Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

3 Hệ thống tưới cây tự động được ưa chuộng nhất năm 2022

Hệ thống tưới cây tự động ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Có thể nói, nước rất quan trọng đối với sức khỏe của cây trồng. Tuy nhiên, việc tưới nước bằng tay tưởng chừng đơn giản nhưng lại hao tốn rất nhiều thời gian và công sức. Ngày nay, hệ thống tưới cây tự động cùng với những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại đã giúp các nhà làm vườn không còn lo lắng khi tưới nước mà vẫn cung cấp độ ẩm phù hợp để cây phát triển tốt và cho năng suất vượt mức mong đợi.

Danh sách 3 hệ thống tưới cây tự động được ưa chuộng nhất năm 2021 mà Smart Garden tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn trong bước đầu làm quen với phương pháp tưới tự động.

Hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt (Drip systems)

Tưới nhỏ giọt thông thường có 2 loại gồm: loại cố định và loại có thể thay đổi. Hai loại này chỉ cung cấp vừa đủ lượng nước cho các luống rau, cây trồng trong chậu và cây bụi. Tưới nhỏ giọt tự động có ưu điểm là cho phép tận dụng hệ thống ống dẫn để đưa phân bón hòa tan trực tiếp đến từng gốc cây. Điều này cho phép cây trồng hấp thụ nước, chất dinh dưỡng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn nên cân nhắc về loại đất và cây trồng để bố trí các đầu nhỏ giọt với khoảng cách phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Theo nguyên tắc chung thì khoảng cách giữa các điểm nhỏ giọt là 50cm, nhưng đối với đất, cát, khoảng cách này thu hẹp lại còn 35cm. Đối với những loại cây lớn hơn, bạn nên tạo các điểm tưới thành một vòng quanh gốc cây.

Hệ thống tưới cây tự động giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước bay hơi so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khuyến nghị bạn nên dùng thiết bị lọc để tránh trường hợp bị tắc nghẽn đầu phun do bụi bẩn.

Dây tưới nhỏ giọt Đầu tưới nhỏ giọt Que cắm nhỏ giọt Phụ kiện ống nhỏ giọt
Dây tưới nhỏ giọt Đầu tưới nhỏ giọt Que cắm nhỏ giọt Phụ kiện đường ống nhỏ giọt Bộ tưới nhỏ giọt

 

Hệ thống tưới tự động nhỏ giọt

Hệ thống tưới tự động nhỏ giọt

Hệ thống tưới cây tự động phun mưa (Microspray systems)

Hệ thống tưới phun mưa hoạt động theo nguyên tắc bơm nước vào cột áp suất cao rồi dẫn nước từ ống ra mũi phun tạo thành mưa nhân tạo. Chúng được cấu tạo dưới dạng một phần tư hình tròn, nửa hình tròn và một hình tròn, thích hợp dùng cho các loại hoa, rau và cây trồng cần độ ẩm trên lá ở các khu vực như: bồn hoa, hàng rào, vườn nhỏ và hàng cây trồng. Nếu bạn đang sở hữu một vườn khoai tây, khoai lang hay bắp ngô thì đây chính là hệ thống tưới lý tưởng. Ở hệ thống này, bạn cần lưu ý các thông số cơ bản về đường kính và chiều dài các đường ống chính/phụ, số lượng béc tưới, diện tích vùng tưới, nhu cầu nước của từng loại cây,… để lắp đặt hệ thống tưới cây tự động, đảm bảo tiết kiệm chi phí và hiệu quả về năng suất cây trồng.

>>> Xem thêm: Thiết kế hệ thống tưới cây ăn quả từ A đến Z

Hệ thống tưới phun mưa giúp phân phối nước đồng đều trong phạm vi phun, đảm bảo đất luôn giữ được độ ẩm thích hợp cho cây trồng. Tuy nhiên, vì tự động xoay 360o nên lưu lượng nước cần cho hệ thống này phải lớn. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của nhà cung cấp uy tín trước khi đưa ra quyết định lựa chọn hệ thống tưới cây tự động.

>>> Xem ngay: Chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun mưa [Giá mới nhất 2022]

Đầu tưới phun mưa Bộ tưới phun mưa tự động xoay
Đầu tưới phun mưa Bộ tưới phun mưa tự động xoay

 

Hệ thống tưới cây tự động phun mưa

Hệ thống tưới cây tự động phun mưa

Hệ thống tưới tự động pop-up (Pop-up Sprinklers)

Hệ thống tưới pop-up là giải pháp hữu ích nhất về vấn đề tưới nước cho bãi cỏ. Chúng không chỉ dễ sử dụng, cung cấp lượng nước lan tỏa đều, giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn mang tính thẩm mỹ cao, an toàn và thân thiện với người dùng, nhất là người già và trẻ em. Hệ thống tưới cây tự động dạng này không có vòi phun nước dịch chuyển hay vòi cầm tay mà được lắp đặt cố định dưới mặt đất, chỉ để lộ ra một béc tưới bằng cổ tay. Hệ thống tưới pop-up thường có bốn kiểu mẫu: ¼ hình tròn, nửa hình tròn, ¾ hình tròn và 1 hình tròn. Khi thiết lập hệ thống tưới pop-up, bạn nên lưu ý điều chỉnh bán kính và góc phun để lượng nước được phân phối đều.

Hệ thống tưới cây tự động pop-up

Hệ thống tưới cây tự động pop-up

Những lưu ý khi lựa chọn hệ thống tưới cây tự động

Tùy theo đặc trưng của khu vườn, loại cây và lưu lượng nước mà bạn cân nhắc, lựa chọn hệ thống tưới cây tự động phù hợp. Ở đây, chúng tôi khuyên bạn nên làm hai bước cơ bản như sau:

Kiểm tra tốc độ dòng nước

Yếu tố quan trọng đầu tiên trong việc chọn và lắp đặt hệ thống tưới cây tự động hiệu quả chính là tốc độ dòng chảy phù hợp. Vì vậy, bạn cần phải đo lưu lượng nước (tính bằng lít trên phút) từ vòi nước trong vườn. Sở dĩ, bạn cần biết điều này là vì tốc độ dòng chảy sẽ cho biết nên chọn loại vòi phun nào và số lượng ra sao. Để đo lưu lượng nước, bạn có thể tham khảo công thức sau.

Đầu tiên, hãy tắt tất cả các vòi. Sau đó, bật một vòi trong vườn xả vào một cái xô 9 lít. Bắt đầu bấm giây để tính thời gian bao lâu thì nước trong thùng đầy. Sau đó, chia thể tích xô cho thời gian đầy theo giây và nhân với 60, bạn sẽ có được tốc độ dòng chảy tính bằng lít trên phút. Ví dụ: Xô 9 lít ÷ 20 giây x 60 = 27 lít mỗi phút. Sau khi đã tính được lưu lượng nước, bạn hãy dùng nó để đối chiếu với tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất, từ đó lựa chọn hệ thống tưới cây tự động phù hợp cho khu vườn.

Vẽ sơ đồ khu vườn và tham khảo ý kiến của chuyên gia

Bạn nên phác thảo sơ đồ khu vườn bao gồm vị trí các luống/hàng cây, khoảng cách giữa các luống/hàng,… và đánh dấu vị trí cần đi của các đường ống chính cũng như đường ống phụ phân phối nước cho từng khu vực, cây cần tưới. Đường ống chính có thể có đường kính lớn hơn đường kính của ống phụ, để lắp đặt nhiều đường phân phối cùng một lúc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không thể đặt một ống nhỏ giọt và một béc tưới phun mưa trên cùng một đường ống. Bởi vì, chúng được thiết kế cho các loại cây khác nhau với tỷ lệ nước tưới khác nhau.

Sau đó, hãy đưa bản phác thảo sơ đồ cùng kế hoạch của bạn cho nhà cung cấp uy tín về lắp đặt hệ thống tưới cây tự động và lắng nghe sự tư vấn của họ.

Hiện nay có rất nhiều loại hệ thống tưới cây tự động trên thị trường. Vì thế, Smart Garden cam kết sẽ luôn đồng hành để giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có bất kỳ mối băn khoăn nào về hệ thống tưới cây tự động!

Xem thêm:

Bật mí 7 cách làm hoa ly nhanh nở để đón Tết 2022