Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

3 Hệ thống tưới cây tự động được ưa chuộng nhất năm 2022

Nước là một yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển của cây trồng. Đối với những khu vườn có quy mô lớn, việc tưới nước đơn giản hằng ngày lại tốn rất nhiều công sức và chi phí nhân công. Để giải quyết vấn đề này, các hệ thống tưới cây tự động đã ra đời và ngày càng phổ biến. 

Trong phạm vi bài viết, Smart Garden sẽ giới thiệu danh sách 3 hệ thống tưới cây tự động rất phổ biến hiện nay. 

Hệ thống tưới cây tự động - giải pháp hiện đại cho nông nghiệp

Việc ứng dụng những thành tựu mới của khoa học công nghệ vào nền nông nghiệp là một xu thế tất yếu trong bối cảnh đổi mới hiện nay. Nó không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn làm năng suất tăng cao hơn. Hệ thống tưới cây tự động trong nông nghiệp là một ví dụ điển hình và được áp dụng vô cùng rộng rãi. 

Hệ thống tưới tự động cho phép máy móc cung cấp nước tưới cho cây trồng mà không tiêu tốn quá nhiều công sức con người. Với những thiết lập được cài đặt trước, hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động cung cấp đủ lượng nước cho từng loại cây trồng theo nhu cầu. Đây được xem là một giải pháp hiện đại, thông minh, tiết kiệm trong ngành nông nghiệp. 

3 hệ thống tưới cây tự động được ưa chuộng nhất hiện nay 

Hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt (Drip systems) 

Hệ thống tưới nhỏ giọt được thiết kế đưa nước đến gần gốc cây trồng và tập trung tưới vào vùng phát triển của rễ. Nhờ đó, mà cây trồng hấp thụ được nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn. Tưới nhỏ giọt thông thường có 2 loại gồm: loại cố định và loại có thể thay đổi. 

Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn nên cân nhắc về loại đất và cây trồng để bố trí các đầu nhỏ giọt với khoảng cách phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Theo nguyên tắc chung thì khoảng cách giữa các điểm nhỏ giọt là 50cm, nhưng đối với đất, cát, khoảng cách này thu hẹp lại còn 35cm. Đối với những loại cây lớn hơn, bạn nên tạo các điểm tưới thành một vòng quanh gốc cây. 

Hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt

Hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt 

Ưu điểm 

 • Phân bón sẽ được hệ thống hòa tan trực tiếp và đưa đến tận gốc cây. Điều này cho phép cây trồng hấp thụ nước, chất dinh dưỡng một cách dễ dàng và nhanh chóng. 
 • Hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt chỉ cung cấp một lượng nước vừa đủ cho các luống rau, cây trồng trong chậu và cây bụi. Điều này, giúp tránh lãng phí được lượng nước tưới cho cây trồng. 

Nhược điểm

 • Hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt có thể bị tắc nghẽn bởi: cát, bụi bẩn, tạp chất hữu cơ… vì vậy cần trang bị thiết bị lọc chất lượng cho hệ thống. 
 • Nước tưới sẽ tập trung cho gốc cây trồng mà vì thế không có khả năng rửa bớt bụi bẩn trên lá cho cây.

Hệ thống tưới cây tự động phun mưa (Microspray systems) 

Hệ thống tưới phun mưa hoạt động theo nguyên tắc bơm nước vào cột áp suất cao rồi dẫn nước từ ống ra mũi phun tạo thành mưa nhân tạo. Chúng được cấu tạo dưới dạng một phần tư hình tròn, nửa hình tròn và một hình tròn, thích hợp dùng cho các loại hoa, rau và cây trồng cần độ ẩm trên lá ở các khu vực như: bồn hoa, hàng rào, vườn nhỏ và hàng cây trồng. Nếu bạn đang sở hữu một vườn khoai tây, khoai lang hay bắp ngô thì đây chính là hệ thống tưới lý tưởng. Ở hệ thống này, bạn cần lưu ý các thông số cơ bản về đường kính và chiều dài các đường ống chính/phụ, số lượng béc tưới, diện tích vùng tưới, nhu cầu nước của từng loại cây,… để lắp đặt hệ thống tưới cây tự động, đảm bảo tiết kiệm chi phí và hiệu quả về năng suất cây trồng.

Hệ thống tưới cây tự động phun mưa

Hệ thống tưới cây tự động phun mưa 

Ưu điểm 

 • Đối với hệ thống tưới cây tự động phun mưa, nước tưới được cung cấp đồng đều cho cây trồng và giúp duy trì độ ẩm ổn định.
 • Tưới tự động phun mưa hạn chế được việc bốc hơi của nước do tia phun khá ngắn và đồng thời không tạo thành dòng chảy trên mặt đất. 

Khuyết điểm

 • Về lượng nước tiêu thụ của tưới cây tự động phun mưa sẽ nhiều hơn so với tưới cây tự động nhỏ giọt hay phun sương. 
 • Cần có kiến thức chuyên môn nhất định về hệ thống vì thế bạn nên tham khảo thêm ý kiến của nhà cung cấp uy tín trước khi đưa ra quyết định. 

Hệ thống tưới tự động pop-up (Pop-up Sprinklers) 

Hệ thống tưới pop-up là giải pháp hữu ích nhất về vấn đề tưới nước cho bãi cỏ. Béc tưới pop-up sẽ được lắp đặt xung quanh khu vực cần tưới nhưng vị trí sẽ ở bên dưới mặt đất. Hệ thống tưới cây tự động dạng này không có vòi phun nước dịch chuyển hay vòi cầm tay chỉ để lộ ra một béc tưới bằng cổ tay. Hệ thống tưới pop-up thường có bốn kiểu mẫu: ¼ hình tròn, nửa hình tròn, ¾ hình tròn và 1 hình tròn. Khi thiết lập hệ thống tưới pop-up, bạn nên lưu ý điều chỉnh bán kính và góc phun để lượng nước được phân phối đều.

Hệ thống tưới cây tự động pop-up

Hệ thống tưới cây tự động pop-up 

Ưu điểm

 • Tăng mức độ thẩm mỹ cho khu vườn bởi thiết kế độc đáo và tiện dụng.
 • Đối với người già và trẻ nhỏ hệ thống tưới cây tự động này vô cùng an toàn và thân thiện. 
 • Lượng nước được phân phối đều và dễ dàng điều chỉnh được bán kính để thay đổi cho các quy mô khác nhau. 

Khuyết điểm

 • Quy trình lắp đặt của hệ thống pop-up khá phức tạp 
 • Hệ thống tưới cây tự động pop-up được lắp đặt trong lòng đất vì thế nếu vị trí các béc tưới ở quá thấp sẽ dễ khiến béc tưới bị bít tắt bởi cát và chất thải rắn. 

Các thiết bị cần có trong một hệ thống tưới tự động

Những thiết bị đơn lẻ có những nhiệm vụ riêng sẽ liên kết với nhau và tạo nên một hệ thống tưới tự động hoàn chỉnh. 

Hệ thống dây dẫn 

Hệ thống dây dẫn có chức năng trung chuyển nước tưới từ nguồn đến những vị trí cần thiết. Và hệ thống tưới nước tự động yêu cầu chuẩn bị hai loại dây dẫn: 

 • Dây dẫn chính PE 16mm: Có nhiệm vụ trung chuyển nước từ nguồn đi qua các vị trí cần tưới.
 • Dây dẫn phụ PE 4mm: Bao gồm hai đầu, một đầu nối với dây dẫn chính và đầu còn lại để nối với các đầu tưới tự động.

Đồng hồ hẹn giờ tự động: 

Đồng hồ có chức năng hẹn giờ để hệ thống có thể tiến hành tưới cây tự động cho khu vườn dù cho bạn đang ở xa. 

Các vòi tưới tự động

Các vòi có thể được liên kết theo kiểu cắm cố định bên dưới nhằm mục đích tạo độ ẩm. Với vòi tưới bằng nhựa thì sẽ có thêm chất chống tia UV để đảm bảo tuổi thọ trong môi trường ngoài trời. Tùy vào đặc điểm của từng loại cây và quy mô của khu vườn mà bạn có thể cân nhắc dùng các loại vòi tưới tự động khác nhau như: vòi tưới phun mưa, vòi tưới phun sương, vòi tưới nhỏ giọt…

Van xả khí

Van xả khí đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ bọt khí trong đường ống để các thiết bị chứa 100% chất lỏng không có khí. Bởi vì nếu bề mặt đường ống có khí thì sẽ dễ gặp tình trạng bong tróc và hư hỏng. 

Bộ lọc 

Thiết bị này được dùng để hạn chế tình trạng tắc nghẽn do bụi bẩn, cảt, rong rêu… của các đầu tưới tự động. Điều này nhằm duy trì tuổi thọ và hạn chế chi phí sửa chữa vòi tưới. 

Ứng dụng của giải pháp tưới tự động 

Dùng cho cây trồng ở ban công 

Nhiều gia đình hiện nay đã tận dụng phần ban công của ngôi nhà hay căn hộ chung cư để trồng cây xanh nhằm tạo ra không khí trong lành hơn và đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ. Đối với những cây được trồng ở ban công thì hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt là sự lựa chọn thích hợp. Hệ thống này giúp tiết kiệm tối đa nguồn nước mà vẫn giúp cho cây phát triển tốt. Đồng thời, nguồn nước sẽ đi trực tiếp đến gốc cây và không tràn ra xung quanh ban công gây trơn trượt. 

Ứng dụng của giải pháp tưới tự động

Cây trồng ở ban công 

Tưới tự động cho sân vườn

Việc lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sẽ giúp sân vườn của bạn luôn được cung cấp đủ nước và phát triển tươi tốt. Tuy vào thiết kế sân vườn mà bạn có thể lựa chọn những hệ thống tưới cây tự động phù hợp. Hệ thống tưới phun mưa phù hợp với các cây cảnh, hệ thống phun sương được ứng dụng cho những giỏ hoa treo, còn đối với cỏ thì hệ thống pop-up là phù hợp nhất.

Tưới từ xa khi bạn vắng nhà 

Hệ thống tưới cây tự động sẽ là giải pháp cho bạn trong trường hợp bạn vắng nhà nhiều ngày và cần chăm sóc cây cối. Bạn có thể tưới nước từ xa thông qua việc điều khiển trên điện thoại có kết nối wifi. Ứng dụng của việc tưới từ xa phù hợp với tất cả vườn cây có quy mô từ nhỏ đến lớn. 

Tưới tự động cho sân vườn

Tưới tự động cho sân vườn

Những lưu ý khi lựa chọn hệ thống tưới cây tự động

Kiểm tra tốc độ dòng nước 

Yếu tố quan trọng đầu tiên trong việc chọn và lắp đặt hệ thống tưới cây tự động hiệu quả chính là tốc độ dòng chảy phù hợp. Vì vậy, bạn cần phải đo lưu lượng nước (tính bằng lít trên phút) từ vòi nước trong vườn. Sở dĩ, bạn cần biết điều này là vì tốc độ dòng chảy sẽ cho biết nên chọn loại vòi phun nào và số lượng ra sao. Để đo lưu lượng nước, bạn có thể tham khảo công thức sau.

Đầu tiên, hãy tắt tất cả các vòi. Sau đó, bật một vòi trong vườn xả vào một cái xô 9 lít. Bắt đầu bấm giây để tính thời gian bao lâu thì nước trong thùng đầy. Sau đó, chia thể tích xô cho thời gian đầy theo giây và nhân với 60, bạn sẽ có được tốc độ dòng chảy tính bằng lít trên phút. Ví dụ: Xô 9 lít ÷ 20 giây x 60 = 27 lít mỗi phút. Sau khi đã tính được lưu lượng nước, bạn hãy dùng nó để đối chiếu với tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất, từ đó lựa chọn hệ thống tưới cây tự động phù hợp cho khu vườn.

Vẽ sơ đồ khu vườn và tham khảo ý kiến của chuyên gia

Bạn nên phác thảo sơ đồ khu vườn bao gồm vị trí các luống/hàng cây, khoảng cách giữa các luống/hàng,… và đánh dấu vị trí cần đi của các đường ống chính cũng như đường ống phụ phân phối nước cho từng khu vực, cây cần tưới. Đường ống chính có thể có đường kính lớn hơn đường kính của ống phụ, để lắp đặt nhiều đường phân phối cùng một lúc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không thể đặt một ống nhỏ giọt và một béc tưới phun mưa trên cùng một đường ống. Bởi vì, chúng được thiết kế cho các loại cây khác nhau với tỷ lệ nước tưới khác nhau.

Sau đó, hãy đưa bản phác thảo sơ đồ cùng kế hoạch của bạn cho nhà cung cấp uy tín về lắp đặt hệ thống tưới cây tự động và lắng nghe sự tư vấn của họ.

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động bao nhiêu?

Tùy vào quy mô của vườn cây và nhu cầu của bạn mà chi phí lắp đặt của hệ thống tưới tự động sẽ khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hệ thống tưới tự động khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Vì vậy, với một chi phí hợp lý bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình một hệ thống tưới tự động tiện lợi. 

Sau khi đọc bài viết trên, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ hiểu thêm về sự tiện lợi của hệ thống tưới cây tự động và lựa chọn được cho mình hình thức phù hợp nhất cho vườn cây của bạn. Smart Garden sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ bạn trong quá trình lựa chọn phương án khả thi nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn về các hệ thống tưới cây tự động nhé.