Hotline 024 3568 3680

0

Tin tức

Cách lắp đặt hệ thống tưới cây đúng chuẩn tại nhà

Việc lắp đặt hệ thống tưới cây cho khu vườn nhỏ luôn là điều cần thiết, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo sự sinh trưởng tốt cho cây trồng. Thay vì mất từ 1 đến 2 tiếng để đi loanh quanh trong vườn, thì nhờ lắp đặt hệ thống tưới cây thông minh, bạn chỉ cần một thao tác bật nước đơn giản, nước sẽ tự động chảy theo các đường ống đã được bố trí và kết nối sẵn, để mang lại cho bạn một khu vườn xanh mướt và tràn đầy sức sống. Trong bài viết này, Smart Garden sẽ hướng dẫn những bước cơ bản để lắp đặt hệ thống tưới cây nhỏ giọt mà bạn có thể tham khảo.

Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước và đảm bảo sự sinh trưởng của cây

Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước và đảm bảo sự sinh trưởng của cây

Bước 1: Phác thảo sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới cây

Hãy vẽ một bản phác thảo cho khu vườn của bạn trước khi tìm mua vật tư để lắp đặt hệ thống tưới cây. Cách dễ nhất là vẽ trên giấy kẻ ô vuông. Phác thảo vị trí của các lối đi, chiều rộng của các luống cây, vị trí của cây và bất kỳ chướng ngại vật nào để bạn có thể nhìn thấy trong khu vườn thực tế. Có 3 kiểu vườn nhà mà bạn cần phải phân loại rõ trong khi làm sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới cây, gồm:

 • Vườn luống: Quy hoạch theo thửa vuông và đồng nhất một loại cây. Cây trồng thường là rau ăn lá và hoa màu. Tham khảo kinh nghiệm thiết kế hệ thống tưới cây ăn quả từ A đến Z tại link: https://tuoithongminh.com/kinh-nghiem-thiet-ke-he-thong-tuoi-cay-an-qua-tu-a-den-z-n152
 • Vườn tiểu cảnh: Quy hoạch theo hàng lối hoặc cụm, trồng nhiều loại cây cảnh. Các hàng cây thường đồng nhất trồng một loại cây nhưng các cụm cây thường bao gồm vài cây khác nhau. Nhu cầu nước của mỗi cây có thể không đồng đều.
 • Cây trồng chậu: Dạng vườn có thể tùy biến vị trí của cây. Cây trồng đa dạng cho nhiều mục đích. Nếu bạn đã mất công thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới cây nhỏ giọt cho cả khu vườn rộng thì hãy thiết kế hệ thống đảm nhiệm luôn việc tưới tại các vị trí của chậu cây này.

Nếu bạn sở hữu cả 3 kiểu vườn trên thì hãy chuẩn bị các vòi tưới riêng biệt, phù hợp với đặc điểm của từng kiểu vườn. Như thế, việc lắp đặt hệ thống tưới cây sẽ tiết kiệm vật tư hơn rất nhiều so với khi bạn sử dụng cùng một loại vòi tưới.

Đặc biệt, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể tùy biến theo sự thay đổi vị trí của các chậu cây và khi tưới thì nước không bị tràn ra ngoài chậu.

Phác thảo sơ đồ lắp đặt trước khi mua vật tư

Phác thảo sơ đồ lắp đặt trước khi mua vật tư

Sau khi phác thảo xong sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới cây, hãy thử đi đường ống giả định trên bản vẽ. Đường ống chính giống như “xương sống” của hệ thống sẽ từ vòi nước chờ chạy thông trong khu vườn. Các đường ống con giống như “mạng sườn”, nối với đường ống chính chạy đến các gốc và rễ cây (Xem hình minh họa).

Bước 2: Chọn loại ống chính để lắp đặt hệ thống tưới cây

Một số loại đường ống tưới nhỏ giọt được nhà sản xuất vật tư, lắp đặt hệ thống tưới cây thiết kế, tích hợp sẵn các đầu tưới cố định trên thân ống tưới chuyên dùng để tưới tiêu nông nghiệp quy mô lớn. Loại này thường được gọi là ống băng nhỏ giọt. Nếu cây trồng được quy hoạch theo hàng với khoảng cách đều nhau hoặc bạn chỉ muốn tưới bao phủ một hàng cây thì sử dụng ống băng sẽ tiết kiệm được chi phí, cách lắp đặt cũng sẽ đơn giản hơn.

Đường ống chính như “xương sống” của cả hệ thống tưới

Đường ống chính như “xương sống” của cả hệ thống tưới

Chọn ống 20mm hay 25mm cho đường ống chính? Đây là thắc mắc của không ít người khi tự lắp đặt hệ thống tưới cây nhỏ giọt. Bạn phải căn cứ vào chiều dài ống chính và tổng lưu lượng nước tưới trong 1 giờ của cả khu vườn. Smart Garden sẽ tổng hợp lại theo biểu đồ sau để các bạn dễ hình dung mà không cần tính toán lâu.

Biểu đồ hướng dẫn lựa chọn ống chính

Biểu đồ hướng dẫn lựa chọn ống chính

Chú thích:

 • Tổng lưu lượng dưới 900 lít/h thì nên dùng ống chính 20mm.
 • Tổng lưu lượng từ 900 lít/h đến 1.893 lít/h thì nên dùng ống 25mm.

Giả sử bạn ước lượng tổng số đầu tưới nhỏ giọt cần lắp là 80 chiếc, trong đó có 20 chiếc công suất 8 lít/h và 60 chiếc 4 lít/h thì tổng lưu lượng sẽ là: (20 x 8) + (60 x 4) = 400 lít/h. Vậy, ống chính nên dùng khi lắp đặt hệ thống tưới cây là ống 20mm. Nhưng phải chú ý, nếu chiều dài ống hơn 240m thì theo biểu đồ trên, ống thích hợp là ống 25mm.

Đa phần vườn nhà không có mức nước cao đến mức phải dùng đến ống 25mm, nhất là với đầu tưới nhỏ giọt công suất bé. Để lắp đặt hệ thống tưới cây có khả năng tiết kiệm nước thì dùng ống chính 20mm là chuẩn nhất.

Nước sẽ được tưới thông qua đầu tưới nhỏ giọt gắn trên thân ống gọi là ê-mi-tơ. Để điều chỉnh lượng nước tưới chính xác tại các vị trí, nhà phân phối sẽ cung cấp các loại ê-mi-tơ có công suất khác nhau, tùy theo yêu cầu từ 2 lít/giờ đến 8 lít/giờ. Bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm này trên trang của Smart Garden. Ngoài ra bạn có thể yêu cầu nhà phân phối cung cấp các loại ê-mi-tơ bù áp, giá thành sẽ đắt hơn nhưng lượng nước tưới sẽ chính xác theo công suất, không bị ảnh hưởng bởi hao hụt áp do địa hình và độ dài đường ống. Bạn nên lưu ý điều này khi lắp đặt hệ thống tưới cây.

Có 2 cách để gắn các đầu tưới nhỏ giọt:

Cách 1: Gắn trực tiếp lên thân ống chính nếu bạn đi ống chính với khoảng cách gần với các gốc cây. Cách này tiết kiệm vật tư nhất, tuy nhiên không phải khu vườn nào cũng thuận lợi để lắp đặt hệ thống tưới cây với đường ống chính dẫn trực tiếp tới sát gốc cây. Ống chính thường cứng vì tiết diện lớn nên rất dễ bị gập khi bạn cố bẻ ống tới vị trí mong muốn.

Đầu tưới được gắn trực tiếp lên thân ống chính

Đầu tưới được gắn trực tiếp lên thân ống chính

Cách 2: Kết hợp ống minitube đường kính 6mm, cọc đỡ mini và đầu nối minitube để ê-mi-tơ tưới gần các gốc cây hơn. Cách này sẽ tăng số lượng phụ kiện như đã nói nhưng sẽ giúp việc đi ống chính được thoải mái hơn.

Đầu tưới kết hợp với ống minitube

Đầu tưới kết hợp với ống minitube

Cách đi ống sẽ ảnh hưởng tới số lượng vật tư bạn phải mua. Hãy phác thảo và ước lượng sao cho phù hợp với khu vườn nhưng tiết kiệm chi phí nhất.

Bước 3: Kết nối đường ống với vòi cấp nước

Ba phụ kiện quan trọng trước khi tiến hành kết nối đường ống với vòi cấp nước để lắp đặt hệ thống tưới cây là: van xả khí, bộ lọc và thiết bị điều áp.

 • Van xả khí xả các túi khí hình thành bên trong đường ống ra bên ngoài. Tránh việc các túi khí gây ăn mòn thiết bị và cản trở lưu lượng nước, làm vỡ đường ống.
 • Bộ lọc được xem là “phương án bảo hiểm” tốt nhất cho cả hệ thống tưới. Để tránh nguồn nước có cặn bẩn làm tắc đầu tưới thì lắp đặt một bộ lọc cho hệ thống sẽ không bao giờ là thừa. Bạn cũng không nên quá tự tin vào nguồn nước sạch của ngôi nhà mà bỏ qua bộ lọc.
 • Thiết bị điều áp sẽ giới hạn mức áp hoạt động không vượt ngưỡng, gây hại cho đường ống. Trong trường hợp tưới nhỏ giọt, nếu áp cao hơn ngưỡng 3.0 bar thì bắt buộc phải dùng van điều áp để hệ thống làm việc ổn định, tránh trường hợp áp cao, làm vỡ ống. Bạn có thể không cần dùng van điều áp nếu mức áp đã trong ngưỡng hoạt động.

Có nên lắp thêm bơm tăng áp? Việc lắp bơm tăng áp có thể là thừa nếu chiều cao của nguồn nước (chân bể nước dùng trên tầng cao nhất) tới vòi tưới đạt chiều cao tối thiểu 15m, tương đương với tòa nhà 4 tầng. Nếu dưới 15m thì bạn có thể mua thêm bơm tăng áp để bù lại áp lực nước từ hệ thống. Bạn cần lưu ý điều này khi lắp đặt hệ thống tưới cây.

Các bộ phận có ren cần kết nối với nhau theo thứ tự như sau: Vòi cấp nước - Van xả khí -  Bộ lọc cặn - Thiết bị điều áp - Khớp nối ống PE.

 Thứ tự kết nối các bộ phận ren

 Thứ tự kết nối các bộ phận ren

Bước 4: Đi đường ống theo sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới cây

Đây là bước đơn giản nhất, hãy đi đường ống theo bản vẽ của bạn. Tuy nhiên, hãy cố định đường ống của bạn bằng các cọc nhựa để tránh bị sai lệch so với sơ đồ khi có áp lực nước đi qua đường ống. Các cọc nhựa có thiết kế móc sẽ ghim ống dẫn vào đúng vị trí. Sau đó, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách đặt vị trí đầu tưới nhỏ giọt như đã nói trên. Khi gắn các đầu tưới nhỏ giọt rời trên thân ống, bạn sẽ cần sử dụng dùi ống. Bạn cần lưu ý điều này khi lắp đặt hệ thống tưới cây.

Khi đi ống, nếu góc đổi hướng quá bé khiến đường ống bị gập, bạn nên cắt đường ống đó và thay thế chỗ cắt bằng măng-xông ống (cút chữ T hoặc chữ L) để đổi hướng đi ống dễ dàng. Bạn nên mua thêm nối ống măng-xông 20 x 20mm để nối ống, phòng khi đường ống bị vỡ do các nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Cố định bằng ghim ống

Cố định bằng ghim ống

Tùy theo đặc trưng của khu vườn và loại cây mà bạn cân nhắc lựa chọn nên dùng loại vật tư nào để lắp đặt hệ thống tưới cây cho hiệu quả. Smart Garden sẽ tổng hợp kinh nghiệm đối với từng kiểu vườn như sau:

 • Đối với các gốc cây to: Cây to sẽ cần nhiều nước tưới hơn. Nếu sử dụng các đầu tưới nhỏ giọt công suất bé thì sẽ phải đi ống vòng quanh gốc cây, mất nhiều vật tư để lắp đặt hệ thống tưới cây (vì số lượng đầu tưới và chiều dài ống tăng thêm). Lúc này, bạn nên sử dụng que cắm nhỏ giọt 8 cửa với lưu lượng lớn và tính thẩm mỹ cao. Có thể điều chỉnh công suất bằng núm xoay trên đỉnh đầu và đồng nhất thời gian tưới với các đầu tưới nhỏ giọt công suất bé hơn.

Lưu ý: Nếu có nhiều gốc cây to thì số lượng que cắm nhỏ giọt 8 cửa tăng lên, khiến lưu lượng tổng tăng theo đáng kể. Công suất của các loại que cắm này thường lớn, lên tới 70 lít/h. Ngoài ra, ở mức áp làm việc cao nhất 2.5 bar - 40 PSI, bán kính phun của que cắm nhỏ giọt 8 cửa có thể đạt 40cm. Bạn cũng có thể dùng que cắm này để bố trí tưới cho các cụm cây. Trước đó, bạn cần tính toán nhu cầu nước cho tất cả cây trong cụm và chỉnh lưu lượng cho thích hợp.

 • Đối với các chậu cây: Lắp đặt hệ thống tưới cây nhỏ giọt bằng cách đi ống trên mặt đất sẽ cần phương án tiếp cận với những chậu cây, nhất là các chậu cây ở trên cao. Với trường hợp này, bạn nên sử dụng que cắm nhỏ giọt và ống minitube.

Lưu ý: Áp sẽ giảm khi các đầu tưới ở vị trí cao hơn, hãy xem xét chiều cao bể nước và chậu cây. Việc này để chắc chắn áp sẽ đủ để các que cắm nhỏ giọt ở vị trí cao làm việc bình thường.

Nước sẽ chỉ đi ra từ chân que khi được cắm trực tiếp vào chậu cây. Khớp nối có thể thay thế bằng các bộ chia 2 hoặc 4, kết hợp với đầu tưới nhỏ giọt 4 lít/h và 8 lít/h, để giảm số lần đục lỗ trên thân ống chính. Smart Garden cung cấp các que cắm có lưu lượng 1,8 – 2,2 lít/h cho thị trường.

 • Vườn rau luống: Vườn rau thường được quy hoạch theo luống đều và thẳng. Cách tiết kiệm vật tư nhất là sử dụng ống băng nhỏ giọt. Bạn không cần sử dụng công cụ dùi ống để gắn các đầu tưới emitơ rời.

Có nhiều loại ống băng khác nhau. Có ống băng thường và ống băng nhỏ giọt bù áp. Có loại khoảng cách giữa 2 đầu tưới liền kề là 2cm, 30cm, tùy vào cách bố trí vườn hoa màu để chọn khoảng cách thích hợp. Công suất của ống băng phụ thuộc vào chiều dài và tiết diện ống. Ống càng dài và tiết diện càng lớn thì công suất (lưu lượng/h) càng lớn.

Công suất của ống băng phụ thuộc vào chiều dài và tiết diện ống

Công suất của ống băng phụ thuộc vào chiều dài và tiết diện ống

Bước 5: Rửa đường ống, bịt đầu ống chính và lấp đường ống

Đây là bước cuối cùng và cũng rất quan trọng trong quá trình lắp đặt hệ thống tưới cây. Hãy xả nước thật mạnh để rửa sạch cặn và bụi bẩn trong đường ống qua điểm cuối của ống chính. Sau đó, tiến hành bịt ống. Bạn nên sử dụng bịt ống số 8 thay vì bịt ống măng-xông để có thể dễ dàng xả đường ống trong các đợt bảo trì.

Để tránh việc đi đường ống làm mất vẻ đẹp tự nhiên của vườn, bạn có thể lấp đường ống lại bằng hỗn hợp gồm vỏ hạt, rơm rạ, lá và cành cây khô. Bạn có thể tự làm hỗn hợp này tại nhà. Hỗn hợp này có tác dụng ngăn cản nước hóa hơi cũng như duy trì độ ẩm đất lâu hơn. Khi lấp đường ống, bạn nên để lộ các đầu tưới nhỏ giọt trên mặt đất để tiện cho việc bảo trì sau này.

Lời kết

Lắp đặt hệ thống tưới cây đúng cách không chỉ để chăm sóc cây tốt hơn mà còn đảm bảo phù hợp với thiết kế cảnh quan. Vì thế, bạn đừng quên tham khảo những bộ kít tưới nhỏ giọt của Smart Garden với đầy đủ phụ kiện kèm theo những hướng dẫn chi tiết.

Thông qua bài viết này, Smart Garden hy vọng sẽ giúp bạn không cảm thấy bỡ ngỡ trong bước đầu lên kế hoạch lắp đặt hệ thống tưới cây trong khu vườn, nhằm đạt được năng suất cao nhất và có được giải pháp sử dụng nguồn nước một cách hiệu quả

Xem thêm: