cấp thì trang trại đô thị cũng không khác nhau là mấy. Bạn có thể làm trang trại mini trong một ngôi nhà nhiều tầng hoặc có diện tích vườn đủ rộng tầm 50 m2 với quy mô lớn hơn các khu vườn tự cung tự cấp.

trang trại mini sân thượng

Để xây dựng trang trại đô thị, việc đầu tiên là phải được cấp phép bởi chính quyền và đảm bảo hoạt động sản xuất không làm ảnh hưởng tới hàng xóm bên cạnh. Ngoài ra nếu khả thi bạn có thể mở cửa hàng bán nông sản sạch ngay tại trang trại.

Mô hình trang trại đô thị khả thi là: nuôi ong, trồng nấm, trồng rau sạch. Nếu có thể hãy tận dụng các tầng trong tòa nhà để gia tăng diện tích trồng.

Trồng rau trong nhà cần phải lưu ý những điều sau:

Nên có các thiết bị đèn Led để cây quang hợp kết hợp với giá thể nhiều tầng tăng diện tích trồng

Phải có cơ chế kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ để tránh cây bị nấm mốc và sốc nhiệt (sử dụng nhiêt kế, ẩm kế và hệ thống quạt đối lưu)

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để tránh lãng phí nước và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trong phòng